Nắng nóng, vừa lên xe đã bật điều hòa- Bỏ ngay thói quen nguy hiểm này

Trong những ngày hè oi ả, nóng nực, việc ngồi trên một chiếc ô tô điều hòa mát lạnh điều mà ai cũng mong muốn. Trong khi một số lái xe lại có những thói quen nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng điều hòa ô tô có thể gây hại đến sức khỏe bản thân hoặc làm xe hư hỏng.

từ bỏ thói quen nguy hiểm, vừa lên xe đã bật điều hòa

Mở điều hòa ngay khi vừa bước lên xe nguy hiểm như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, một chiếc ô tô đóng kín cửa thời gian dài có thể tích lũy  400-800 mg benzen, đây là một độc tố gây ung thư cực mạnh, cao gấp 8 lần so với mức cho phép.

Đồng thời, nếu đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời với nhiệt độ cao hơn 16 độ, mức benzen còn có thể đạt 2.000- 4.000 mg, gấp 40 lần cho phép. Vì vậy, nếu bạn ngồi trong những chiếc xe ở tình trạng như thế này thì việc hít phải chất độc benzen là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, điều hòa chính là nơi thải ra tất cả khí nóng, cùng với benzen trước khi bắt đầu làm mát không khí bên trong xe. Điều này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về thận, gan và các mô xương. Hoặc gây thiếu máu người ngồi trong xe và làm giảm các tế bào máu trắng, gây ra bệnh bạch cầu.  Nguy hiểm hơn còn có thể làm sảy thai ở phụ nữ.

Thói quen nguy hiểm này càng đáng chú ý hơn khi cơ thể cần rất nhiều thời gian để đào thải các chất độc này ra ngoài. Chưa kể đến không khí nóng trên xe có thể ảnh hưởng tới khả năng phản ứng hoặc khả năng quan sát của tài xế trước những vật cản phía trước gây nguy hiểm.  

Nên làm gì để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình?

hướng dẫn sử dụng điều hòa xe ô tô

Để giảm tối đa chất độc hại còn trên xe, các lái xe không nên bật điều hòa ngay khi vừa bước lên xe. Cần phải mở hết tất cả các cửa sổ trong vài phút để giải phóng các khí độc trong xe, đồng thời làm giảm bớt các hơi nóng do nhiệt độ ngoài trời và điều hòa thải ra. Đầu tiên là giúp bản vệ sức khỏe cho bạn và hành khác, sau là tiết kiệm được công suất của điều hòa.

Không nên mở điều hòa quá lạnh ngay tức thì. Việc này sẽ khiến động cơ phải hoạt động quá sức, tiêu tốn nhiều năng lượng của ắc quy, do nó phải mất một khoảng thời gian khá lâu để trung hòa khối khí bên trong, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ chiếc xe của bạn.

Vì vậy, kể cả bạn có bật điều hòa cực lạnh ngay khi vừa nước lên xe cũng không thể ngay lập tức khiến bạn được mát mẻ và thoải mái.

Một điều mà các bác tài có thể lưu ý đó là khi trong cabin đủ mát thì nên ưu tiên chế độ lấy gió trong thay vì gió ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế lấy khói bụi ô nhiễm từ bên ngoài vào trong xe, có thể gây hỏng điều hòa nhanh hơn.

Ngoài ra, ở các khu vực ngập nước cao, người lái cũng nên tắt hệ thống điều hòa để hạn chế rác bẩn bị cuốn vào quạt gió, gây hỏng hệ thống điều hòa trong xe.

Các bác tài có thể tham khảo một số thói quen lái xe nguy hiểm có thể làm hỏng xe nhanh chóng tại đây.

Tin Liên Quan