Làm sao để xử lý nhanh tình huống nguy hiểm- Ô tô mất lái

Khi di chuyển, trên bất cứ cung đường nào luôn có những tình huống bất ngờ có thể xảy ra khiến ô tô mất lái, nguyên nhân có thể là do khách quan hoặc chủ quan. Quan trọng là những lúc như thế này, bạn phải thật tập trung, xử lý tốt các thao tác để đảm bảo sự an toàn cho bản thân. 

Nguyên nhân ô tô mất láiô tô mất lái

Mất lái nghĩa là bạn không thể điều khiển xe theo đúng ý mình, trong nhiều trường hợp tình huống diễn ra bất ngờ và nhanh đến mức người điều khiển không kịp phản ứng. Tác hại lớn nhất là gây ra các vụ tai nạn liên hoàn, chết người mà những năm qua vẫn liên tục xảy ra. Nguyên nhân của hiện tượng này được đánh giá từ hai phía:

– Thứ nhất, có thể do lỗi kỹ thuật từ xe: xe nổ lốp, trục bánh xe chưa được căn chỉnh chính xác, mất phanh, hoặc một chi tiết nào đó trong hệ thống lái, cùng các bộ phận liên quan bị hỏng hóc. Đặc biệt lưu ý, đa số chúng ta khi điều khiển xe thường rất ít quan tâm đến tình trạng bánh xe, mà thường quan tâm nhiều đến đèn, còi, gương,…vì chúng có thể quan sát bằng mắt thường và cảm nhận được sự hỏng hóc nhanh nhất, trong khi bánh xe lại được cho là nguyên nhân chủ yếu gây nên mất lái.

– Thứ hai là từ phía chủ quan, do người lái không làm chủ được tốc độ, chân ga, chân phanh, vào cua ở tốc độ cao, đi nhanh trên những đoạn đường trơn trượt, sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe,…

Phản ứng thế nào khi bị mất lái

Khi xe mới chỉ mất trợ lực lái, người điều khiển chỉ cần giữ chặt vô lăng bằng hai tay để duy trì quyền kiểm soát. Lúc này tài xế vẫn có thể đánh lái nhưng nặng hơn. Hãy nhớ phanh gấp hoặc xe chạy quá chậm sẽ khiến việc lái bằng tay trở nên khó khăn hơn.

Người điều khiển xe cần giữ bình tĩnh để giảm tốc từ từ. Đồng thời, bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn xin vượt và cẩn trọng đưa xe vào khu vực đỗ an toàn, đừng cố gắng đánh lái quay trở về làn đường vì nguy cơ gặp nguy hiểm sẽ rất lớn.

Trong trường hợp ô tô mất lái, tài xế không có nhiều sự lựa chọn, điều quan trọng lúc này là phải thật tập trung, suy nghĩ dứt khoát cách tốt nhất để giảm tối đa thương vong và tổn thất. Nếu mặt đường phía trước khô, vắng xe bạn hoàn toàn có thể phanh gấp để dừng xe ngay lập tức. Nhưng nếu mặt đường trơn trượt, có tuyết, cần rà phanh, tránh phanh để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Bởi vì bánh khóa bị cứng, lực bám không còn xe sẽ bị văng đi.

Trường hợp đường nhiều xe hoặc là đường cao tốc, việc đầu tiên cần làm là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi để những người tham gia giao thông khác biết. Xe ô tô mất lái trong đêm cần bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha- cốt liên tục để gây sự chú ý, giảm tốc chậm để các xe phía sau có thời gian phản ứng.

Phòng chống hiện tượng mất lái

Để hạn chế hiện tượng ô tô mất lái trước hết hãy hạn chế các hỏng hóc trên xe, bạn nên bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái và các chi tiết liên quan  như: vô lăng, rô- tuyn lái, vòng bi, gioăng cao su , luôn kiểm tra áp suất lốp, căn chỉnh góc đặt bánh xe,…

Khi lái xe thì không phóng nhanh vượt ẩu, đi đúng tốc độ, giữ khoảng cách an toàn khi đang lưu thông trên đường. Khi đi qua những địa hình trơn trượt, mưa ướt phải giảm tốc độ, ít nhất 10% so với tốc độ ngày nắng trên đường thẳng, giảm 20% nếu vào cua. Không nên phanh gấp, phanh kéo tay khi bị trượt bánh, tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi đi đường đồi núi có nhiều cua tay áo thì phải lái xe áp vào nên núi, giảm tốc độ khi vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía bên vực.

Đồng thời, đừng bao giờ sử dụng rượu bia, chất kích thích khi đã cầm vô lăng. Với chị em phụ nữ thì nên sử dụng dép, giày thể thao mỗi khi lái xe, nếu mang theo giày cao gót sẽ rất khó khăn trong việc chuyển đôi chân phanh, chân ga linh hoạt.

Có thể nói, hiện tượng ô tô mất lái là một trong những tình huống vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ xảy ra tai nạn cao lên tới 80% các vụ, bởi hiếm có bác tài nào cứng tay để có được bình tĩnh lúc này. Tốt nhất hãy chủ động phòng còn hơn tránh, chúc mọi người luôn có những chuyến đi an toàn.

Tin Liên Quan