Nắng nóng cục bộ, làm sao để phòng chống nổ lốp ô tô

Nhiệt độ ngoài trời cao tới 40 độ C nhưng thực tế trên bề mặt các con đường nhựa, đường đổ bê tông hừng hực có thể lên tới 50 độ- 60 độ chứ không ít, đi chân đất thì coi như bỏng. Vậy với một chiếc xe phải đi lại quá nhiều và liên tục trên các cung đường như thế thì chắc chắn lốp xe có nguy cơ bị ảnh hưởng. Làm sao để phòng chống nổ lốp ô tô những ngày này mới các bạn theo dõi tại bài chia sẻ dưới đây.

phòng chống nổ lốp ô tô

Nguyên nhân khiến ô tô dễ nổ lốp

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều biết có không ít nguyên nhân dẫn đến ô tô nổ lốp, nhưng dưới tác động của trời nắng nóng thì tỷ lệ nổ lốp ô tô càng tăng cao hơn, ví dụ:

– Lốp xe quá non: Khi lốp xe bị non, đương nhiên toàn bộ trong lượng của xe sẽ dồn xuống “dàn chân xe” và lúc này các bộ phận của lốp sẽ phải hoạt động hết công suất. đồng thời, áp suất lốp yếu sẽ làm giảm khả năng làm mát khiến việc tiếp xúc với đường nóng làm xe rất dễ bị nổ.

– Lốp quá căng: Quá non cũng không được mà quá căng cũng càng nguy hiểm, lốp xe chịu áp suất quá cao dẫn đến vỏ lốp bị nứt và khiến nó bị nổ.

– Áp suất giữa các lốp không đều nhau: Điều này khiến xe dễ dàng bị mất cân bằng khi di chuyển, lốp xe từ đó cũng nhanh xuống cấp

– Thường xuyên di chuyển trên địa hình xấu: Đường nhiều hố gà ổ voi thì chẳng có xe nào chịu được, nếu tần suất bạn lái xe qua những cung đường này nhiều sẽ khiến lốp xe bị mòn, mâm xe, giảm sốc xuống cấp. Muốn phòng chống nổ lốp ô tô bác tài hãy tránh việc di chuyển quá nhiều trên địa hình xấu. 

– Trọng lượng quá tải: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mỗi chiếc xe sẽ chỉ có thể chứa được một tải trọng nhất định, do ham chở nặng nhất là các tài xế taxi mà khiến chiếc xe xuống cấp nhanh chóng từ vỏ lốp, đến các dây cao su và gai lốp,…Vì thế nếu những ngày trời nắng nóng không sớm thì muộn lốp ô tô cũng bị nổ.

–  Lốp xe quá mòn hoặc đã hết hạn sử dụng: Đương nhiên, nếu muốn phòng chống nổ lốp ô tô khi đang đi đường thì bác tài cần phải chú ý đến niên hạn lốp, bằng việc bảo dưỡng xe thường xuyên.

Phòng chống nổ lốp ô tô 

Những ngày thường đã đành, ngày nóng chiếc xe càng cần đến sự quan tâm của chủ nhân, để phòng chống nổ lốp ô tô hiệu quả, các bác tài nên thực hiện đủ các quy trình sau: 

1.Kiểm tra lốp xe trước khi di chuyển, đặc biệt là bánh trước

Việc kiểm tra lốp xe thường xuyên nhất là trước khi khởi hành là điều không thể thiếu, hãy hình thành thói quen tốt này để bảo vệ xe, bản thân và hành khách. Bạn có thể xem bề ngoài lốp có điều gì bất thường hay không, mặc dù xe mới hay xe ít sử dụng thì vẫn cần phải kiểm tra để điều chỉnh áp suất lốp cho phù hợp. Với lốp bánh trước, bác tài cần cực kỳ chú ý, hãy kiểm tra cẩn thận. Trong trường hợp bị nổ lốp xe bánh trước, hãy dùng lốp xe tốt nhất hiện có để thay và lắp lốp sơ cua vào vị trí bánh sau. 

