Những lưu ý khi sử dụng ô tô mùa mưa- Đỗ xe tránh vị trí nào?

Trong những ngày mưa bão, hàng loạt các nguy cơ có thể tiềm ẩn đối với không chỉ con người mà với xe cộ cũng vậy như hỏng hóc do bị dính mưa và bùn đất, cành cây gãy đổ đè vào xe,…Hướng dẫn sử dụng ô tô mùa mưa sao cho an toàn và hiệu quả nhất được chia sẻ dưới bài viết sau đây.

lưu ý khi sử dụng ô tô mùa mưa

Nên tránh đỗ xe ô tô ở những vị trí nào

– Không đỗ xe nơi trũng nước: Đây là điều mà các bác tài cần lưu ý đầu tiên để giữ chiếc xe không bị hỏng, chập điện, cụ thể nên tránh các hầm để xe cạnh sông, hồ hoặc các khu vực đường khó thoát nước hoặc hệ thống thoát nước không tốt. Ở các thành phố lớn bạn có thể dễ dàng tra cá những tuyến đường dễ bị ngập úng.

Vào mùa mưa năm ngoái, tại hầm chung cư Ngọc Khánh ( Hà Nội) bị ngập 0,5 m đã khiến nhiều xe ô tô bị thủy kích. Cùng chung số phận, tầng hầm chung cư Green Hill ở Quận Bình Tân ( TPHCM) cũng bị ngập sâu khiến 20 chiếc xe tiền tỷ đỗ ở đây đi đời.

– Không đỗ xe dưới gốc cây: Bão lũ thì không thể lường trước, có những cơn bão bất ngờ ập đến với sức gió mạnh không tưởng, vì thế lưu ý với các bác tài sử dụng ô tô mùa mưa là không nên đỗ xe dưới gốc cây vì khi cây bật gốc có thể là hư hại hoàn toàn chiếc xe hoặc nếu không thì bạn cũng phải tốn một khoản tiền lớn để tu sửa lại chiếc xe của mình.

– Không đỗ xe gần công trường: Mùa mưa những vật liệu chưa được hoàn thiện trong công trường có thể rơi xuống hoặc bay tứ tung có thể ảnh hưởng đến những chiếc xe đỗ xung quanh. Thế nên nếu thấy một mái hiên của công trường bỏ trống đừng tùy tiện mà đỗ vào đấy, rất nhiều nguy cơ đang tiềm ẩn ở đó.

– Không nên đỗ ở những vị trí dễ gây tắc đường: Trời mưa, trên các tuyến phố rất dễ bị tắc đường, hãy luôn quan sát vị trí đỗ của mùng để chắc chắn không gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác. Chưa kể, mưa gió tầm nhìn giảm sút, đỗ xe ở những chỗ nhỏ hẹp, dễ dàng khiến xe bị trầy xước, hỏng hóc do va đập.

– Không nên đỗ ở những khu vực đất yếu, nắp cống. Trong khi sử dụng ô tô mùa mưa, các bác tài lưu ý không đỗ xe chỗ đất yếu có thể nhận thấy như khu vực đất đó thường bị ngập bởi nguy hiểm có thể xảy ra vì sụt lún. Đồng thời, tại các vị trí nắp cống cũng tiềm ẩn nguy cơ sụt lún cao.

Lưu ý khi sử dụng xe hơi mùa mưa

Mùa mưa, chiếc xe của bạn cần được chăm sóc kỹ càng hơn thông qua một số chú ý nhỏ dưới đây:

– Rửa xe ngay sau khi đi mưa về:  Nhiều chủ xe thường có thói quen để qua mùa mưa thfi mới rửa xe cho đỡ tốn thời gian, công sức, tiền bạc. Quan niệm này là cực kỳ sai lầm, vì trong nước mưa có axit kết hợp với bùn đất sẽ khiến cho chiếc xe của bạn bị rỉ sét nhanh chóng hơn và gây hư hỏng nhiều chi tiết.

– Luôn trang bị đủ đồ nghề sửa xe: Thời tiết ngày mưa thất thường cùng với những rủi ro tiềm ẩn khiến chiếc xe của bạn có thể trục trặc bất cứ khi nào. Vì thế đừng quên luôn dự phòng một chiếc lốp, mang theo bơm lốp, bộ sơ cứu,…Sự chuẩn bị kỹ càng giúp bạn giảm bớt chi phí và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều trong điều kiện xe lỡ bị trục trặc.

Nhìn chung, sử dụng ô tô mùa mưa cũng như mùa nóng luôn cần có sự chăm chút của chủ xe thì mới có thể đảm bảo tuổi thọ cho xe. Hy vọng những lưu ý trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho bác tài trong những ngày mưa bão.

Tin Liên Quan