Tất tần tật những lý do bạn bị từ chối đăng kiểm ô tô

Đã bao giờ bạn mang xe đi đăng kiểm mà bị từ chối chưa? Bạn có biết ô tô không đăng kiểm mà tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào không? Theo luật định ít nhất bạn sẽ bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng, nặng hơn lên đến cả chục triệu. Hãy tìm hiểu ngay những lý do khiến đăng kiểm viên từ chối đăng kiểm ô tô của bạn ngay dưới đây để tránh tiền mất, tật mang bác tài nhé.

lý do từ chối đăng kiểm ô tô

1. Chưa đóng phí phạt nguội

Phạt nguội là hình thức bác tài đã vi phạm luật nhưng không bị xử phạt ngay mà lực lượng chức năng sau khi lấy dữ liệu từ các camera theo dõi mới gửi giấy báo nộp phạt đến chủ xe. Có thể là giấy báo chưa đến tay bạn, do bạn không biết mình đã mắc lỗi gì ở đâu hoặc cũng do bạn cố tình không nộp phạt, vì thế mà đây cũng là lý do phổ biến nhất khiến các đăng kiểm viên từ chối đăng kiểm ô tô của bạn. Để được đăng kiểm, các bạn có thể tra cứu thông tin lỗi phạt nguội của mình trên trang chủ của cục đăng kiểm và tiến hành nộp phạt đầy đủ sau đó mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

2. Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Trang bị quá nhiều “đồ chơi’ cho xế của mình cũng là lý do khiến bạn bị từ chối đăng kiểm. Đặc biệt là khi lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc sẽ khiến thay đổi kích thước ban đầu của xe, theo quy định khi lắp thêm các phụ kiện thì xe bạn chỉ được thay đổi DxRxC = 4x3x4 cm. Hơn nữa việc thay đổi kế cấu xe của bạn cũng có thể khiến bạn bị cảnh sát giao thông tuýt còi.

3. Thay đổi hệ thống đèn xe

Tương tự với đèn xe, nếu đèn xe bạn bị thay đổi thiết kế đi so với nhà sản xuất thì bị coi là vi phạm khoản 2, điều 55 của Luật giao thông đường bộ và bị xử phạt hành chính khoảng 1 triệu đồng. Nhìn chung tất cả những cái lỗi liên quan đến việc khiến chiếc không còn “nguyên hình”, khó nhận dạng được hãng nào, loại nào cũng sẽ khiến bạn không được đăng đăng kiểm. 

4. Dán decal toàn bộ xe

Để nhằm mục đích trang trí hoặc để quảng cáo, nhiều người dán decal kín chiếc xe, có người táo bạo hơn còn sơn lại kín xe. Kết cấu xe thì không đổi nhưng ngoại hình để nhận diện lại thay đổi hoàn toàn thì cũng không được đăng kiểm, đồng thời nếu lực lượng chức năng phát hiện bạn sẽ bị phạt từ 600-800 nghìn đồng.

Vì thế cho dù là để trang trí hay quảng cáo thì nên dừng lại ở mức độ vừa phải, nhiều khi đi trên đường còn thấy những chiếc xe xanh, đỏ, tím, vàng khiến chúng ta không thể nhận điện được, lại khá phản cảm.

5. Thay đổi kết cấu thùng hàng

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ cơi nới thùng hàng  cho xe để có thể chở được nhiều hàng hơn không? Hãy bỏ ngay ý định này để đỡ phí tiền bác tài nhé vì cơi nới thùng hàng cũng là một hình thức thay đổi kết cấu xe nên với những chiếc xe như vậy, phòng đăng kiểm xe cơ giới cũng xe từ chối đăng kiểm ô tô của bạn.

6. Lắp thêm ghế đôi với xe VAN

Trên những dòng xe VAN mini chỉ có 2 ghế ngồi theo thiết kế của nhà sản xuất, nhưng vì tính tiết kiệm nên nhiều người vẫn chọn mua dòng xe này sau đó lắp thêm 2 ghế phía sau để có thể chở thêm người. Tuy nhiên, một số lại không hề biết rằng việc này sẽ khiến bạn bị phạt rất nặng có thể từ 6-8 triệu, đồng thời bị từ chối đăng kiểm ô tô. Nếu muốn được đăng kiểm lại thì buộc bạn phải tháo ghế và cho xe trở lại hiện trạng ban đầu. 

7. Không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Theo yêu cầu của Luật Giao thông đường bộ, đối với các loại xe kinh doanh vận tải đều phải lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình, cụ thể đó là: xe vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển hành khách du lịch, xe vận tải hàng hóa bằng container.  Nếu không lắp đúng quy định thì chắc chắn xe của bạn cũng không được đăng kiểm rồi. 

Nhìn chung, bị từ chối đăng kiểm ô tô cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể lưu thông bằng chiếc xe của mình. Nếu muốn tiếp tục sử dụng thì bác tài nên lưu lại các lý do sau đây để tránh mắc phải, cũng như tránh bị xử phạt không mong muốn.

Tin Liên Quan