Quy định sử dụng đèn pha ô tô- Sử dụng sai cách có thể gây mù

Nếu bạn nghĩ đơn giản đó chỉ là một cái bóng đèn và có thể bật tắt tùy ý thì bạn đã sai rồi. Nhiều người chỉ vì dùng đèn pha bừa bãi mà đã gây ra không ít vụ tai nạn giao thông, còn có nguy cơ gây mù cho người nhìn. Chính vì thế, pháp luật đã đưa ra quy định sử dụng đèn pha ô tô, quy định đó như thế nào, mời các bác tài xem thêm ở bài chia sẻ này.

quy định sử dụng đèn pha ô tô

Mức phạt sử dụng đèn pha sai cách

Được quy định tại Nghị định 46/2016/ NĐ-CP về an toàn giao thông về mức phạt khi sử dụng đèn pha sai cách, đối với người điều khiển xe moto, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự như sau:

– Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng với hành vi sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe ngược chiều 

– Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng với hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu dân cư hoặc không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối/ sương mù/ thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn

– Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không sử dụng đèn chiếu gần khi lưu thông trong hầm đường bộ

Còn đối quy định sử dụng đèn pha ô tô, các loại xe tương tự ô tô:

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị, khu đông dân cư, sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, hoặc không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối/ sương mù/ thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không sử dụng đèn chiếu gần trong hầm đường bộ.

Sử dụng đèn pha sai cách có thể gây mù

Đèn pha quá sáng vào ban đêm gây chói mắt, mất kiểm soát, dẫn đến tai nạn không phải chuyện hiếm gặp. Hiện tượng chói mắt, nếu không kịp nhắm mắt và phải mất tới vài giây mới nắm được những gì đang diễn ra xung quanh, đây được gọi là mù tạm thời.

Mắt của con người có chứa đồng tử và giác mạc, theo thời gian nó sẽ giảm khả năng nhìn. Trong điều ánh sáng tối, mắt con người thường phải mất khoảng vài giây để thích nghi dần với điều kiện ánh sáng yếu, đồng tử mở rộng để thu ánh sáng. Do đó nếu bất ngờ bị ánh sáng có cường độ mạnh chiếu vào  một ít ánh sáng sẽ bị phân tán vào trong con ngươi khiến hình ảnh truyền tải vào não bị nhòe, mờ dẫn tới hiện tượng “mất hình”. 

Đối với môi trường giao thông có có lưu lượng xe hoạt động đông như ở Việt Nam mà sử dụng đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh lại càng nguy hiểm. Chưa kể đến ý thức lái xe ô tô của người tham gia giao thông chưa được tốt, không chú ý dùng đèn fas, cos hợp lý, hay như chạy xe quá tốc độ,…

Do đó, để đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông trên đường, Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã đưa ra văn bản từ chối đăng kiểm với ô tô độ đèn chiếu sáng có cường độ quá lớn. Đồng thời, trong luật cũng bổ sung các quy định sử dụng đèn pha ô tô, mức xử phạt hợp lý để răn đe. Hành động này đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của rất đông đảo người dân, cần thực hiện được các biện pháp mới có thể giảm thiểu được các vụ tai nạn thương tâm xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ về quy định sử dụng đèn pha ô tô mới nhất hiện nay, hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho các bác tài khi lưu thông trên đường. Chúc bác tài luôn có những chuyến đi an toàn và đừng để bị phạt nhé.

Tin Liên Quan