Cập nhật mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ô tô mới nhất hiện nay

Tình trạng mắc lỗi vượt đèn đỏ ô tô hiện nay đã dần có dấu hiệu giảm mạnh đáng kể, một phần do ý thức của người dân khi tham gia giao thông được nâng cao, một phần cũng do các quy định của pháp luật ngày càng khắt khe hơn. Cùng  tìm hiểu các mức phạt xe ô tô khi vượt đèn đỏ tại bài chia sẻ dưới đây.

lỗi vượt đèn đỏ ô tô

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu?

Am hiểu luật sẽ là lợi thế cho các bác khi tham gia giao thông, để tránh vi phạm các lỗi cơ bản phải mất ‘tiền oan”, đồng thời cũng gây nguy hiểm cho bản thân và hành khách. Một lỗi khá phổ biến mà các tài xế thường xuyên mắc phải đó là vượt đèn đỏ, trong khi lỗi vượt đèn đỏ mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ô tô lại không hề nhẹ.

Theo nghị định 46/2016 NĐ-CP, đèn đỏ là đèn cấm đi nên tất cả các phương tiện khi gặp đèn đỏ phải dừng trước vạch kẻ đường, nếu cố tình vi phạm sẽ phải chịu mức xử phạt không hề nhẹ. Đối với ô tô sẽ có mức phạt cao nhất từ 1.200.000 đồng- 2.000.000 đồng, ngoài ra tài xế cũng có thể bị giam bằng từ 1-3 tháng nếu vi phạm thêm các lỗi khác như vượt quá tốc độ quy định, đi sai làn, đi vào đường cấm,….

Tham khảo các mức phạt vượt đèn đỏ của từng loại phương tiện tại bảng sau:

mức phạt vượt đèn đỏ các phương tiên giao thông đường bộ

Thực trạng vượt đèn đỏ của các tài xế tại Việt Nam

Tình trạng người dân cố tình vượt đèn đỏ trở thành một thực trạng đáng báo động ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hành vi vượt đèn đỏ không chỉ là đơn giản là một hành vi không chấp hành luật giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với lái xe, là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn thảm khốc. Những năm qua không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra mà nguyên nhân chính do lỗi vượt đèn đỏ ô tô, xe máy. Tuy nhiên những năm gần đây tình trạng này có dấu hiệu giảm đáng kể. Đầu tiên là nhờ ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, sau cũng một phần là do mức phạt ô tô vượt đèn đỏ cũng tăng lên đáng kể. Ngoài ra, để có thể giám sát tốt hơn tình trạng giao thông nhất tại các nút giao trọng điểm, các cơ quan chức năng đã cho lắp camera an ninh, từ đó nhanh chóng phát hiện lỗi của người dân mà không cần có lực lượng chức năng thường trực 24/24. Từ đó sinh ra hình thức phạt nguội mà trong đó nhiều nhất là các trường hợp phạt nguội vượt đèn đỏ.

Có thể thấy, lỗi vượt đèn đỏ ô tô không phải quá mới mẻ, do đây là tình trạng phổ biến tại một nước đang phát triển như Việt Nam. Để giảm tối đa các vụ tai nạn giao thông do các phương tiện vượt đèn đỏ, nhà nước cần tuyên truyền nhiều hơn nữa để nâng cao ý thức của người dân, nếu cần thiết có thể tăng mức phạt lên cao hơn. Vì bản thân, vì gia đình, các bác tài chú ý không nên vượt đèn đỏ nhé.

Tin Liên Quan