Tuổi thọ ắc quy ô tô là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến bộ phận này

Ắc quy là một bộ phận quan trọng bởi nó cung cấp điện cho toàn hệ thống của một chiếc xe ô tô. Ngoài việc nắm rõ tuổi thọ ắc quy ô tô thì các bác tài cùng cần phải biết được đâu là các tác nhân ảnh hưởng đến bộ phận này để có biện pháp bảo vệ, duy trì hoạt động cho xe, phòng chống cháy nổ.

tuổi thọ ắc quy ô tô là bao lâu?

Ắc quy ô tô có tuổi thọ là bao nhiêu?

Chắc các bác tài cũng rõ, ắc quy là bộ phận đảm nhiệm chức năng tải điện đến các bộ phận như radio, điều hòa, đèn xe và đặc biệt là khởi động ô tô. Chính vì thế đối với bất cứ chiếc xe nào, ắc quy đều đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu.

Việc lựa chọn và bảo dưỡng ắc quy cũng cần thật chính xác, phù hợp và đảm bảo chất lượng để ô tô hoạt động êm ái, không gặp sự cố trong quá trình sử dụng, nhất là chết máy. Trong đó bạn cần nắm bắt được chu kỳ tuổi thọ của một bình ắc quy. Thông thường, nếu ắc quy được bảo dưỡng thường xuyên, đúng chu kỳ, thời hạn và hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường thì tuổi thọ ắc quy ô tô có thể kéo dài 100.000km tương đương thời hạn sử dụng 4 năm. Tuy nhiên, thực tế tuổi đời của các ắc quy chỉ khoảng 2-3 năm, phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh, quá trình sử dụng của người lái.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô

Như đã nói ở trên, có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô, bao gồm cả các tác động ngoại cảnh:

– Điều kiện thời tiết: Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến các thành phần hóa học của ắc quy. Lưu ý nếu trời nóng, tuổi thọ ắc quy ô tô sẽ bị rút nhanh chóng do hầu hết các ắc quy đều được làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng. Trường hợp thường thấy nhất là đỗ xe ô tô dưới trời nắng, không chỉ tác động tiêu cực đến ắc quy mà còn làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác, những ngày hè như thế này hãy để xe dưới bóng cây mát mẻ, hoặc chuẩn bị tấm bạt cách nhiệt cho xe.

– Thói quen lái xe: Ngoài yếu tố ngoại cảnh tác động, quá trình vận hành xe của bác tài cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ một chiếc xe và trong đó có ắc quy. Thứ nhất, có thể kể đến thói quen sử dụng ô tô, trước khi xuống xe cần tắt tất cả các những thiết bị điện trên xe như đèn xe, điều hòa,…thường xuyên quên sẽ làm ắc quy giảm điện, yếu đi đáng kể sau thời gian dài sử dụng.

Sạc đầy ắc quy trước khi sử dụng cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo ắc quy có tuổi thọ kéo dài. Theo nguyên lý hoạt động, để sạc đầy ắc quy , ô tô cần vận hành bình thường và liên tục trên 20 phút, trong đó xe phải di chuyển với lộ trình ngắn. Lưu ý, việc thường xuyên tắt máy rồi khởi động lại cũng sẽ khiến ắc quy giảm tuổi thọ.

– Bảo dưỡng đúng lúc, đúng thời điểm:  Bảo dưỡng xe là quá trình không chỉ giúp ô tô luôn hoạt động ổn định mà còn giúp tăng tuổi thọ ắc quy. Nếu bác tài thờ ơ với việc này, xe chết máy khi đang di chuyển là điều khó tránh khỏi. Với ắc quy, nếu ắc quy cạn thì cần thay ngay nếu không sẽ khiến bộ phận này bị chết, chi phí thay mới không hề rẻ. Tuy nhiên, khi ắc quy mới chết vài ngày khi đổ nước vào thì có thể khắc phục lại được.

Nhìn chung, nếu không muốn tiền mất, tật mang, tốt nhất các bác tài hãy chủ động bảo dưỡng xe đúng thời điểm. Đừng quên chia sẻ ngay những yếu tố quyết định đến tuổi thọ ắc quy ô tô phía trên đến với những tài xế khác để mọi người cùng nắm được thông tin nhé. 

Tin Liên Quan