Sử dụng ô tô trời nóng- Đừng quên 3 sai lầm có thể gây chết người sau

Cứ tưởng sử dụng ô tô trời nóng là an toàn, mát mẻ, tiện lợi nhưng nếu không cẩn thận có thể gây nên hiểm họa mà bạn không thể lường trước, như bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, để quên trẻ nhỏ trên xe hay sử dụng những vật dụng có khả năng kích nổ trong ca-bin. Tại sao lại như thế, chúng tôi sẽ chia sẻ ngay dưới bài viết sau.

lưu ý sử dụng ô tô trời nóng

Bật điều hòa với nhiệt độ quá thấp

Những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có thể cao lên tới 38- 40 độ, nên nhiều người có thói quen bật điều hòa ở nhiệt độ thật thấp để làm mát nhanh chóng. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm vì từ nhiệt độ quá cao ngay lập tức bước vào môi trường nhiệt độ thấp đột ngột sẽ gây ra sốc nhiệt. 

Các bác sĩ cảnh báo, tình trạng sốc nhiệt ở ô tô nguy hiểm hơn gấp nhiều lần so với ốc nhiệt giữa nhiệt độ phòng và ngoài trời. Vì không gian bên trong xe vốn dĩ có khá nhiều khí CO2. Và thông thường mọi người thường có thói quen để điều hòa chiếu thẳng vào người khi ngồi trên ô tô.

Sử dụng ô tô ngày nắng mà bật điều hòa nhiệt độ thấp quá, gây nên tình trạng số nhiệt bới biểu hiện là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ. Đặc biệt với những ai có tiền sử bệnh cao huyết áp, cơ địa không tốt khi di chuyển bằng xe hơi nên chú ý đến cảnh báo này.

Cách phòng tránh: Để tránh tình trạng sốc nhiệt, trước khi khởi động xe nên tắt chế độ điều hòa A/C, tắt quạt. Sau khi khởi động thì bật quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài. Được một lúc mới bật điều hòa và tăng dần mức độ lạnh và tốc độ quạt gió để cơ thể thích nghi dần. Trường hợp muốn dừng xe hay tắt máy thì phải tắt điều hoà A/C trước, tắt quạt rồi mới mở cửa bước ra. Nhiều lái xe có kinh nghiệm còn khuyên nên tăng dần nhiệt độ điều hòa trước khi đến điểm dừng để có thể thích nghi.

không nên để trẻ trên ô tô trong trời nóng

Để trẻ em trong xe

Mỗi năm, tại Mỹ, có trung bình khoảng 40 trẻ em bị thiệt mạng do bị “bỏ quên” trên xe ô tô vào những ngày nắng nóng. Đây là một con số khiến nhiều ba mẹ không ngờ tới, nếu tính trên toàn thế giới thì không chỉ là số 40 nữa.

Cũng theo báo cáo trên, từ năm 1998 đến nay có trên 700 trẻ tử vong do sốc nhiệt tại Mỹ, trong đó có hơn 70% bé chưa tới 2 tuổi bị bỏ quên và gần 20 % trường hợp tử vong do bố mẹ cố tình để trẻ trong xe.

Sử dụng ô tô trời nóng và để trẻ ở môi trường kín trên xe ( từ nửa tiếng trở lên) không hề an toàn như đa số vẫn nghĩ, điều này có thể gây sốc nhiệt, ngột thở cho các bé nhất là những trẻ nhỏ tuổi.

Cách phòng tránh: Tuyệt đối không để trẻ trên xe mà không mở điều hòa, dù làm bất cứ việc gì, chỉ 5- 10 phút cũng nên mang trẻ theo vì đôi khi bạn nghĩ mình chỉ đi một lúc rồi quay lại nhưng vì mải chuyện gì đó mà không còn là 5- 10 phút nữa. Chưa kể trên xe cũng có những vật dụng nguy hiểm khác ( dao, kéo,….) trẻ có thể tò mà mà nghịch vào cũng gây nguy hiểm không kém.

Để các vật dụng dễ cháy nổ trên xe

Bật lửa, bình chữa cháy, đồ trang điểm kể cả chai nước lọc cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ xe ô tô. Nhất là trong những ngày nắng nóng, để xe trực tiếp dưới nhiệt độ ngoài trời 39- 40 độ C sẽ khiến ánh nắng chiếu trực tiếp vào xe, và lỡ không may ánh nắng chiếu vào vật dụng kích nổ thì thật không biết điều gì có thể xảy ra.

Ngoài ra, các vật dụng khác trên xe như bánh, kẹo, socola, thuốc cũng sẵn sàng bị hỏng, giảm chất lượng nếu bạn để xe ô tô dưới trời nóng, khi ăn vào có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Cách phòng tránh: Các chuyên gia khuyên rằng khi sử dụng ô tô trời nóng với những vật dụng dễ cháy nổ các bạn nên để tránh chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tốt nhất nên cất xuống hộc, hoặc những thứ gì không cần thiết có thể loại bỏ, bình cứu hỏa nên sử dụng loại chất lượng tốt. 

Đó là 3 sai lầm được đánh giá là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người cao. Kể cả những lái xe đã có kinh nghiệm đôi khi cũng lầm lỡ mắc phải. Hy vọng với những cảnh báo này của chúng tôi có thể giúp các bạn sử dụng ô tô trời nóng hiệu quả, an toàn.

Tin Liên Quan