Chú ý trong tháng tổng kiểm tra giao thông xử lý vi phạm ô tô, xe máy

Trước diễn biến phức tạp của tình hình trật tự ATGT hiện nay, Cục CSGT cho biết dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, cục đã ban hành kế hoạch chi tiết tổng kiểm tra giao thông trên toàn quốc, diễn ra theo 2 đợt, đợt 1 từ 15/7-29/7 và đợt 2 từ 30/7- 14/8. Các đối tượng mà CSGT sẽ tập trung nhất trong đợt này đó là ô tô chở khách, xe container, xe máy.

tháng tổng kiểm tra giao thông

Xử lý nghiêm các hành vi thiếu ý thức

Ngay trong ngày đầu ra quân, trên địa bàn TPHCM CSGT đã lập biên bản xử phạt hơn 600 trường hợp vi phạm giao trong trong đó đặc biệt là lỗi ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định. Ngoài ra, để chiến dịch thành công tốt đẹp, CSGT đã sắp xếp, bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để có thể rà soát tốt nhất tất cả các trường hợp vi phạm trên tất cả các tuyến đường bộ. Đặc biệt, chú ý trên các tuyến quốc lộ, đường cao tốc nhằm kiểm soát xe ô tô khách, xe container, moto, ngăn ngừa vi phạm, tai nạn giao thông.

Theo Cục CSGT, trong tháng tổng kiểm tra giao thông này các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, đặc biệt tập trung vào vi phạm: sử dụng rượu bia, ma túy khi lái xe, vận chuyển chất gây nổ, chở quá số người quy định, sử dụng giấy phép lái xe, giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định không phải do các cơ quan thẩm quyền cấp, sử dụng bằng lái xe, giấy đăng ký xe có dấu hiệu tẩy xóa,…

Vì thế để tránh bị phạt trong thời gian này, các bác tài khi di chuyển cần mang theo đầy đủ các loại giấy tờ nhất là giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Duy trì kiểm soát 24/24, dùng camera giám sát

Lãnh đạo Phòng CSGT các địa phương thực hiện chỉ đạo của Cục sẽ tiến hành ra quân tại các tuyến đường quốc lộ chính, đường cao tốc 24/24. Lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các đơn vị khác để đạt kết quả cao nhất, ngoài túc trực các điểm nóng vào ban ngày, ban đêm cũng vẫn có các chốt để ngăn chặn sớm hành vi có tỉ lệ gây tai nạn giao thông cao nhất như sử dụng ma túy, rượu bia khi tham gia giao thông của một số bộ phận thiếu ý thức. 

Để phục vụ công tác tổng kiểm tra giao thông, lực lượng CSGT cũng được trang bị đầy đủ thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, bảo đảm thực hiện hiệu quả tối đa công tác kiểm sát, kịp thời ngăn chặn hành vi cản trở, chống đối cũng như các hành động phạm tội. Tất cả sẽ được ghi hình trong camera : “ Nếu có hành vi chống đối CSGT có thể sử dụng camera để ghi lại sự việc. Đồng thời phối hợp với các lực lượng liên ngành ngăn chặn hành vi chống đối, lập hồ sơ ban đầu, bàn giao cơ quan chức năng giải quyết.

Nhìn chung, tiến hành tổng kiểm tra giao thông cũng nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho chính người tài xế. Vì thế, không có ký do gì để các bác tài không tuân thủ luật lệ giao thông đầy đủ. Hãy nhớ ở thời điểm nhạy cảm như hiện nay thì đừng quen mang theo các giấy tờ quan trọng đề phòng bị kiểm tra đột xuất, đặc biệt lưu ý một số lỗi mà đôi khi bạn thường bỏ qua như đỗ xe sai vị trí, lùi xe, quay xe, không đúng nơi quy định,…

Tin Liên Quan