Hãy hoàn tất thủ tục thay đổi màu sơn nếu không muốn bị phạt hành chính

Có nhiều trường hợp bác tài muốn “thay áo” cho con xế của mình vì để hợp phong thủy hoặc để che đi các vết xước xấu xí. Nhưng vì lý do gì thì các bạn cũng nên cẩn thận việc sơn lại, vừa để đảm bảo chất lượng của xe vừa để tránh mất tiền oan vì “lỡ quên” không khai báo với Phòng Cảnh sát giao thông. Vậy thủ tục để thay đổi màu sơn, làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe như thế nào, mời các bạn theo dõi bài chia sẻ dưới đây.

thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Hồ sơ, thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA, nếu chủ xe muốn thay đổi màu sơn của xe thì bắt buộc phải làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe, các thủ tục cần chuẩn bị gồm:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu 

– Các giấy tờ của chủ xe theo quy định ( nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân, trường hợp mất hoặc chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú trong CMND khác với nơi đăng ký thường trú trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu)

– Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe

– Với trường xe thay đổi màu sơn, bác tài cần mang xe đến để kiểm tra, kèm theo bản cà số máy, số khung xe theo quy định

– Khi làm thủ tục thay đổi màu sơn, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì biển số vẫn được giữ nguyên, trừ biển 3 số, 4 số đời cũ thì buộc đổi sang biển 5 số theo quy định.

Cơ quan chức năng có thể cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe đó là Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sát cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Khi đi các bác tài chuẩn bị lệ phí khoảng 150.000 đồng với khu vực I, II, III được quy định tại khoản 1, điều 4, Thông tư 127/2013 TT/ BTC.

Tự ý thay đổi màu sơn phạt bao nhiêu tiền

Thủ tục nhanh chóng, lệ phí “rẻ bèo”, nếu có ý định thay đổi màu sơn cho chiếc xe “ngầu” hơn thì chẳng có lý do gì mà bạn không đem xe đi khai báo cho đúng luật. Nếu lơ đi và chẳng may bị lực lượng chức năng “sờ gáy” mà chưa hoàn thiện thủ tục thay đổi màu sơn xe sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Cụ thể, theo khoản 2, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân hoặc từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện ô tô, máy kéo, xe chuyên dùng hoặc các loại xe tương tự ô tô để thực hiện hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe hay đơn giản là lắp kính chắn gió, kính cửa xe không vì mục đích an toàn.

Như vậy, bất cứ hành vi nào mà làm thay đổi nguyên bản của chiếc xe đã được đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký xe thì các bác tài chắc chắn sẽ bị xử phạt theo quy định. Hy vọng những chia sẻ về thủ tục thay đổi màu sơn của xe ô tô được chúng tôi chia sẻ phía trên có thể giúp ích được cho các bạn.

Tin Liên Quan