Tìm hiểu luật xe chính chủ mới nhất- Phạt tiền nếu đi xe không chính chủ

Tình trạng lái xe không chính chủ xảy ra rất phổ biến, trong khi việc sử dụng xe không chính chủ lại tồn tại nhiều rủi ro. Ngoài việc phải chịu các mức phạt theo luật xe chính chủ mới nhất thì nếu không may bạn mất xe cũng khó mà tìm lại được do không nhận được sự bảo vệ của pháp luật.

mức phạt xe không chính chủ mới nhất

Các trường hợp phạt xe không chính chủ

Đến nay vẫn có nhiều người không thực sự nắm rõ các quy định về việc sử dụng xe không chính chủ, hàng loạt các câu hỏi được đưa ra như mượn xe có bị phạt vì không chính chủ? Hoặc không biết đi xe không chính chủ phạt bao nhiêu tiền?.

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ các trường hợp lái xe sẽ phải chịu phạt khi đi xe chính chủ. Theo luật xe chính chủ mới nhất được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, các trường hợp phải xử phạt khi chủ xe không đăng ký sang tên khi mua, bán, cho, tăng hoặc phân bổ. Việc xử lý sẽ được thực hiện nếu:

– Xe gây tai nạn nghiêm trọng

– Thông qua công tác đăng ký xe, CSGT có biện pháp thu thập thông tin bằng cách lấy lời khai của chủ phương tiện  hoặc kiểm tra thông tin mua bán xe qua dữ liệu quản lý về đăng ký xe của lực lượng CSGT,…

Các mức xử phạt xe không chính chủ

 

Theo thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trong thời gian 30 kể từ ngày làm chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe như cho, tặng, biếu thì chủ xe cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký sang tên di chuyển xe.

Thời gian vừa qua, có nhiều người đồn về việc đi xe không chính chủ sẽ bị thu hồi, nhưng đây không phải là quy định trong luật xe chính chủ mới nhất. Cụ thể, nếu chủ xe cố tình không hoàn thiện thủ tục sang tên thì đầu tiên sẽ phải các mức phạt hành chính tùy từng loại xe, nặng nhất là với ô tô. Hiện nay, mức phạt chậm sang tên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô từ 2.000.000 đồng với xe cá nhân đến 4.000.000 đồng với xe của tổ chức.

Trường hợp xe không chính chủ là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô, chủ xe sẽ phải chịu phạt từ 100.000-200.000 đồng xe của cá nhân và 200.000- 400.000 xe của tổ chức.

Như vậy, cập nhật về luật xe chính chủ mới nhất, người dân vẫn có thể sử dụng xe không chính chủ để lưu thông, nhưng trong các trường hợp được cho, tặng, mua mà không tiến hành đăng ký sang tên theo quy định thì chủ phương tiện mới phải chịu các mức phạt hành chính.

Tin Liên Quan