Một thời thịnh hành của những chiếc taxi “con cóc” tại Sài Gòn xưa

Cụ Trần Mẫn (79 tuổi) một dân gốc Sài Gòn “chính hiệu” cho biết: “Đến giờ tôi vẫn nhớ như in hình ảnh của chiếc taxi cóc có màu xanh dương và màu vàng kem”.

Những năm 1960 – 1970, đường phố Sài Gòn tràn ngập loại xe này, ngày đó những người dân cho dù giàu hay nghèo vẫn bình đẳng đi phương tiện này và không bao giờ phân biệt giàu nghèo như nay. Sau năm 1975 những chiếc taxi này hầu như bị “tuyệt chủng” không còn xuất hiện trên đường nữa.

Có một nét văn minh khi đi trên những chiếc Taxi Sài Gòn xưa trước năm 1975 là hầu hết các xe taxi thời đó đều viết khẩu hiệu “Đừng bỏ rác xuống đường” để giữ đường phố sạch đẹp.

taxi con cóc, sài gòn xưa,

Khẩu hiệu “Đừng bỏ rác xuống đường” trên xe.

Chú Hòa 65 tuổi, một tài xế taxi người Sài Gòn chính gốc trước năm 75 chia sẻ : “Tôi lái taxi lúc đó 21 tuổi, cũng vào những năm tháng huy hoàng cuối cùng của những chiếc xe taxi con cóc, lúc đó, bến Bạch Đằng là điểm đậu rất nhiều taxi.

Thời đó taxi không được trang bị bộ đàm, không có tổng đài như bây giờ, nên phải chạy lòng vòng để đón khách, hằng đêm, chúng tôi hay đậu xe gần các rạp hát cải lương để đón khách, những chiếc taxi thời kỳ này đa phần là nhập từ Pháp về Sài Gòn, sau đó được đăng ký và cấp phát số hiệu. Số hiệu được in lớn hai bên cửa, khách muốn đi taxi phải ra đường chờ xe chạy ngang qua rồi vẫy tay để gọi, hoặc ra tận những nơi đậu xe. Đi taxi thời bấy giờ chỉ tính tiền km, không tính tiền chờ như hiện nay”.

Gặp lại chiếc taxi “con cóc’ còn sót lại

taxi con cóc, sài gòn xưa,

Chiếc Renault 4CV mang số hiệu Taxi – 1541, một trong số ít những chiếc taxi còn sót lại tại Sài Gòn.

Taxi “con cóc” thời đó đặc trưng nhất là những chiếc xe mang tên Renault 4CV, do Pháp sản xuất đại trà từ năm 1947. Trên đây là chiếc Renault 4CV mang số hiệu Taxi – 1541, một trong số ít những chiếc taxi còn sót lại tại Sài Gòn và đang được phục chế sau hơn 40 năm “mất tích”. Theo một thợ chuyên phục chế lại xe cũ, sau một thời gian bị lãng quên, hiện nay một số chiếc taxi xưa đang được phục hồi nguyên trạng, để phục vụ du lịch và dành cho những người muốn tìm lại chút hoài niệm về Sài Gòn xưa.

Một nhà sưu tầm đồ cổ đã tìm và phục dựng thành công chiếc taxi Renault 4CV này. Anh cho biết sẽ đưa chiếc xe đến những địa điểm nó đã từng đậu và đón khách. Cũng theo anh, chiếc taxi xưa hiện anh đang sở hữu được người bán lại cho biết, nó được cấp lại biển số sau năm 1975.

Những tính năng taxi con cóc trước 1975

Đồng hồ tính tiền được trang bị trên taxi thời đó là một loại đồng hồ cơ học cũng sản xuất từ Pháp, hiện vẫn còn nguyên vẹn trên chiếc xe đang được phục chế. Thời đó, chủ nhân của chiếc xe được khắc tên, địa chỉ lên một tấm bảng gắn trên xe.

taxi con cóc, sài gòn xưa,

Chiếc xe trên thuộc về người chủ tên Nguyễn Thị Mười, ngụ đường Lê Văn Duyệt xưa, nay là đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình.

Tại Sài Gòn hiện nay đang có một số chiếc taxi cóc được phục chế nguyên trạng và phục vụ cho thuê chụp hình, du lịch trong nội thành.

taxi con cóc, sài gòn xưa,

Một chiếc taxi con cóc đã được phục chế.

Dưới đây là một số hình ảnh khác về thời taxi “con cóc” còn thịnh hành:

taxi con cóc, sài gòn xưa,

taxi con cóc, sài gòn xưa,

Bến Bạch Đằng ngày ấy, một trong những bãi đậu taxi cóc nổi tiếng của Sài Gòn xưa.

taxi con cóc, sài gòn xưa,

taxi con cóc, sài gòn xưa,

taxi con cóc, sài gòn xưa,

taxi con cóc, sài gòn xưa,

Đường Nguyễn Huệ tại ngã tư Nguyễn văn Thinh nhìn về Tòa Đô Chính Sài Gònvào khoảng năm 67. Lúc đó Sài Gòn đã có xe Nhật Toyota Corona.

taxi con cóc, sài gòn xưa,

Đường Tự Do, nhìn từ kách sạn Caravelle về hướng Nhà thờ Đức Bà.

Tin Liên Quan