Lùi xe trên cao tốc- Nên tước bằng vĩnh viễn thay vì tăng mức phạt 20 lần

Theo thông tin mới nhất cập nhật ngày 23/5/2019, Bộ GTVT hiện đang xây dựng dự thảo sửa đội Nghị định 46/2016 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Trong đó, điểm đáng chú ý của bản dự thảo đó là dự kiến tăng mức phạt lên 20 lần với một số hành vi như lùi xe trên cao tốc hay đi ngược chiều trên cao tốc.

mức phạt lỗi lùi xe trên cao tốc

Dự kiến mức phạt mới với một số hành vi vi phạm trên cao tốc

– Đối với hành vi lùi xe trên cao tốc theo quy định hiện hành, tài xế sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng, nếu xảy ra tai nạn thì tước GPLX từ 2-4 tháng.

Theo dự thảo luật sửa đổi mới thì lái xe sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000- 18.000.000 đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 4-6 tháng.

– Đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp thì theo quy định hiện hành mức phạt sẽ từ 7-8 triệu đồng, tước GPLX 1-3 tháng, nếu gây tai nạn giao thông thì thời hạn tăng lên 2-4 tháng.

Dự thảo mới thì mức phạt đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ là 16.000.000- 18.000.000 đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 4-6 tháng.

Tuy nhiên, khi đưa ra mức phạt mới này nhiều người cho rằng mức phạt này vẫn còn quá nhẹ, Bộ cần mạnh tay hơn nữa, tước bằng 4, 5 tháng thì không đủ sức răn đe. Tước bằng vĩnh viễn, tước bằng 1 năm hay tăng tiền phạt lên 50 triệu,…là những ý kiến của người dân đưa ra cho thấy họ khá bức xúc về các hành vi thiếu ý thức của một số lái xe khi điều khiển phương tiện trên đường cao tốc.

Thực trạng vi phạm của lái xe trên cao tốc

tai nạn lùi xe trên cao tốc Nội Bài- Thái Nguyên

Thực tế cho thấy sau hai năm triển khai Nghị định 46/2016 đã được một số hiệu quả nhất định, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại buộc Bộ GTVT phải có những thay đổi nhằm cải thiện tình trạng giao thông diễn biến phức tạp nhất là trong lĩnh vực đường bộ.

Trên các tuyến đường cao tốc, tình trạng vi phạm luật giao thông diễn ra vô cùng phức tạp, nhiều vụ tai nạn từ ít đến đặc biệt nghiêm trong xảy ra với tần suất không hề nhỏ mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ ý thức lái xe như đỗ xe, đi ngược chiều, lùi xe trên cao tốc,…thậm chí có cả tình trạng lái xe sử dụng chất kích thích như ma túy, rượu bia,…điều khiển xe trên cao tốc.

Có thể kể đến như vụ lùi xe trên cao tốc Nội Bài- Thái Nguyên xảy ra vào cuối năm 2016, sự việc diễn ra khi một chiếc Innova chở 10 người lùi trên cao tốc dẫn đến va chạm với xe container khiến 4 người tử vong.

Năm 2018, một nữ tài xế lái xe ngược chiều trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai đã bị các thiết bị giám sát ghi hình lại . Với lỗi đi ngược chiều trên cao tốc , nữ tài xế bị phạt 7.000.000 đồng và tước GPLX 3 tháng. Theo lời giải thích của nữ tài xế do đi nhầm đường nên đã quay đầu và đi ngược chiều, may mắn có nhân viên của Trung tâm bảo hành cao tốc phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Và còn không ít các vụ va chạm khác liên quan đến lỗi đi ngược chiều, lùi xe trên cao tốc. Có thể thấy, đưa ra mức phạt tăng mạnh như hiện nay là cần thiết và hợp lý. Ngoài ra, Bộ cũng cần điều chỉnh mức phạt với hành vi uống rượu bia lái xe trên đường cao tốc để răn đe và phòng ngừa.

Tin Liên Quan