Lưu ý 6 việc cần làm ngay khi bạn vừa mua ô tô cũ

Thực tế, khi mua bất cứ chiếc xe nào các bác tài cũng cần phải xem xét thật kỹ, kể cả xe mới hay xe cũ. Không chỉ quan tâm đến hình thức, giá cả, mục đích sử dụng mà còn là “chất’ bên trong. Hãy lưu ý ngay 6 việc cần làm khi vừa mua ô tô cũ để luôn đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến đi. 

lưu ý khi mua xe ô tô cũ

Thay dầu động cơ

Sau khi đưa về nhà, bạn nên kiểm tra chất lượng dầu động cơ bằng que thăm dò. Nếu dầu trên que thăm dò hiện màu vàng thì bạn không cần phải thay. Trong trường hợp dầu đã bị đổi màu thì nên thay ngay. 

Thay dầu là việc rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ xe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay luôn bộ lọc dầu động cơ. Các chuyên gia thường được khuyên là thay dầu động cơ sau 5000 km. Tuy nhiên, với những loại dầu mới như hiện nay, độ bền của chúng cũng được kéo dài hơn đáng kể. Đặc biệt là loại dầu tổng hợp vừa dễ dàng khởi động máy, vừa đảm bảo độ bền động cơ, tiết kiệm nhiên liệu.

Thay dầu phanh

Dầu phanh thông thường có gốc glycol và bản chất hút ẩm, vì thế khi mua ô tô cũ bạn nên loại bỏ nước lẫn trong dầu phanh càng sớm càng tốt. Khi dầu phanh bị lẫn nước, khả năng chịu nhiệt và ăn mòn sẽ giảm xuống. Hậu quả là nhiệt độ đun sôi của dầu phanh cũng giảm khiến kẹp phanh bị nóng và ảnh hưởng đến hiệu suất phanh cũng như an toàn của chính bạn. Các chuyên gia khuyên nên thay dầu phanh định kỳ 3 năm/ lần để giảm thiểu tình trạng hơi ẩm bị đun sôi và ăn mòn.

Thay dầu hộp số

Khi mua xe cũ, bạn nên kiểm tra chất lượng dầu hộp số bằng que thăm dò. Nếu có bọt nghĩa là hộp số đã đầy tràn dầu bôi trơn. Trong khi đó, mùi khét chỉ ra nhiệt độ vận hành quá cao, sẽ khiến hộp số nhanh bị hỏng. Khi vận hành, hãy thay dầu hộp số thường xuyên. Thậm chí, có thể bổ sung một lượng nhỏ chất làm mát dầu hộp số để bảo vệ những bộ phận đắt tiền trong hệ dẫn động.

Kiểm tra nước làm mát

Nhiệt độ chính là một trong những kẻ thù “không đội trời chung” của động cơ xe. Động cơ quá nóng là vấn đề rất nghiêm trọng vì sẽ làm hỏng vòng đệm cũng như các bộ phận khác đến mức không sửa được. Do đó, đừng bỏ qua nước làm mát bởi vai trò kéo dài tuổi thọ động cơ. Các hệ thống làm mát động cơ hiện nay thường kết hợp nhiều kim loại không đồng nhất. Điều đó khiến nước làm mát dần biến mất thành chất điện giải bà ăn mòn các bộ phận đắt tiền trong động cơ. Vì vậy, để an toàn, bác tài hãy mang xe đến các cửa hàng, gara sửa chữa để súc rửa két làm mát. Tiếp đó là thay nước làm mát theo tần suất 3 năm/ lần với mức độ di chuyển thường và tùy biến theo mức sử dụng. 

Kiểm tra ắc quy

Khi mua ô tô cũ, bạn nên chú ý ngày sản xuất của ắc quy, đặc biệt khi ắc quy bước sang năm thứ 4 kể từ ngày sản xuất hãy thay mới ngay. Đồng thời, mỗi tháng bạn nên mở nắp bình ắc-quy cẩn thận bằng tuốc-nơ-vít và kiểm tra mức nước điện phân ở trong từng ngăn bình. Nếu mực nước nằm dưới vạch max và cách nắp bình hơn 19mm, có thể châm thêm nước cất hoặc thêm chất điện phân đến mực thích hợp để duy trì hoạt động của xe.

Kiểm tra lốp

Tất nhiên khi mua xe cũ thì bạn không thể quên kiểm tra tình trạng săm lốp xe mới cũ thế nào. Chú ý thành lốp và ta lông xe có vết nứt không. Các vết nứt có thể rất đa dạng về kích thước, có thể rất nhỏ hoặc lớn, nốp nứt quá nhiều cần chú ý thay ngay để đảm bảo an toàn trong di chuyển. Nếu lốp đã mất độ đàn hồi nghĩa là được sử dụng khoảng 5 năm. Đây là thời điểm bạn nên thay lốp mới. Bên cạnh đó, bạn phải so sánh giữa các lốp trên chiếc xe. Lốp không giống nhau là tình trạng thường gặp trên những chiếc xe cũ có thể ảnh hưởng đến cảm giác mượt mà khi vận hành.

Nhìn chung, một khi đã mua ô tô cũ thì các bạn cần phải thận cẩn thận, kiểm tra các chi tiết, bộ phận của xe, cần sửa chữa thay thế gì thì nên thay luôn. Nếu muốn an toàn hơn có thể nhờ người có kinh nghiệm về ô tô kiểm tra hoặc mang ra gara sửa chữa để bảo dưỡng tổng quát trước khi chính thức vận hành.

Tin Liên Quan