Xe 29 chỗ chở 93 người- Bình thường như chuyện ở phường

Chiều ngày 3/5 tại cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, cảnh sát giao thông đã phát hiện một xe khách 29 chỗ chở 93 người tuyến Ý Yên- Mỹ Đình, gấp 3 lần số lượng hành khách quy định. Nghe thì có vẻ khủng khiếp, nhưng thực tế theo lời kể của một số hành khách đây lại là một chuyện hết sức thường tình, không lên xe này thì xe khác cũng thế thôi.

xe khách 29 chỗ chở 93 người

“Hết hồn”, “ Kinh dị quá”, “Kỷ lục thế giới rồi”

Đây là một vài trong số hàng trăm lời bức xúc của các độ giả khi biết đến tin xe khách 29 chỗ mà nhồi nhét đến 93 người từ hướng từ Nam Định đi Hà Nội.

Theo các nguồn tin đáng tin cậy, chiều ngày 3/5 cảnh sát dừng một xe khách có tên Phượng Hưng tại km188, cao tốc Pháp Vân- Ninh Bình phát hiện đang chở 93/29 người ( vượt quá 310% tải trọng cho phép).

Ngay lập tức, tổ tuần tra đã hạ tải 64 người, yêu cầu nhà xe huy động xe khác tới đón số hành khách này về bến và trả toàn bộ số tiền mua vé của hành khách là 65.000 đồng/ vé. Ngoài ra, cảnh sát còn lập biên bản xử phạt nhà xe lên tới 24 triệu đồng vì lỗi chở quá tải và tước giấy phép lái xe của tài xế 30 ngày.

Theo ghi nhận, trên xe Phượng Hưng lúc ấy không còn lấy một chỗ trống và hành khác thì không thể nhúc nhích, ngay cả khu vực buồng lái và ghế phụ phía trước đã nhét đến 10 người, chủ yếu là nữ.

Ngay tại thời điểm đó, nhiều tuyến xe khách khác lường trước sự việc đã thả khách xuống giữa đường nhằm tránh né cảnh sát.

Trên cộng đồng mạng, sau khi tin tức lan truyền nhiều người cho rằng hình phạt này còn quá nhẹ với tài xế và nhà xe, họ cho rằng phải phạt nặng hơn nữa và tước bằng vĩnh viễn. Nhưng ý kiến của người trong cuộc thì sao?

Dịp lễ, xe nào cũng thế, không lên thì chỉ có nước đi bộ

xe khách nhồi nhét dịp lễ

Thực tế, riêng ngày 3/5 cảnh sát đã phải xử lý hàng chục vụ xe khách chở quá số người quy định. Phần lớn là các xe chạy tuyến ngắn như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa là nhiều hơn cả.

Kỳ nghỉ lễ dài, mọi người đổ xô đi về quê, đi du lịch, đến ngày làm việc lại kéo nhau lên đất Thủ đô thì bảo sao không đông cho được. Nếu có tiền thuê xe riêng, đi taxi, còn không thì buộc phải lên những xe như vậy, mặc dù biết là nguy hiểm.

Chị Huong Tran chia sẻ “ Ngày lễ có xe đi là tốt rồi, ngày thường xe 1 người cũng phải chạy”. Cùng quan điểm đó bạn Dang Khoa “ Không lên xe thì không có xe mà về ý. Khổ. Mấy anh công an có hiểu đâu”….

Và hàng ngàn những quan điểm tương tự vậy, ngày thường nhà xe chạy có vài khách cũng chạy, lễ người dân đổ xô về quê, lên tỉnh xe nào cũng đông. Nhà xe cũng muốn gỡ gạc mà người dẫn cũng muốn mau chóng “đi đến nơi về đến chốn” chứ chờ xe vắng những ngày này chắc chắn không có.

Nhìn chung, để có thể giảm thiểu tình trạng xe khách chở quá tải cũng là một vấn đề hết sức nan giản với chính quyền nhà nước. Ngoài việc xử phạt nghiêm minh thì việc đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân giữa các tỉnh ngoại thành với nội đô là điều hết sức cần thiết.

Tin Liên Quan