Ô tô ngập nước- Hậu quả và hướng dẫn cách xử lý

Hiện tượng ô tô ngập nước làm chết máy, bẩn nội thất, thủy kích,…. xảy ra khá thường xuyên nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như nước ta. Vậy làm thế nào để xử lý khi xe không may bị ngập nước để giảm thiệt hại nhất có thể, mời các bạn theo dõi qua bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

ô tô ngập nước

Ô tô ngập nước để lại hậu quả gì?

Khi xe ô tô bị ngập nước sẽ để lại lại không ít hệ quả, tùy mức độ nặng nhẹ như:

–  Hiện tượng thủy kích, nếu ngập đến nắp capo, thông qua ống hút gió nước sẽ tràn vào khoang máy làm hỏng máy và chết máy đột ngột.

– Hư hỏng hệ thống điện: Một hệ thống cực kỳ dễ hư hỏng khi ô tô ngập nước thường khiến xe của bạn bị chập điện, cháy nổ và một loạt các bộ phận khác không thể hoạt động như đèn pha, xi nhan, đèn nội thất, điều hòa, hệ thống âm thanh, giải trí.

– Hư hỏng hệ thống nhiên liệu: đa phần hiện tượng này xảy ra khi các bác tài nạp nhiên liệu khi thời tiết đang mưa hoặc  do hệ thống nhiên liệu không được đậy nắp chặt dẫn đến nước mưa lọt vào theo đường dẫn. Ngoài ra nếu gặp tình trạng nước ngập quá cao cũng khiến xe xảy ra tình trạng này.

Cần làm gì khi ô tô bị ngập nước?

Mùa mưa ở Việt Nam rất dễ gây ra hiện tượng ngập nước, nhất là trong khu vực đô thị. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa, các bác tài nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản xử lý trường hợp ô tô ngập nước, một số cách làm đơn giản mà mọi người có thể ghi nhớ như:

– Tháo đầu cáp cực âm của ắc quy: Công việc này sẽ tránh hiện tượng đoản mạch, bảo vệ ECU hoặc giúp hộp máy tính khỏi bị hư hỏng.

– Không khởi động lại xe: Nếu nước đã lọt vào động cơ hộp số hoặc nhiên liệu thì khởi động lại xe chỉ khiến việc hư hỏng trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy đẩy xe lên chỗ cao ráo hoặc dùng nâng xe nâng gầm cao lên  bằng thiết bị nâng thường dùng để thay lốp.

– Bỏ phanh tay: với xe số sàn hãy cho xe về số 1, xe số tự động cho xe về P để tránh hiện tượng dính phanh. Đây là công việc cực kỳ quan quạng nhất là với xe dùng phanh tang trống.

– Chụp ảnh nội ngoại thất của xe: Một hành động nhỏ để lưu lại các vết tích hỏng hóc của xe, sẽ có ích cho việc làm bảo hiểm và sửa chữa.

– Đợi ít nhất 24h: Nếu ô tô ngập nước, tốt nhất bạn đừng làm gì cả trong vòng 24h để xe có đủ thời gian khô ráo.

– Kiểm tra que thăm dầu nếu xe không bị ngập quá sâu: Nếu xe của bạn chri bị ngập nước nhẹ, bạn có thể kiểm tra que thăm dầu xe nước có lọt vào hệ thống bôi trơn hay không. Nếu có thì khả năng cao động cơ đã bị ngập nước, khi đó nên nhớ đừng khởi động xe.

-Gọi thợ hoặc đưa xe đi kiểm tra: Nếu ô tô ngập nước chỉ đến đến trục bánh xe thì 99% xe bạn vẫn bình thường, nhưng nếu ngập quá bánh xe là bạn cần phải tiến hành làm các bước kiểm tra và có các phương án xử lý kịp thời tránh tốn kém. Cuối cùng là gọi thợ đến để họ sửa chữa nếu xe bị hỏng.

Nhìn chung, để xử lý ô tô ngập nước cũng không quá phức tạp, không làm gì cả chính là phương án tốt nhất nếu bạn đang di chuyển mà xe chết máy giữa đường, đôi khi càng cố gắng thì kết quả càng tệ hại hơn.

Tin Liên Quan