Những loại thuốc tài xế không nên uống khi cầm lái

Ngoài các loại chất kích thích như rượu bia, cà phê,…thì cũng có những loại thuốc tài xế không nên uống khi cầm lái để tránh tình trạng buồn ngủ, chóng mặt, giảm khả năng quan sát, phản ứng chậm….Điều này sẽ rất nguy hiểm cho chính bạn và những người cùng tham gia giao thông khác.

loại thuốc tài xế không nên uống khi cầm lái

Thuốc giảm đau

Trường hợp dùng thuốc giảm đau trong thời gian ngắn và theo toa kê của bác sĩ thì không hề nguy hiểm. Nhưng nếu bạn lạm dụng thuốc giảm đau quá mức sẽ gây ra cảm giác buồn ngủ, chóng mặt, từ đó mất phương hướng khi lái xe. Tức là các bạn không cần bỏ hoàn toàn loại thuốc này mỗi khi cầm lái nhưng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về liều lượng để tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy.

Thuốc kháng histamine

Đây là loại thuốc có thể chữa cảm lạnh, ho, di ứng, song trong thành phần của histamine lại chứa những thành phần gây buồn ngủ, dẫn đến mất an toàn khi đang lái xe. Ngoài ra loại thuốc này còn làm cho cơ thể giảm tiết nước mắt khiến cho bạn gặp khó khăn khi quan sát xung quanh.

Thuốc chống trầm cảm

Trazodone, Nefazodone và Tricyclics là những loại thuốc chống trầm cảm cũng có tác dụng phụ tạo ra các cơn buồn ngủ gây mất an toàn khi tham gia giao thông .  Khi đang lưu thông trên đường việc lơ đãng 2 giây hay 3 giây cũng đủ khiến bạn gặp các rủi ro không thể ngờ tới. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử những loại thuốc này vào ban đêm khi không phải di chuyển nhiều để đảm bảo an toàn.

Thuốc hạ huyết áp

Cũng có thể kể đến đây là một trong những loại thuốc tài xế không nên uống khi cầm lái vởi sau khi uống thuốc hạ huyết áp, cơ thể con người sẽ xuất hiện cảm giác bơ phờ và mệt mỏi. Thêm nữa, một tác dụng phụ hiếm gặp là loại thuốc này có thể khiến người uống cảm thấy hưng phấn quá đà, từ đó có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát khi đang lái xe.

Các loại thuốc ngủ, thuốc an thần

Chắc chẳng ai chuẩn bị lái xe mà uống thuốc ngủ nhưng với thuốc an thần lại khác, bởi nhiều tài xế vẫn nghĩ uống thuốc an thần có thể giúp cơ thể trở nên bình tĩnh, tinh thần thoải mái giúp cho việc lái xe đường dài trở nên dễ dàng hơn. Nhưng nó lại có tác dụng phụ rất mạnh như làm cơ thể lười phản ứng, chân tay dã rời, mệt mỏi dẫn đến phản ứng chậm chạp.

Thuốc hoặc nước tăng lực

Lựa chọn các loại nước tăng lực cho một chuyến đi dài là cách mà đa số các tài xế chọn, nhưng các loại nước tăng lực thông thường chỉ giúp bạn cảm thấy hưng phấn nhất thời, đôi khi mất kiểm soát và không chú ý các chi tiết trên đường. Cùng với đó việc sử dụng nước tăng lực còn gây hại cho sức khỏe của bạn nếu quá phụ thuộc vào các loại nước này có thể khiến bác tai suy giảm hệ miễn dịch, tổn thương hẹ tiêu hóa do sản phẩm chứa chất hóa học.

Nhìn chung, có những loại thuốc tài xế không nên uống khi cầm lái mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Nên sử dụng thuốc đúng liều lượng, theo sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn.

Tin Liên Quan