5 lưu ý để thay dầu xe hơi đúng cách, an toàn, tiết kiệm

Dầu nhớt có chức năng quan trọng như bôi trơn, chống ăn mòn, cách nhiệt,…Với những chiếc xe thường xuyên phải di chuyển thì dầu nhớt của xe sẽ nhanh chóng bị xuống cấp. Vì thế, khi thay dầu, mọi người cần lưu ý thay dầu xe hơi đúng cách, đúng loại, đúng thời điểm,… nếu không muốn “tiền mất, tật mang”.

Lưu ý để thay dầu xe hơi đúng cách

1. Thay dầu đúng thời điểm

Các chuyên gia về ô tô khuyến cáo khi tiến hành chăm sóc và bảo dưỡng xe chủ xe không nên tự ý thực hiện thay dầu máy tại nhà theo kinh nghiệm của bản thân. Vì thay dầu sai thời điểm có thể làm ảnh hưởng đến việc vận hành xe. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo trong Sổ tay người dùng tại mục Bảo trì và Vận hành để có được những hướng dẫn chính xác nhất.

Ngoài ra, ở một số dòng xe hiện đại có hỗ trợ hệ thống thông báo thời gian thay dầu ở trên màn hình điều khiển. Hệ thống này hoạt động dựa trên sự tính toán tỉ lệ giữa quãng đường đã đi với sức trì khi vận hành để ước lượng thời điểm chính xác. Bác tài cần thay dầu ngay khi nhìn thấy đèn báo dầu hiển thị.

2. Cách thức kiểm tra dầu

Các bác tài nên chủ động kiểm tra lại mực dầu vào mỗi tháng để có thể sửa chữa kịp thời vì một số xe đã cũ rất hay gặp hiện tượng rò rỉ. Cách kiểm tra cũng được ghi ở Sổ tay người dùng, tuy nhiên phương pháp phổ biến nhất vẫn là dùng que thử.

Để thay dầu xe hơi đúng cách, các bác tài kiểm tra mực dầu trước, nhưng nên nhớ khi kiểm tra thì phải tắt máy, đậu xe trên bề mặt phẳng rồi dùng que cắm và ấn hết mức vào ống dầu. Mỗi loại que thử sẽ có thiết kế khác nhau để phân định lượng dầu phù hợp, có que gồm hai lỗ găm, kí hiệu là H (High/Cao) và L (Low/Thấp), hoặc Max và Min, cũng có que chỉ đơn giản đánh dấu bằng khoảng bị gạch chéo. Khi bạn kéo que lên và nhanh chóng nhìn vết dầu đang dính ở cả hai mặt, nếu nó nằm giữa hai lỗ găm hay trong khoảng chéo thì lượng dầu vẫn ổn. Ngược lại, nó nằm thấp hơn điểm mút cuối thì cần thay dầu cho xe ngay.

Ngoài lượng dầu, màu sắc cũng vô cùng quan trọng. Dầu màu đen hoặc nâu thì không đáng lo, nhưng nếu đã ngả sang màu trắng sữa nhạt thì cần xem xét trường hợp dung dịch làm mát rò rỉ xuống động cơ. Nghiêm trọng hơn là dầu có các hạt kim loại nhỏ, chắc hẳn động cơ của xe đã bị hư, cần đem đi kiểm tra, bảo trì.

3. Khoảng cách giữa các lần thay dầu

Thực hiện thay dầu xe hơi đúng cách không thể không chú ý những khoảng thời gian giữa các lần thay dầu, cũng là mẹo để xác định thời điểm thay chuẩn xác. Các dòng xe đời mới cho phép xe hơi chạy từ 12.000 đến 16.000 km ( 6-12 tháng) tùy theo mức độ vận hành thì thay dầu 1 lần, điều này giúp tiết kiệm khoảng 5,5 triệu chi phí. Song kể cả với những chiếc xe ít sử dụng thì hiện tượng dầu khô khó mà tránh khỏi, bạn nên thay khoảng 1 năm 2 lần để giữ vững hiệu quả hoạt động của động cơ.

4. Chọn loại dầu phù hợp 

Bác tài cũng có thể tham khảo loại dầu phù hợp cho xe ở trong sách hướng dẫn hoặc liên hệ với các đại lý chính hãng để được tư vấn. Bên cạnh đó trên những dòng xe hiện đại còn có in thêm lượng dầu cần thiết cho xe. 

Kể cả với những dòng xe hơi đã cũ nhưng nếu vẫn vận hành tốt thì cũng chỉ cần sử dụng các loại dầu thông thường để tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu có điều kiện mua Mobil hay Castrol thì sẽ có nhiều lợi ích hơn như giúp tăng hiệu quả làm việc của động cơ, tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, độ loãng của các sản phẩm này khá đồng đều nên cũng giúp xe dễ dàng khởi động trong điều kiện thời tiết lạnh. Dù là loại dầu nào thì thay dầu xe hơi đúng cách vẫn là điều cần thiết, chọn sai dầu dành cho xe sẽ để lại những hậu quả khó lường.

5. Dầu tổng hợp và dầu thông thường

Chi phí để mua dầu tổng hợp thường sẽ cao gấp 3-4 lần so với dầu thông thường, tất nhiên nếu có thể sử dụng loại dầu này thì sẽ rất có lợi. Với thiết kế không phân hủy, nên thời gian dùng được kéo dài, đồng thời khả năng chịu nhiệt cũng tốt hơn, nhờ đó giữ vững được hiệu suất hoạt động. Nếu xe của bạn chuyên dùng để kéo, chở vật nặng thì nên sử dụng loại dầu này. Nhưng nếu xe dùng để kinh doanh vận tải hành khách taxi hoặc xe chạy thông thường thì nên tính đến chi phí, chỉ nên sử dụng dầu tổng hợp nếu có chỉ định của nhà sản xuất.

Nhìn chung, muốn sử dụng xe được được bền thì chắc chắn không được quên thay dầu xe hơi đúng cách. Đúng cách không hoàn toàn là đúng kỹ thuật thay mà phải đúng ở thời điểm thay, loại dầu cần thay. Lưu lại bài chia sẻ này để xem khi cần nhé mọi người hoặc share tới những tài xế khác để họ cùng tham khảo.

Tin Liên Quan