Hướng dẫn bác tài ứng biến làm gì khi gặp xe ưu tiên?

Đi cùng với tốc độ nhanh chóng mặt, những tiếng còi hú ầm ầm có thể gây hoảng loạn cho nhiều lái xe. Nhiều trường hợp người lái không thể phân biệt được tiếng còi phát ra từ đâu và không biết nên làm gì khi gặp xe ưu tiên. Ngoài ra, cũng có một số cố tình không nhường đường cho xe ưu tiên thì sẽ bị xử phạt theo luật. Xem ngay những chia sẻ về cách ứng biến khi gặp xe ưu tiên để tránh tiền mất, tật mang nhé các bác tài.

nên làm gì khi gặp xe ưu tiên

Không hoảng loạn

Hoảng loạn là phản ứng tồi tệ nhất của lái xe khi có xe ưu tiên đến gần bởi tiếng còi hút lớn và tốc độ di chuyển chóng mắt của những chiếc xe này. Hãy giữ bình tĩnh và tuân thủ đúng luật giao thông thông thường, từ đó đưa ra những phương án di chuyển hợp lý, tránh gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông khác.

Và đừng bao giờ quên những người lái chiếc xe ưu tiên đó ( xe cảnh sát, cứu hỏa hay cứu thương) đều đã được đào tạo bài bản và họ biết làm gì là đúng luật, an toàn, tiết kiệm thời gian đến đến nơi cần đến nhất. 

Không hành động đột ngột

Hoảng loạn thường đi kèm với những hành động đột ngột, gấp gáp. Vừa nhìn thấy đèn chớp, còi hú bạn vội vàng đạp phanh gấp thì rất dễ gây ra tai nạn. Kể cả việc bất ngờ rẽ ngang cũng có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước. Trước khi hành động các bác tài nên chú ý quan sát xung quanh, giảm tốc độ từ từ, chuyển làn có tín hiệu để những người đi sau kịp phản ứng. Đặc biệt nếu thấy xe ưu tiên đi trước thì không vượt lên, không chen lấn, cứ từ từ đi đúng phần đường của mình là lựa chọn an toàn số 1.

Đừng để bị phạt tiền

Tính ra cũng khá khó cho người tham gia giao thông, có những trường hợp mình đã đi đúng luật, đúng làn nhưng không biết làm gì khi gặp xe ưu tiên. Một số lựa chọn cách tránh ngay sang một bên cho nhanh, một số bác tài gan hơn, cứ phần đường mình đi, cứ đúng luật mà triệt. Nhưng ca hai cách xử lý trên đều có nguy cơ dẫn đến nguy cơ khiến bạn bị phạt tiền

Theo luật quy định, chỉ những xe ưu tiên có gắn cờ, cờ hiệu đầy đủ mới được quyền phá luật mà đi sai làn, vượt đèn đỏ,…còn tất cả các trường hợp còn lại đều phải tuân thủ theo luật giao thông hiện hành. Bạn không biết làm gì khi gặp xe ưu tiên mà cuống quýt tánh sang làn đường xe buýt, vượt đèn đỏ thì cũng bị xử phạt như thường.

Trường hợp ngược lại bạn cố tình không nhường đường thì cũng sẽ bị xử phạt vào tội “Không nhường đường cho xe ưu tiên” với mức phạt có thể lên tới 2,5 triệu, đồng thời là tước bằng lái. Lời khuyên dành cho các bác tài lúc này đó là nên đi chậm dần lại, tránh hoặc dừng sát lề đường bên phải, có thể chuyển làn nếu được phép. Trong bất kỳ tính huống nào thì đây cũng là lời khuyên bạn nên áp dụng. 

Có thể nói, xe ưu tiên cũng là xe đi làm nhiệm vụ hết sức cấp thiết, hãy cư xử một cách lịch sự khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người khác. Hy vọng một số chia sẻ của chúng tôi về việc nên làm gì khi gặp xe ưu tiên ở phía trên có thể giúp bác tài có được phương hướng xử lý tốt nhất khi gặp loại xe này. Chúc các bạn luôn có những chuyến đi an  toàn.

Tin Liên Quan