Cảnh giác với những vật dụng có thể khiến ô tô cháy nổ vào mùa nóng

Mấy ngày nay nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 39-40 độ C, các bác tài không chỉ quan tâm đến việc làm sao để bảo vệ xe ngày hè hiệu quả mà cũng đừng quên chú ý đến những vật dụng có thể khiến ô tô cháy nổ- nguyên nhân xảy ra hàng loạt các vụ tai nạn thương tâm thời gian gần đây.

Nếu bạn đỗ xe dưới trời nóng có thể khiến nhiệt độ trong xe tăng cao, có khi lên tới 60 độ C, hãy đỗ xe nơi bóng mát và cẩn thận với các đồ vật dễ cháy nổ như:

vật dụng có thể khiến ô tô cháy nổ

1. Bật lửa

Chắc chắn đây là một đồ vật không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe hơi nào, nhất là với các bác tài có thói quen hút thút. Mặc dù thân hình nhỏ gọn, tiện lợi nhưng lại tiềm ẩn một mối nguy hiểm lớn.

Nhiệt độ trong xe khi tăng cao có thể khiến lượng gas trong bật lửa giãn nở mạnh, từ đó phát nổ, bắt lửa với các vật dụng bên cạnh, khiến xe bốc cháy nhanh chóng.

2. Các loại nước uống có gas, bình xịt

Tương tự như bật lửa, các loại nước ngọt, bình xịt đều có chứa một hàm lượng ga nhất định, trong khi đó nhiều loại còn có chứa ga ở thể tích lớn. Tiếp xúc với nhiệt độ cao, tình trạng cháy nổ càng dễ xảy ra hơn.

3. Nước hoa, mỹ phẩm

Không chỉ đối với các nữ tài xế mà ngày nay các anh cũng quan tâm nhiều hơn đến mỹ phẩm, những sản phẩm làm đẹp và bảo vệ da như kem chống nắng, nước hoa là những vật dụng thiết yếu không thể thiếu.

Nhiều người chủ quan với các loại hóa mỹ phẩm vì nghĩ chúng không bắt lửa, nhưng gặp nhiệt độ cao chúng dễ bị thay đổi thành phần, biến chất, mất tác dụng, gây hại cho da. Nhất là với nước hoa, chúng có thể tự động phát nổ ở điều kiện nhiệt độ khoảng 49 độ C, từ đó gây nên những hậu quả khó lường.

4. Chai nước

Hoạt động giống như một thấu kính, một chai nhựa trong suốt có thể tập trung ánh nắng mặt trời và biến chúng thành luồng sáng mạnh, nếu để chúng ở gần các vật dụng dễ gây cháy nổ ô tô khác sẽ gây cháy, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào chất liệu chai nhựa. Vì thế, bạn nên để các chai nước ở hộc tủ, ngăn mát để tránh ánh nắng mặt trời không thể chiếu đến được.

5. Đồ điện tử

Nhiều vụ cháy xe ô tô xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ các đồ dùng điện tử bác tài để quên như điện thoại, laptop, máy tính bản,…nhất là khi để chúng dưới ánh nắng lại ở trong tình trạng đang sạc thì càng nguy hiểm hơn.

Bởi tất cả các đồ điện tử đều sử dụng pin để cung cấp năng lượng, khi nhiệt độ lên cao, lượng axit trong pin có thể bị rò rỉ ra ngoài và nhanh chóng bắt lửa.

6. Bình cứu hỏa kém chất lượng

Có những bác tài bất chấp nguy hiểm hoặc gọi là mua cho có nên đã mua những loại bình cứu hỏa kém chất lượng. Đây là một trong những vật dụng có thể khiến ô tô cháy nổ dễ nhất mà các bạn không thể nhời tới.

Có thể tích lớn, chất lượng kém khiến các bình cứu hỏa dễ phát nổ khi nhiệt độ lên  cao gây ra cháy, bỏng nặng cho người ngồi gần khu vực đó. Vì thế, để đảm bảo an toàn tối đa các bạn hãy chuẩn bị cho chiếc xe của mình loại bình đạt tiêu chuẩn.

7. Rơm rạ

Không phải là một loại vật dụng trên xe ô tô nhưng đây lại là tác nhân chính gây nên các vụ cháy xe hơi gần đây, điển hình là vụ cháy xe hơi Ford ở Hà Tĩnh hôm 17/5 và cháy xe Mercedes ở Nghệ an hôm 12/5.

Khi lưu thông trên đường qua những đoạn đường quốc lộ vào ngày mùa thì không thể tránh khỏi mắc rơm rạ vào gầm xe. Nếu chủ quan không xử lý sớm, những hôm trời nắng to, kết hợp với việc xe ma sát liên tục trên đường hoặc do rơm tiếp xúc với ống xả nóng có thể gây bốc cháy bất ngờ.

Nhìn chung, phòng bệnh hơn chữa bệnh, tốt nhất những vật dụng có thể khiến ô tô cháy nổ thì các bạn nên để tránh xa ánh nắng mặt trời, tránh những rủi ro đáng tiếc.

 

Tin Liên Quan