Hướng dẫn lái mới sử dụng ngôn ngữ của tài xế chuyên nghiệp

Không giống như người đi bộ, xe đạp hay xe máy có thể trò chuyện trực tiếp bằng lời nói, để thuận lợi các tài xế xe ô tô thường giao tiếp với nhau qua ký hiệu. Với những lái mới đây chắc chắn là một khó khăn cho họ, đừng lo lắng vì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về ý nghĩa ngôn ngữ của tài xế xe hơi thông dụng nhất.

Khi muốn hỏi “ Phía trước có….không?”

Khi chuẩn bị đi qua một đoạn đường nào đó, nếu bạn muốn biết phía trước có “gì” không có thể hỏi chiếc xe đang đi ngược chiều với mình từ đoạn đó bằng cách giơ bàn tay lên và bóp mở liên tục.

ngôn ngữ của tài xế ký hiệu có gì không bạn

Ngoài sử dụng ngôn ngữ ký hiệu bằng tay, bạn có thể sử dụng cách nhấp đèn pha ô tô 3 lần để hỏi. Cách này cũng có ý nghĩa khác là nhắc nhở việc xe đối diện sử dụng đèn pha quá mạnh vào ban đêm. Nhưng nếu là bạn ngày thì sẽ mang ý nghĩa báo cho xe ngược chiều chú ý nguy hiểm sắp xảy ra.

Các trường hợp cụ thể nếu muốn thăm dò đường, ngôn ngữ của tài xế khi hỏi “Phía trước có vấn đề gì không?” người ta sẽ giơ ngón trỏ hướng lên trên. Và người đi đối diện có thể trả lời bằng cách xuống dưới hoặc chỉ ra phía sau hoặc xi nhan ưu tiên để ám chỉ trạm cảnh sát giao thông.

Còn nếu đoạn đường đó có công an đang bắn tốc độ, thì ký hiệu trả lời lúc này sẽ là giơ hai ngón tay giống khẩu súng lục và trỏ xuống dưới. Cũng có người trả lời bằng cách nháy xi nhan nên phải.

Nếu đoạn đường bạn sắp đi qua không có gì, người ta sẽ trả lời bằng động tác lắc bàn tay.

Nhắc nhở đi chậm, có nguy hiểm phía trước

Nếu một ai đó vừa đi qua đoạn đường có sạt lở, tai nạn, hay ngập úng,…có thể gây nên nguy hiểm, ngôn ngữ của tài xế lúc này họ sử dụng để nhắc nhở bạn đó là nháy đèn phanh để ra hiệu hoặc đưa tay trái rộng ra và hướng xuống dưới cũng là một cách để họ cảnh báo.

Ký hiệu “Xin lỗi”

Khi chẳng may xảy ra những va chạm không đáng kể  hay lấn chiếm làn đường là điều không nên làm. Nhưng nếu sự việc đã xảy ra ra rồi và hành động của bạn gây ảnh hưởng đến người khác thì bạn nên sử dụng lý hiệu 2 ngón tay tạo hình chữ “V” và lòng bàn tay hướng ra phía trước để bày tỏ lòng xin lỗi. Hãy nhớ, trong ngôn ngữ của tài xế, dù là ký hiệu nhưng cũng không phải chuyện đùa, đừng bao giờ tỏ vẻ cười cợt hoặc thiếu nghiêm túc với những việc này nhé.

Cần sự trợ giúp

Đây là một tình huống mà bạn đang cần sự trợ giúp, hãy đen chéo hai bàn tay lại thành hình chữ “T” để ra hiệu cho xe phía trước là bạn đang gặp sự cố và cần giúp đỡ khẩn cấp.

Ngoài ra, để ra hiệu chi tiết về bộ phận bị trục trặc của  xe thì bạn có thể chỉ vào hướng chỗ bị trục trặc, sau đó dùng ngón tay cái hướng xuống dưới để chỉ ra chỗ trục trặc đó. Các xe đi đối diện nếu thấy và hiệu được ký hiệu của bạn họ có thể dừng xe lại để hỗ trợ

Nhường đường cho làn bên trái

Trong trường hợp bạn đang có ý định vượt một chiếc ô tô đang đi chậm, bạn nên ra tín hiệu xin nhường đường trước khi vượt để đảm bảo an toàn vừa thể hiện văn mình khi tham gia giao thông. Hãy nháy đèn tín hiệu bên trái từ 4-6 lần sau đó mới vượt. Nhưng nếu chiếc xe bạn định vượt đó vẫn chưa nhận ra và không có dấu hiệu nhường đường bạn có thể nháy đèn phía trước.

Tôi đã hiểu, cảm ơn

Ngoài những ký hiệu dùng để cảnh báo, thông báo tính hình thì bạn có thể đáp trả bằng việc ra hiệu “Cảm ơn” để thể hiện mình là người có văn hóa. Thông thường, các bác tài sẽ tạo một hình tròn bằng ngón trỏ hoặc nắm bàn tay lại và dựng đứng ngón cái ý nói “Ok, tôi đã hiểu” hoặc “Cảm ơn bạn”.

Đó là những ngôn ngữ của tài xế thông đụng được sử dụng nhiều nhất trong khi tham gia giao thông để giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Hy vọng các bạn có thể ghi nhớ và vận dụng vào trong các trường hợp của bản thân, từ đó có những chuyến đi an toàn và thể hiện được văn hóa đường bộ của mình.

Tin Liên Quan