Bác tài nên làm gì khi lái xe buổi tối để đảm bảo an toàn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc lái xe buổi tối có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 3 lần so với ban ngày, mà nguyên nhân chủ yếu là do các tài xế thiếu kỹ năng hoặc do một số bộ phần thiếu ý thức sử dụng rượu bia khi lái xe. Vì thế mỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm thì các bác tài nên chú ý cẩn thận và lưu ý một số điều như sau.

lái xe buổi tối

Hạn chế lóa mắt

Nhiều dòng xe hơi hiện đại sử dụng loại đèn pha cường độ cao như LED hay HID, vừa có tính thẩm mỹ vừa có khả năng chiếu sáng vượt trội hơn so với cá mẫu xe ngày trước sử dụng bóng halogen. Nhưng chúng lại gây lóa mắt, khó chịu cho những phương tiện di chuyển phía đối diện.

Hãy tránh nhìn thẳng vào đèn hoặc ánh sáng của đèn để không bị khó chịu, những lúc gặp xe đi đối diện mở đèn pha bác tài hãy ra tín hiệu để người đó tắt đèn đi. Nếu xe đó không tắt thì hãy đi chậm lại và giữ khoảng cách an toàn ở trong làn bằng cách tập trung vào vạch kẻ đường hoặc lề đường cho đến khi vượt qua phương tiện này. Điều này sẽ giúp lái xe không bị lóa mắt khi lái xe buổi tối.

Chú ý vệ sinh kính chắn gió và đèn pha

Nếu kính chắn gió bị bẩn thì đến việc quan sát vào ban ngày còn gặp khó khăn huống chí là vào buổi tối. Tầm nhìn kém kéo theo việc định hướng và theo dõi các tín hiệu trên đường cũng khó khăn hơn.

Vì thế, nếu có ý định lái xe buổi tối, để đảm bảo an toàn bác tài đừng quên giữ kính luôn sạch sẽ, chỉ cần lau qua một lần nước và một lần lau khô thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, đèn pha cũng là một bộ phận cần được bảo dưỡng thường xuyên để giúp bác tài có tầm nhìn tốt trên các đoạn đường vắng và tối, đừng để chúng bám bụi bẩn.

Xử lý đèn pha bị mờ

Không chỉ thường xuyên vệ sinh kính chắn gió và bóng đèn pha sạch sẽ mà bạn còn phải chăm chỉ kiểm tra chất lượng bóng đèn. Khi bóng đèn sử dụng quá lâu sẽ dẫn đến đổi sang màu vàng đục vừa mấy thẩm mỹ, vừa thiếu an toàn.

Theo một cuộc khảo sát mới đây, đèn pha bị ố vàng tạo ra ít ánh sáng hơn đến 20% so với đèn pha mới. Độ chiếu sáng thấp như vậy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn xa trên các đoạn đường tối hoặc ít sáng. Nếu bác tài thấy bóng đèn của mình đang có hiện tượng như vậy thì hãy đi bảo dưỡng hoặc thay thế ngay. Các cửa hàng phụ tùng ô tô luôn có sẵn có loại đèn pha cho bạn lựa chọn.

Điều chỉnh đèn pha

Đèn pha sử dụng lâu sẽ bị lệch khỏi vị trí ban đầu, nguyên nhân có thể do những va chạm nhỏ hay trong quá trình tự bảo dưỡng xe tại nhà của bác tài, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phạm vi chiếu sáng, hướng chiếu sáng của đèn. Khi cảm thấy bóng đèn bị lệch, hãy dở cuốn hướng dẫn sử dụng xe ra, bạn sẽ thấy được vị trí chính xác của luồng sáng đèn pha. Hoặc bạn cũng có thể nhờ các đại lý điều chỉnh hộ nếu thấy không chắc chắn.

Độ sáng trong xe

Khi lái xe buổi tối, trong cabin các bác tài cũng nên giữ ánh sáng vừa phải, không quá sáng cũng không quá tối. Nếu có quá nhiều ánh sáng, đồng tử mắt sẽ co lại như khi bạn đi dưới trời nắng, khiến việc quan sát đường tối càng khó khăn hơn. Đặc biệt chú ý ở những mẫu xe hiện đại được trang bị màn hình giải trí cỡ lớn, phát sáng rực rỡ.  Ngược lại, nếu để xung quanh tối thui thì bác tài lại bị rơi vào tình trạng thiếu sáng, không đủ ánh sáng để mắt quan sát xung quanh, gây khó khăn trong điều khiển xe. 

Chăm sóc mắt

Tất nhiên việc lái xe nhiều vào ban đêm sẽ gây ảnh hưởng không ít đến thị lực của các bác tài, vì thế đừng quên chăm sóc đôi mắt của mình một cách cẩn thận. Khi mắt thiếu ẩm thì bất cứ thứ gì làm lóa mắt vào buổi tối thì đó lẽ là điều cực kỳ tồi tệ.  

Để giữ cho mắt không bị khô thì hãy điều chỉnh gió điều hòa sao cho đừng thổi trực tiếp vào mặt, thêm nữa hãy chớp mắt liên tục. Những lúc đang phải căng mắt dò dẫm các đoạn đường tối mù hay tập trung điều khiển xe trên đường cao tốc thì rất có nhiều khả năng bác tài quên điều này.

Triệu chứng khô mắt lại là vấn đề phổ biến, đặc biệt với người lớn tuổi. Nếu gặp phải thì hãy trang bị cho mình một số loại thuốc nhỏ mắt được tư vấn bởi bác sĩ trước những chuyến đi vào ban đêm. Nếu bị cận, loạn hoặc viễn thì nên đi khám ngay để được tư vấn loại kính mắt, thuốc phù hợp.

Trên đây là một số tổng hợp về những điều bác tài nên chú ý mỗi khi phải lái xe buổi tối. Hy vọng các mẹo và kỹ năng này có thể giúp mọi người có những chuyến đi an toàn, đi đến nơi về đến chốn.

Tin Liên Quan