Những nguyên nhân hàng đầu gây cháy xe và phòng cháy xe hơi an toàn

Trong nhiều trường hợp xe hơi phát nổ hay bị cháy mà không rõ lý do vừa nguy hiểm đến tính mạng, vừa làm hao tổn tài sản. Chính vì thế việc sớm tìm ra mầm mống tiềm tàng để phòng cháy xe hơi an toàn, ngăn chặn rủi ro trước khi nó xảy ra là cách tốt nhất mà mỗi bác tài đều cần nắm được.

phòng cháy xe hơi

9 lý do khiến xe của bạn bị cháy

– Hệ thống cung cấp nhiên liệu gặp sự cố: Đây được coi là nguyên nhân có khả năng gây cháy xe với tỷ lệ cao nhất. Bởi nhiên liệu từ bình chứa tới buồng đốt là phải trải qua một hệ thống đường ống phức tạp có nhiều điểm nối và tiếp xúc. Các đường ống dẫn nhiên liệu qua năm tháng sẽ bị oxy hóa, rạn nứt hoặc các rắc co bị oải, món, rỉ làm hở các đầu nối giữa các điểm tiếp xúc ống với nhau. Nhiên liệu theo các khe hở chảy ra ngoài bán vào thành động cơ rồi nhanh chóng lan tỏa trong khoang máy. Nhiệt độ nóng của khoang máy lên cao hoặc có các tia lửa điện chập sẽ gây bốc cháy.

– Dây dẫn và các thiết bị không đạt chuẩn: Dây dẫn chất lượng kém, không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy xe, đặc biệt có ở các loài còi, đèn tràn lan trên chợ nổi. Bóng đèn công suất cao tỏa nhiệt rất lớn, khi chát không chỉ làm chập điện mà còn có nguy cơ hỏng toàn bộ dây dẫn khiến xe bị cháy.

– Hệ thống đánh lửa bị hở mạch: Dây cao áp của hệ thống đánh lửa cũng rất nhạy cảm, để lâu ngày chất lượng xuống cấp, dưới tác dụng của nhiệt độ cao thường xuyên có thể khiến các bộ phận bằng nhựa, cao su xung quanh bị cháy. 

– Máy phát hay máy đề quấn không đảm bảo: Máy phát và máy đề là những bộ phận có thể bị hư hỏng bất ngờ trong quá trình sử dụng xe. Việc sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền hoặc kỹ thuật của nhân viên sửa chữa yếu kém sẽ là nguyên nhân khiến máy hỏng hóc và cháy nổ sau thời gian ngắn.

– Sử dụng các chất cháy nổ trên xe: Đặc biệt chú ý bình ga, nước hoa, bật lửa,…dễ phát nổ trong điều kiện nắng nóng mùa hè. Hãy bảo quản trong trong họp hoặc để xa khu vực có ánh sáng chiếu vào để phòng cháy xe hơi bất ngờ.

Phòng cháy xe hơi thế nào?

Để có thể chủ động trong việc giảm nhẹ và phòng cháy xe hơi bất ngờ, các chủ xe trước hết phải tự nâng cao ý thức cũng như hiểu biết cần thiết trong việc sử dụng xe ô tô. Thường xuyên chú ý tình trạng nước làm mát và dầu bôi trơn. Đến hạn thì thay, chăm sóc và đặc biệt lưu ý sử dụng các sản phẩm chính hãng tại các cơ sở uy tín.

Khi thay thế và trang bị thêm các phụ kiện như đèn, còi, thiết bị âm thanh,…cũng cần chú ý nguồn gốc, xuất xứ, tính năng cũng như sự tương thích của các thiết bị mới đối với xe. Tuyệt đối không để các chất gây cháy nổ trong xe. Trong trường hợp cần thiết phải có một số thứ nhạy cảm như bật lửa ga, lọ nước hoa… phải chú ý bảo quản cẩn thận trong điều kiện mát mẻ, tránh để những vị trí có thể tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Đừng quên bao xe đi bảo dưỡng tổng thể theo quy định được khuyên của nhà sản xuất ngoài phòng cháy xe hơi còn làm giảm nguy cơ xảy ra các hỏng hóc khác như chết máy, nổ lốp,….

Hy vọng những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ giúp các bác tài có những chuyến đi an toàn, đi đến nơi về đến chốn cũng như việc bảo quản xe của mình tốt nhất có thể. 

Tin Liên Quan