Lỗi xe taxi không có phù hiệu xử phạt như thế nào, mất bao nhiêu tiền?

Theo Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định điều kiện để xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải là bắt buộc phải có phù hiệu. Vì thế xe taxi không có phù hiệu, tem mào đầy đủ thì chắc chắn các bác tài sẽ bị phạt rất nặng, số tiền không hề nhỏ có thể lên tới 4-5 triệu. Cụ thế như thế nào mời mọi người theo dõi chi tiết ở bài viết dưới đây.

phạt taxi không có phù hiệu

Xử phạt xe taxi không có phù hiệu

Việc gắn phù hiệu, tem mào cho xe taxi nhằm mục đích để các lực lượng cơ quan chức năng dễ dàng đưa vào quản lý tình hình kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp cũng như kiểm soát, phân luồng giao thông đúng đối tượng. 

Căn cứ, Điều 23, Nghị định 46/2016/ NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiến xe ô tô chở khách, ô tô chở người vi phạm về quy định vận tải đường bộ như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các vi phạm sau đây:

a, Vận chuyển hàng nguy hiểm, hàng độc hại, hàng dễ cháy nổ, động vật hoặc hàng hóa có ảnh hưởng đến hành khách

b, Chở người trên mui xe, nóc xe trong khoang hành lý của xe

c, Hành hung hành khách

d, Điều khiến xe ô tô quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ

đ, Điều khiến xe ô tô chở hành khách hoặc không gắn phù hiệu ( biển hiệu) theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu (biển hiệu) không do cơ quan có thẩm quyền cấp

e, Điều khiển xe chở hành khách liên vận quốc tế hoặc không có hoặc không hắn ký hiệu phân biệt quốc gia, phù hiệu liên vận theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Quy định xử phạt bổ sung

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện mà thực hiện các hành vi vi phạm sau còn có thể bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung. Đặc biệt với hành vi vi phạm tại Khoản 2, Khoản 4, vượt trên 50% đến 100% số người được phép chở của phương tiện bác tài sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Trường hợp chở vượt trên 100% số người được phép chở của phương tiện thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng.

Sử dụng xe taxi không có phù hiệu đã đành nhưng sử dụng xe taxi mà phù hiệu đã hết hạn hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị tước phù hiệu.

Tóm lại, với xe taxi không có phù hiệu cả người điều khiển phương tiện lẫn chủ phương tiện cũng sẽ bị phạt theo mức phạt đã được chúng tôi đề cập ở trên. Hãy nghiêm túc chấp hành đúng theo quy định của Luật giao thông đường bộ để không bao giờ bị công an ‘sờ gáy” nhé các bác tài.

Tin Liên Quan