Sốt xình xịch thuế trước bạ xe ô tô năm 2019 tăng gấp 3 lần

Như các bạn đã biết, khi mới mua xe hơi, khách hàng bắt buộc phải đóng các loại thuế, phí theo quy định pháp luật, trong đó có thuế trước bạ xe ô tô là loại thuế lớn nhất mà khách hàng phải chịu. Trong khi đó, sang năm mới 2019, mức thuế này tăng lên, đặc biệt tăng gấp 3 lần với xe bán tải khiến không ít khách hàng hoang mang.

thuế trước bạ xe ô tô

Thuế trước bạ xe ô tô là gì?

Thuế trước bạ xe ô tô hay còn lại là phí trước bạ, loại thuế này áp dụng với việc chuyển giao tài sản trong các giao dịch dân sự. Khi một tài sản đứng tên người này được chuyển quyền sở hữu sang cho người khác và việc xác nhận chủ tài sản được gọi là trước bạ. Sau đó khi tiến hành sang tên thì chủ đứng tên tài sản sẽ phải nộp một khoản lệ phí cho Ngân sách nhà nước gọi là thuế trước bạ.

Vì thế đối với ô tô cũng vậy, khi khách hàng mua xe mới hoặc cũ, muốn tiến hành sang tên đổi chủ cho xe thì phải đóng thuế trước bạ xe ô tô. Cách tính thuế trước bạ ô tô 2019 mới nhất như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp= Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ ( %)

Tuy nhiên, cách tính này có thể khác đối với xe cũ và xe mới.

Thuế trước bạ xe ô tô mới

thuế trước bạ ô tô mới

Mức thuế trước bạ này được áp dụng khác nhau đối với từng loại xe ô tô theo quy định của Thông tư 304/2016/TT-BTC, có sự thay đổi lớn với các mẫu xe bán tải.

Trước ngày 10/04/2019 Ô tô, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu phí là 2% giá trị xe
Ô tô 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu phải nộp phí trước bạ ở mức 10%-15% tuỳ địa phương
Ô tô 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi sẽ nộp 2% giá trị và áp dụng thống nhất trên toàn quốc
Sau ngày 10/04/2019 Theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi về lệ phí trước bạ, mức thu phí đối với xe ô tô bán tải và ô tô chở hàng VAN mới sẽ tăng từ 2% lên 6%. Các loại xe có 2 trong số 3 điều kiện dưới đây thì lệ phí trước bạ sẽ tăng gấp 3 lần:

  • Xe có khối lượng chuyên chở <1500 kg
  • Xe dưới 5 chỗ ngồi
  • Xe VAN có khối lượng chuyên chở <1500kg
  • Ô tô chở dưới 9 chỗ ngồi nộp phí trước bạ lần 1, lần 2 trở đi giữ nguyên mức lệ phí trước bạ như trước

Thuế trước bạ đối với ô tô cũ

thuế trước bạ ô tô cũ

Trừ mẫu xe bán tải đề cập ở trên, các mẫu xe khá đã qua sử dụng khi đóng thuế trước bạ xe ô tô lần 2 trở đi sẽ được tính ở mức thấp hơn xe mới căn cứ vào giá trị sử dụng còn lại của xe. Cụ thể bảng thuế trước bạ ô tô cũ như sau:

STT Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của xe so với xe mới
1 Trong 1 năm 90%
2 Từ trên 1 – 3 năm 70%
3 Từ trên 3 – 6 năm 50%
4 Từ trên 6 – 10 năm 30%
5 Trên 10 năm 20%

Tóm lại, khách hàng cần nắm rõ các quy định pháp luật và những thay đổi trong các loại thuế, phí mà mình cần phải nộp đối với xe ô tô để bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất.

Tin Liên Quan