2. Luôn luôn chú ý áp suất lốp đúng tiêu chuẩn của xe

Mặc dù, theo sách hướng dẫn sử dụng của mỗi loại xe, loại lốp đều có tiêu chuẩn áp suất lốp riêng nhưng theo các bác tài giàu kinh nghiệm, chúng ta nên điều chỉnh áp suất lốp theo mùa. Ví dụ, mùa hè, trời nắng nóng thì nên để áp suất lốp thấp hơn áp suất tiêu chuẩn, điều này giúp phòng tránh trường hợp di chuyển trên đường nóng làm tăng áp suất lên quá cao gây nổ lốp.

3. Bơm khí nitơ vào lốp xe

Đây là cách mà nhiều người đi xe ô tô vẫn thường làm để hạn chế quá trình sinh nhiệt khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường. Bởi khi nito nặng hơn khí oxy không dễ bị bay hơi, rò rỉ hoặc oxy hóa, có tác dụng điều chỉnh áp suất rất tốt. Tuy nhiên, các bác tài vẫn nên tự chủ động theo dõi, kiểm tra và quản lý tình trạng lốp. 

4. Chú ý thời hạn thay lốp xe ô tô

Với những mẫu ô tô thông dụng hiện nay, sau khi di chuyển khoảng 40.000-50.000 km hoặc sử dụng được 5-6 năm thì bác tài nên thay lốp mới cho xe, tuy nhiên với xe thường xuyên phải đi trên những cung đường xấu thì khoảng thời gian này có thể rút ngắn.  

5. Dành thời gian nghỉ ngơi cho xe nếu phải di chuyển quá lâu dưới nắng

Theo các cuộc thí nghiệm chuyên môn, trong điều kiện nắng nóng trên 40 độ, lốp xe bán tải chạy ở quãng đường 50 km sẽ ở mức 60 độ và tiếp tục tích nhiệt nếu di chuyển càng lâu, điều này sẽ khiến áp suất lốp tăng dần. Chính vì thế, khi lái xe đường dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng ngày hè thì các bác tài nên có những khoảng nghỉ ngơi hợp lý để phỏng chống nổ lốp xe ô tô cũng như bảo vệ động cơ.

6. Luôn chủ động mang theo lốp xe dự phòng

Chẳng nặng nhọc hay khó khăn gì chiếc lốp, các bác tài hãy chủ động chuẩn bị cho xe lốp dự phòng có thể để ở cốp, một số loại xe thì gắn phía sau. Nhất là khi phải di chuyển đường dài, trên cao tốc mà chẳng may bị nổ lốp thì một chiếc lốp sơ cua sẽ thật đáng giá, bởi chi phí gọi cứu hộ không hề nhỏ mà chờ đợi sẽ cực kỳ lâu.

7. Duy trì tốc độ hợp lý

Đi nhanh khiến bạn khó làm chủ tốc độ và nắm bắt chước các tình huống có thể xảy ra, nếu vô tình gặp chướng ngại vật như gạch, đá, thì khó có thể tránh ngay lập tực, dẫn đến nguy cơ nổ lốp.

8. Hạn chế đỗ xe ô tô dưới trời nắng nóng

Đương nhiên trong những ngày như thế này thì đừng nên đỗ xe quá lâu ở khu vực đường nhựa nắng nóng, nổ lốp là trường hợp nhẹ nhàng nhất, nguy hiểm hơn là nếu trong xe có bình ga, bình chữa cháy, nước, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ gây cháy nổ. Tốt nhất nên chọn chỗ bóng mát, hoặc chủ động trang bị bạt phủ che nắng cho xế.

Nhìn chung, phòng chống nổ lốp ô tô ngày nóng cũng như các biện pháp bảo vệ tuổi thọ của xe. Hy vọng những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ phần nào giúp mọi người chăm sóc “xế” của mình tốt hơn. Nếu thấy hay share ngay về tường để tất cả mọi người cùng tham khảo nhé.

Tin Liên Quan