Mẹo chống rỉ sét ô tô và cách xử lý những vết rỉ sét cứng đầu

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam đã tạo điều kiện lý tưởng cho những vết rỉ sét cứng đầu. Và cách xử lý chúng trở thành điều quan tâm của không ít các tài xế, tham khảo cách xử lý và mẹo chống rỉ sét ô tô hiệu quả dưới đây.

mẹo chống rỉ sét ô tô

Cách xử lý gỉ sét trên ô tô

Chống rỉ sét ô tô là điều cần thiết để bảo vệ những chiếc luôn trong tình trạng như mới, nhưng nếu xe đã bị một vài vết hoen rỉ, các bạn có thể xử lý theo các bước dưới đây:

Bước 1: Để loại bỏ các vết gỉ sét trên xe ô tô trước tiên các bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ chuyên dụng: máy mài và máy đánh bóng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành loại bỏ các vết gỉ sét, các bạn nên đeo găng tay, kính bảo hộ, đặc biệt là khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi các mạt sắt.

Bước 2: Bọc các phần xung quanh để tránh bụi bẩn, vì các mạt sát nếu bám vào sẽ rất khó để loại bỏ. Các bạn có thể sử dụng giấy dán hoặc bạt để cố định khu vực cần đánh bóng. Lưu ý đừng sử dụng báo vì nếu sơn xịt làm ướt báo có thể làm in lại các vết đốm lên xe rất khó coi, nên dùng giấy bọc chuyên dụng là đảm bảo nhất, nhớ bọc lĩ từng ngóc ngách vì nước sơn xịt có thể len lỏi vào bất kỳ ngóc ngách nào.

Bước 3: Loại bỏ lớp sơn xung quanh các vết hoen gỉ bằng máy đánh bóng kép, sử dụng máy này có thể giúp bạn làm chủ khu vực cần đánh bóng, hãy đảm bảo kỹ thuật làm sao cho bề mặt càng mịn, nhẵn và sạch sẽ càng tốt.

Bước 4:  Sử dụng đầu mài kim loại, các bạn dùng dụng cụ này để loại bỏ các vết hoen gỉ dày, nên thao tác chậm bởi dụng cụ này rất dễ gây hư họng cho xe nếu sử dụng không đúng cách. Khi mài, có thể sử dụng thêm axit chống bụi để loại bỏ các hạt kim loại nhỏ li ti ra khỏi xe.

Bước 5: Chuẩn bị sơn lót, trước hết hãy lau sạch các khu vực cần sơn bằng dung dịch chuyên dụng, bọc các khu vực xung quanh nơi cần sơn, sau đó mới tiến hành sơn. Các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết thêm các thông tin và cách sử dụng laoij sơn lót mà mình đang dùng.

Bước 6: Phủ lớp sơn lót sao cho đều, không nên sơn quá dày chỉ nên sơn khoảng 3 lớp, thời gian chờ giữa mỗi lớp là vài phút, sau đó chờ khô, thông thường khoảng 12h.

Bước 7: Đánh nhám, việc này giúp làm phẳng bề mặt vừa sơn và làm bay màu lớp sơn lót, cần rửa giấy nhám thường xuyên trong khi đánh để giấy không bị dính sơn.

Bước 8: Xịt một lớp sơn mỏng, nên xịt một vài lớp sơn mỏng sẽ giúp sơn mịn màng hơn, tùy theo nhu cầu về thẩm mĩ của bạn mà có thể sơn nhiều lớp hoặc ít, thời gian chờ sơn khô khoảng 24h.

Bước 9: Đánh bóng khu vực giáp ranh giữa sơn mới và sơn cũ. Cuối cùng là rửa và làm sạch xe. Lưu ý, không nên phủ sáp thân xe trong vòng 30 ngày sơn mới vì các tác động mạnh thời gian này có thể làm bong lớp sơn.

xử lý vết gỉ sét

Mẹo chống gỉ sét trên xe ô tô

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, xử lý một vết gỉ sét không phải chuyện khó khăn nhưng nhiều vết thì thực sự là một thử thách lớn với các bác tài. Trong khi đó, các vết gỉ sét còn làm chiếc “xế hộp” của bạn trở nên xấu xí và cũ kỹ.

Vì vậy, hãy chủ động chống rỉ sét ô tô để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn sạch bong, sáng bóng, một số mẹo sau đây chắc chắn sẽ hữu ích cho mọi người:

– Giữ xe luôn sạch sẽ: Nên định kỳ rửa xe 2 tuần/ lần để khiến chiếc xe của bạn sạch sẽ hơn, loại bỏ bụi bẩn và hóa chất, nước mưa bám vào xe.

– Đánh bóng xe định kỳ: Theo lời khuyên của các chuyên gia, đánh bóng xe 4 tháng/ lần là điều cần thiết để xe luôn mới

– Sơn phủ và vệ sinh gầm xe: Gầm xe là nơi tiếp xúc với các chất bẩn nhiều nhất nên cần được bảo vệ thường xuyên.

– Sơn chống gỉ: Không bắt buộc nhưng tùy vào điều kiện tài chính mà các bác tài nên sơn lớp sơn này để chống gỉ.

– Dùng chất tẩy gỉ sét: Sử dụng chất này giúp hạn chế các vết gỉ sét lan ra, thuận lợi cho việc xử lý các vết gỉ sét. Lưu ý nên chọn hóa chất có độ thân thiện với môi trường để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách chống rỉ sét ô tô cũng như cách xử lý vết gỉ sét nhỏ, hy vọng có thể giúp các bác tài chăm sóc “xế” của mình tốt nhất.

Tin Liên Quan