Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng kiểm xe ô tô cho lái mới

Với những tài xế mới, đa số họ chưa quen với việc làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô định kỳ. Nếu để xe quá hạn đăng kiểm các bác tài có thể bị phạt từ 4 triệu đồng trở lên, trong khi việc đi đăng kiểm cho xe chỉ mất khoảng một tiếng hoặc nửa làm việc tùy theo tình trạng xe.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm là quá trình cơ quan kiểm định chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn hay không, các tiêu chuẩn gồm: an toàn thắng, mức độ bảo vệ môi trường,…Các bác tài lâu năm, chắc chắn có kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô và năm rõ lịch trình đăng kiểm, mỗi loại xe có một chu kỳ thăm khám khác nhau được quy định theo Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, cụ thể:

thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bác tài nên tìm hiểm trước thủ tục đăng kiểm xe ô tô gồm những gì để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất những giấy tờ cần thiết nhằm đẩy nhanh quá trình thực hiện. Lưu ý chuẩn bị thêm lệ phí đăng kiểm xe ô tô, với xe con là 240.000 đồng và lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng

Bước 2: Chờ khám xe

Nếu xe của bạn không có vấn đề gì thì thời gian khám xe chỉ khoảng 5-10 phút, còn nếu xe của bạn không đạt yêu cầu, bạn sẽ phải chờ nhân viên đăng kiểm mang đi sửa rồi quay lại lấy sau. Vì thế để tránh mất thời gian cũng như đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho chính bản thân mình, các bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Nếu xe đạp ứng các tiêu chuẩn đăng kiểm, lái xe sẽ phải đóng phí bảo trì đường bộ ( nếu xe chưa hết hạn thì không cần đóng)

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

Hoàn tất thủ tục đăng kiểm xe ô tô bạn sẽ được dán tem mới, nhận hồ sơ và ra về.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2019

Cụ thể hồ sơ mà các bác tài cần chuẩn bị theo luật đăng kiểm xe ô tô đó là:

  • CMND chủ xe photo 3 bản
  • Hộ khẩu chủ xe photo 3 bản
  • Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu
  • Giấy tờ xe gốc
  • Cà số, khung máy, tờ khai thuế trước bạ
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Nhìn chung, thủ tục đăng kiểm xe ô tô không hề phức tạp như các bác tài nghĩ, đây là công việc khá quan trọng, hãy lưu ý là tuân thủ đúng lịch trình theo quy định để đảm bảo an toàn cho ban và những người tham gia giao thông khác.

Tin Liên Quan