Tìm hiểu luật dừng đỗ xe ô tô đúng quy định để không bị phạt

Trong Luật giao thông đường bộ đã quy định rõ về luật dừng đỗ xe ô tô sao cho đúng quy định. Nếu bác tài không muốn bị mất tiền triệu thì đừng bao giờ đỗ xe ở đường cấm, đỗ trong hầm đường bộ, đỗ dưới gầm cầu vượt, trên miệng cống hay đỗ trên những đường phố hẹp chỉ đủ 1 làn đường,…và còn nhiều cung đường khác mà bác tài cần chú ý. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về quy định này nhé.

luật dừng đỗ xe ô tô

Khi dừng, đỗ xe trên đường bộ bác tài cần tuân theo các quy định sau

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn, hành khách cũng như những người cùng tham gia giao thông, không phải lúc nào thích dừng, đỗ xe cũng được. Chiếu theo khoản 3, điều 18 Luật giao thông đường bộ, các bác tài cần tuân thủ các quy định:

– Có tín hiệu báo dừng xe cho người điều khiển phương tiện khác biết.

– Chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm phía trước và phía sau để người điều khiển phương tiện khác biết.

– Nên cho xe dừng, đỗ nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy. Nếu lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải chiều đi của mình.

– Nếu trên đường có nơi dừng, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng, đỗ xe thì bạn phải đỗ xe ở những vị trí đó.

– Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

– Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái ( Cái này nhiều bác tài có thể sẽ thắc mắc nên trong luật dừng đỗ xe ô tô có giải thích kỹ càng, dừng xe tức là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện trong một khoảng thời gian nhất định đủ để cho người lên xuống phương tiện, bốc dỡ hàng hóa hoặc các công việc khác).

– Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Không được dừng, đỗ xe tại các vị trí sau

Ngoài những điều “nên” thì những điều “không nên” cũng là việc mà các bác tài khi muốn dừng, đỗ xe phải biết. bạn sẽ không được dừng, đỗ ở:

– Bên trái đường một chiều

– Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất

– Trên cầu, gầm cầu vượt

– Song song với một xe khác đang dừng, đỗ

– Trên phần đường dành cho người đi bộ

– Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.

– Nơi dừng xe buýt

– Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức

– Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe

– Trong phạm vi an toàn của đường sắt

– Dừng, đỗ xe che khuất biển báo hiệu đường bộ

Nếu vi phạm, về mức phạt mà các bác tài phải gánh sẽ khác nhau tùy mức độ nghiêm trọng. Dừng, đỗ xe mà không có tín hiệu báo trước thì bị phạt từ 100.000- 200.000 đồng; đỗ xe ngược chiều lưu thông, đỗ vào phần đường người đi bộ, mở cửa xe không đảm bảo an toàn sẽ bị phạt 300.000-400.000 đồng; đỗ xe trên phần đường xe buýt, dưới gầm cầu vượt bạn sẽ bị phạt từ 600.000- 800.000 đồng; còn nếu dừng, đỗ, quay đầu trong hầm đường bộ thì mức phạt còn có thể tăng lên đến 1.200.000 đồng.

Có thể thấy, luật dừng đỗ xe ô tô được quy định khá chặt chẽ với nhiều điều cần các bác tài lưu ý vì sự an toàn mà thực tế nhiều người lại chủ quan. Để ghi nhớ đừng quên share về trang cá nhân để tránh mắc phải những lỗi khá “chuối” và để mất tiền.

Tin Liên Quan