Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất

Như các bác tài đã biết, hệ thống điều hòa của ô tô tiêu tốn một lượng nhiên liệu không hề nhỏ của xe. Nếu có được các kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ đút túi được cho mình số tiền không kha khá.

sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Vì sao điều hòa lại gây tốn nhiên liệu?

Máy nén trong hệ thống điều hòa có tác dụng nén môi chất ( hay còn gọi là khi gas trong hệ thống điều hòa) đã bay hơi ở giàn lạnh thành dạng hơi có nhiệt độ cao và áp suất cao. Từ đó dàn nóng có thể dễ dàng hóa lỏng môi chất, ngay cả khi nhiệt độ môi trường xung quanh cao. Máy nén còn có tác dụng tuần hoàn môi chất bên trong hệ thống điều hòa.

Để máy nén hoạt động, người ta thiết kế vị trí bộ phận này nằm bên hông động cơ và được dẫn động pulley trục khủy của động cơ thay vì sử dụng năng lượng điện tử như máy điều hòa nhiệt độ trong sinh hoạt. Điều này khiến động cơ tiêu hao một phần công suất để máy nén hoạt động.

Sử dụng với tần suất cao và liên tục trong những ngày hè nóng nực này sẽ tiêu hao một lượng nhiên liệu không hề nhỏ, vì vậy chúng ta có thể sử dụng điều hòa tiết kiệm nhiên liệu theo một số mẹo sau.

Không mở điều hòa ngay khi vừa mở động cơ

Ngoài việc mở điều hòa cùng lúc với việc khởi động động cơ thì mở điều hòa ngay khi vừa khởi động động cơ cũng là điều không nên. Thời gian đầu động cơ cần mất một khoảng thời gian để trở về trạng thái cầm chừng, do đó bật công tắc A/C sẽ khiến chiếc xe tiêu hao lượng nhiên liệu không cần thiết.

Thay vào đó, chúng ta chỉ nên mở công tắc quạt gió và hạ cánh cửa sổ để làm thông thoáng khoang nội thất. Sau 2-3 phút khởi động xe, khi động cơ đã hoạt động ổn định thì các bạn mới bật công tắc A/C.

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt gió hợp lý

Một số bác tài chạy taxi hoặc chạy xe dịch vụ thường có thói quen mở điều hòa lạnh tối đa và chỉ điều chỉnh tốc độ quạt gió. Đây không phải là cách sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên như mọi người nghĩ, mà nó càng khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường. Do máy nén phải hoạt động liên tục với công suất cao. Trong khi đó, tốc độ quạt gió lại không ảnh hưởng đến sự hao hụt nhiên liệu.

Do đó, chúng ta chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải, không nên để quá chênh lệch với môi trường bên ngoài. Đồng thời cũng nên điều chỉnh hướng gió với tốc độ quạt gió sao cho có thể phủ đầy hơi mát bên trong không gian xe, giúp nhiệt độ trong xe được giảm xuống nhanh chóng hơn.

Kiểm soát lấy chế độ gióng trong/ ngoài

Trên một số mẫu xe hơi hiện nay đã được nhà sản xuất trang bị hệ thống điều hòa tự động, xe sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió ngoài khi lượng oxy bên trong cabin xuống thấp. Điều này vô tình làm không khí nóng bên ngoài lọt vào trong xe khiến hệ thống điều hòa phải làm việc nhiều hơn bình thường.

Mẹo sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm lúc này mà các bác tài có thể áp dụng là hé nhẹ cửa sổ để lấy thêm không khí trong khoảng 20- 30 giây, sau đó chuyển sang chế độ lấy gió trong, để không khí bên trong xe được làm lạnh nhanh chóng hơn.

Tắt điều hòa sớm

Trước khi đến điểm dừng các bác tài nên tắt điều hòa sớm để để tiết kiệm nhiên liệu, áng chừng thời gian khoảng 3-5 phút là hợp lý nhất. Đồng thời có thể hé cửa sổ để làm ấm dần không khí bên trong xe, tránh hiện tượng sốc nhiệt với môi trường bên ngoài.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ

Cũng giống như các bộ phận khác của xe ô tô, các bạn cần bảo dưỡng hệ thống điều hòa thường xuyên, có thể là vệ sinh sạch sẽ hoặc mang xe ra các gara để kiểm tra. Điều này giúp chúng ta kiểm tra được tình trạng dung môi còn hay hết, hệ thống giàn nóng/ lạnh có bị bám bụi bẩn hay còn thông thoáng.

Ngoài ra, các xe được trang bị lọc gió điều hòa cũng cần được vệ sinh hoặc thay thế nhằm đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động tốt nhất.

Dù không cải thiện đáng kể đến việc tiêu hao nhiên liệu của hệ thống điều hòa, nhưng có thể giúp bảo vệ chiếc xe hơi của bạn thật tốt trong mùa nắng nóng như đậu xe dưới bóng mát, sử dụng dán phim cách nhiệt,…

Hy vọng với một số gợi ý về mẹo sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu được chia sẻ bởi các bác tài có kinh nghiêm lâu năm phía trên có thể giúp ích cho các bạn vào những ngày hè nóng nực này.

Tin Liên Quan