Tự rửa xe ô tô tại nhà và 5 sai lầm mà các bác tài không thể ngờ

Thay vì mang xe ra tiệm, nhiều chủ xe hiện nay thường tự rửa xe ô tô tại nhà vào mỗi dịp cuối tuần để tiết kiệm chi phí. Trong khi đó, không phải ai cũng có thể trang bị đầy đủ những dụng cụ rửa xe đúng cách, với những cách làm truyền thống lâu dần gây nên những hư tổn cho xe mà các bác tài không thể ngờ.

tự rửa xe ô tô tại nhà an toàn

Dưới đây là 5 sai lầm cơ bản mà 90% mọi người đều mắc phải khi tự rửa xe tại nhà:

1. Rửa xe dưới trời nắng gắt

Nhiều bác tài thường rửa xe dưới trời nắng nóng nhằm tận dụng ánh nắng để xe mau khô. Nhưng cách nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, giống như việc tưới cây hay tắm vào lúc trời nắng thì cây dễ chết, con người cũng dễ bị cảm. Bởi dưới sự hấp thụ của ánh nắng mặt trời cũng như sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, sẽ làm tổn hại lớp sơn ngoại thất của xe.

Những giọt nước nhỏ bám lại trên xe sau khi rửa xe kết hợp với chất tẩy rửa chưa được gột sạch, sau khi bị khô sẽ tạo ra những vết ố trên bề mặt sơn cũng như các chi tiết khác. Dần dần về mặt ngoại hình chiếc xe của bạn sẽ mất đi độ sáng bóng nhanh hơn những chiếc xe khác . Vì vậy, nếu tự rửa xe ô tô tại nhà trước hết các bạn nên chọn thời điểm thích hợp như vào những lúc trời râm mát, buổi chiều hay những hôm trời không nắng gắt.

2. Dùng nước rửa bát, xà bông để rửa xe

Để thuận tiện, nhiều bác tài thường vớ ngay lo nước rửa bát hoặc ống bột giặt hòa với nước để rửa ô tô. Thực tế, các loại chất tẩy rửa này có tính kiềm cao được sản xuất để dành riêng cho việc rửa bát hoặc giặt quần áo chứ không phải để rửa xe hơi. Vì vậy, nếu các bác tài sử dụng các loại hóa chất này để rửa ô tô tại nhà sẽ khiến lớp sơn ngoại thất dễ dàng bóng tróc, bạc màu.

Thay vì dùng nước rửa chén, có thể sử dụng dung dịch chuyên dùng dành cho ô tô, chúng có thành phần phù hợp với sơn xe, có khả năng loại bỏ các các vết bùn đất cứng đầu.

3. Chỉ dùng một xô nước để rửa xe

Không sử dụng vòi xịt mà sử dụng một xô nước để rửa xe gián tiếp gây tổn hại đến sơn xe. Vì mỗi lần lau xe rửa, mọi người thường phải giặt đi giặt lại nhiều lần chiếc rẻ lau vào xô nước bẩn, khi đó các hạt bụi, cát, sỏi có thể bắt vào chiếc khăn gây xước sơn.

Vì thế, nếu muốn tự rửa xe ô tô các bác tài nên chuẩn bị ít nhất 2 xô nước có dán miếng lọc bụi bẩn dưới đáy xô. Trong đó có, 1 xô nước sạch, 1 xô hòa dung dịch, để sau mỗi lần lau rửa mọi người giặt khăn sạch sẽ trước rồi mới giặt lại vào xô chứa dung dịch rửa xe. Như vậy sẽ an toàn hơn, tránh khiến xe bị trầy xước.  

4. Sử dụng khăn lau kém chất lượng

tự rửa xe tại nhà

Khăn lau xe kém chất lượng cũng là một nguyên nhân khiến xe mau chóng xuống cấp nếu các bác tài thường xuyên rửa xe tại nhà. Thông thường mọi người thường lấy những chiếc quần áo cũ để lau xe, với thói quen lau hình tròn, từ đó lớp sơn bên ngoài của xe thường bị xước sơn theo hình xoáy. Để bảo vệ xe luôn mới, nên lau xe bằng các loại vải sợi mềm, có tính hút nước cao và lau xe theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

5. Không che các mối điện khi rửa khoang động cơ

Nhiều người khi rửa xe thường không quên vệ sinh khoang động cơ, bởi mặc dù được che đậy bởi nắp capo nhưng sau thời gian dài sử dụng và các các khe hút gió, bụi bẩn  bắt vào động cơ, cùng nhiều bộ phận khác.

Để vệ sinh bộ phận này, thói quen của mọi người là xịt trực tiếp vòi phun vào khoang động cơ, việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến các mối điện, gây nên hiện tượng chập điện.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho hệ thống này khi rửa xe, mọi người nên dùng băng keo chống thấm nước để bọc các mối điện và sử dụng  dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch các ngóc ngách của động cơ.

Có nhiều tiệm rửa xe hiện nay cũng khá thiếu chuyên nghiệp trong việc sử dụng các dụng cụ để rửa xe ô tô như vẫn dùng xà bông công nghiệp, khăn lau vải cứng không đảm bảo. Vì vậy, nếu vẫn muốn tự rửa xe ô tô tại nhà, mọi người hãy chuẩn bị cho chiếc xe của mình một bộ dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp, tiết kiệm mà an toàn.

Tin Liên Quan