13 lưu ý khi lái xe số tự động sao cho hiệu quả và an toàn nhất

Các mẫu xe số tự động ngày càng trở nên phổ biến, dần thay thế cho các loại số sàn. Không chỉ trên thế giới mà còn ở cả Việt Nam, mẫu xe này được ưa thích bởi sự tiện lợi, đơn giản hơn khi cầm lái để tập trung nhiều cho việc quan sát đường xá. Tuy nhiên, điều gì cũng luôn có hai mặt, “hiện đại thì hại điện” người ta vẫn thường nói với nhau như thế. Vậy làm thế nào để luôn có những chuyến đi an toàn, mời các bác tài theo dõi 13 điểm đáng lưu ý khi lái xe số tự động được các “lái già” chia sẻ dưới đây:

lưu ý khi lái xe số tự động

1. Ngay trước khi khởi động động cơ, bác tài phải thực hiện thao tác: đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí “P”, kéo phanh tay.

2. Luôn đạp phanh khi chuyển cần số sang vị trí khác, đừng bao giờ đặt chân lên bàn đạp khi đang chuyển từ vị trí “P” hoặc “N” sang bất kỳ vị trí nào khác trên cần số. 

3. Không nên ấn nút khóa trên cần số thường xuyên, bởi vì cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R”.

4. Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển, bởi tai nạn có thể xảy ra trong trường hợp bạn vô tình chuyển cần số về vị trí “P” hoặc “R” hoặc do xe không được phanh bằng động cơ.

5. Đặc biệt lưu ý khi lái xe số tự động, hãy luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển số sang vị trí “N” hoặc chuyển từ vị trí “N” sang vị trí khác để tránh nguy cơ mất điều khiển.

6. Nếu đèn báo vị trí cần số nhấp nháy khi đang lái xe, có thể có lỗi ở hộp số tự động. Hãy mang xe đến các gara sửa chữa để kiểm tra.

7. Trước khi chuyển vị trí cần số khi động cơ đang hoạt động và xe đứng yên, hãy đạp hết bàn đạp phanh để ngăn xe tiến về phía trước. Lúc này xe sẽ bắt đầu di chuyển khi vào số, đặc biệt là khi tốc độ động cơ tăng cao, ở chế độ cầm chừng cao ( khi máy nguội) hoặc khi điều hòa được bật. Đồng thời chỉ nên nhả phanh khi bạn sẵn sàng để lái xe đi.

8. Luôn sử dụng chân phải để đạp phanh, sử dụng chân trái khi đạp phanh có thể làm giảm phản xạ phanh trong trường hợp khẩn cấp.

9. Để tăng tốc đột ngột, đừng bao giờ đạp ha khi chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N”.

10. Nếu bạn đạp chân ga và chân phanh cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và gây mòn má phanh bất thường, đặc biệt nguy hiểm trong các chuyến đi.

11. Không nên đạp ga khi bàn đạp phanh đang được nhấn và xe đang dừng vì có thể gây hư hỏng hộp số tự động.

12. Tránh đặt các chai lọ hoặc các vật khác dưới sàn bởi vì chúng có thể lăn và nguy hiểm nhất là kẹp vào bàn đạp phanh/ bàn đạp ga.

13. Với phụ nữ nên tránh đeo giày cao gót, dép nhiều quai để tránh gặp khó khăn khi trong việc di chuyển chân ga, chân phanh. 

Thực tế, xe số tự động thường sẽ dễ dàng để điều khiển hơn so với xe số sàn, thế nhưng nếu mới đi xe hơi thì nên ưu tiên chọn xe số sàn để tập lái cho thành thạo các kỹ năng rồi mới chuyển qua xe số sàn, như vậy sẽ chắc tay hơn. Hy vọng với 13 lưu ý khi lái xe số tự động được tổng hợp ở trên sẽ hữu ích với các bác tài trên mọi chuyến đi.  

Tin Liên Quan