Tuân theo những nguyên tắc này bạn sẽ tập trung hơn khi lái xe

Lái xe cũng là một nghề nhưng so với những nghề khác, nghề này lại có phần nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Khi tham gia giao thông mà các bác tài bị phân tâm thì hậu quả rất khó lường trước. Vì thế hãy tuân theo những nguyên tắc đơn giản được chúng tôi chia sẻ dưới đây, chúng chắc chắn sẽ giúp bạn trở nên tập trung hơn khi lái xe trên đường.

tập trung hơn khi lái xe

Các nguyên tắc vô cùng đơn giản này được Smith System- Hệ thống hướng dẫn lái xe an toàn đưa ra và đã có những kiểm chứng cụ thể:

1. A ( Aim high steering): Đi đúng làn đường-  Dự đoán tình huống

 Di chuyển ô tô đúng làn đường và luôn tạo cho mình một thói quen dự đoán trước các tình huống có thể xảy ra. Cố gắng nhìn từ xa ở phía trước đầu ô tô và kiểm soát toàn bộ các phương tiện cùng tham gia giao thông ở xung quanh mình. Bởi theo sự phân tích của các chuyên gia, nếu bạn chỉ chăm chăm đặt tầm nhìn của những chiếc xe ngay phía trước mũi xe có thể khiến bạn mất lái bất cứ lúc nào và phi ngay vào dải phân cách, đồng thời bạn chắc chắn cũng chẳng có đủ thời gian để xử lý các tình huống bất ngờ từ những xe đi bên cạnh, xe đi phía sau muốn vượt lên, hay bạn cũng có thể dễ dàng bị giật mình bởi những vật cản bất ngờ xuất hiện.

2. G (Get the big picture): Giữ góc nhìn rộng

Để tập trung hơn khi lái xe thì một trong những cách hiệu quả là giữ góc nhìn rộng, bao quát. Riêng khoản lái xe mà mắt lờ đờ, lảo đảo chỉ nhìn một phía càng khiến bạn phân tâm và dễ dàng gặp rủi ro hơn trong những tình huống bất ngờ. Ngoài ra, việc quan sát bằng góc nhìn rộng có thể giúp bác tài dự đoán trước các tình huống nguy hiểm để đưa ra cách xử lý kịp thời, nhanh chóng ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ gặp va chạm.

3. K ( Keep your eyes moving): Giữ hai mắt di chuyển linh hoạt

Luôn luôn để mắt phía trước, thi thoảng đảo qua 2 bên hông xe và phía sau thông qua gương chiếu hậu cả trong và ngoài xe. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận biết các xe có ý định vượt, đang vượt hoặc quan sát làn đường mình muốn chuyển hay chỉ đơn giản kiểm soát tình hình xung quanh xe ô tô. Đầu óc lơ là một chút là bạn có thể bị phân tâm ngay nhất là trên những tuyến đường cao tốc, vì thế giữ hai mắt linh hoạt sẽ khiến bạn tập trung hơn khi lái xe.

4. L (Leave yourself an out): Phòng vệ cho chính mình

Đây được xem là kỹ thuật lái xe ô tô phòng vệ có thể bảo vệ bác tài khỏi những nguy hiểm khi tham gia giao thông. Cụ thể là, hãy luôn giữ khoảng cách thích hợp với các xe đi phía trước nhằm tạo lối thoát cho bản thân nếu xảy ra tình huống không mong muốn. Trong điều kiện giao thông thông thường việc giữ khoảng cách này bác tài có thể hoàn toàn làm chủ mà không có gì quá khó.

5. M ( Make sure they see you): Hãy chắc chắn rằng mọi người có thể nhìn thấy bạn

Không chỉ giúp bạn mà hãy giúp những người cùng tham gia tập trung hơn khi lái xe, cách để thu hút người khác đó chính là những chiếc đèn xe của bạn. Trong thế giới của những người tài xế, họ có rất nhiều loại ký hiệu cho nhau khi đi trên đường dùng để cảnh báo, nhắc nhở hay cảm ơn. Nhưng với phép lịch sự tối thiểu, nếu bạn muốn chuyển làn thì đừng quen xi-nhan để người khác có thể nhận ra bạn và giành phần đường cho bạn.

Ngoài ra, khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn thì việc chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng vị trí, kiểm tra đèn xe, xăng xe, lốp xe,…trước khi lên đường cũng là điều cần thiết. Hy vọng với những nguyên tắc nhỏ nhỏ trên có thể giúp các bác tài tập trung hơn khi lái xe và luôn có những chuyến đi suôn sẻ.

Tin Liên Quan