Chia sẻ kỹ thuật lái xe vượt ổ gà “ngon ơ” cho các bác tài

Việc phải băng qua các ổ gà, ổ voi dường như là chuyện rất đỗi bình thường đối với các tài xế Việt. Tránh được thì tốt, nhưng lỡ đi qua rồi thì hẳn đây sẽ là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến chiếc “xế hộp” của bạn bị “tổn thọ”. Vậy khi lái xe vượt ổ gà các bác tài cần trang bị những kỹ thuật gì để đảm bảo tối đa nhất sự an toàn cho bản thân cũng như chiếc xe, đừng bỏ lỡ các thông tin dưới đây nhé.

kỹ thuật lái xe vượt ổ gà

Kỹ thuật lái xe vượt ổ gà

Các “lái già” cho rằng khi lái xe vượt ổ gà, bạn không nên giữ phanh, nguyên nhân bởi vì nếu bạn giữ phanh thì bánh xe sẽ đi chậm lại và dễ rơi xuống hố. Theo quán tính, nó sẽ đập mạnh vào mép ổ gà sẽ dễ bị hư hỏng do trọng lực rơi vào điểm va chạm, chất là khi bánh xe không lăn.

Trong nhiều trường hợp, lốp sẽ là khu vực sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, lái xe vượt ổ gà nhiều gây nên các vết khứa nếu như miệng hố có cạnh sắc hoặc xe đi vào với tốc độ cao. Đặc biệt, nếu không đơn giản là một ổ gà mà là ổ voi thì còn có thể khiến vành xe cong vênh, vành xe mỏng thì nguy cơ hỏng càng lớn.

Thực tế, sự va đập khi lái xe vượt ổ gà thường xe bị hấp thụ bởi hệ thống treo, các vật này là lò xo/ nhíp có thể bị gãy và khiến cảm giác lái xe không còn được êm ái như trước. Theo kinh nghiệm được chia sẻ của nhiều người luôn chỉ ra rằng, việc vượt ổ gà nhiều lần chắc chắn có thể khiến liên kết trong hệ thống treo không còn chắc chắn, bị lỏng, cong, vênh, gãy,…

Vì thế nếu bắt buộc phải đi qua những đoạn này thì bạn nên ngưng đạp phanh ngay bất kể ổ gà có rãnh sâu hay nhô lên. Bởi nếu vượt ổ gà tốc độ bình thường thì lốp xe sẽ tiếp tục lăn từ bên này sang bên kia, phân bổ lực va chạm sang nhiều vùng tốt hơn. Mặc dù vượt xe tốc độ cao có mang lại cảm giác nguy hiểm một chút nhưng tổn hại cho xe được giảm xuống. Cơ mà nếu là ổ voi thì đừng nên liều mạng các bác tài nhé.

Lưu ý khi bạn thường xuyên phải lái xe qua ổ gà

Nếu bạn thường xuyên phải đi qua các cung đường có nhiều ổ gà thì có một số điểm mà các bạn cần lưu ý cho xe của mình như:

– Kiểm tra các vết phồng hoặc nứt trên bề mặt lốp

– Kiểm tra các vết nứt trên vành bánh xe

– Hiện tượng rung lắc nhiều do ổ gà hoặc đơn giản là đường xấu sẽ là hỏng nhanh các bộ phận dưới khung gầm, khiến xe dễ rò rỉ chất lỏng hoặc gây rỉ sét

– Nếu ngồi trên xe có cảm giác bị lệch trái hoặc lệch phải thì nhiều khả năng trục trọng tâm của xe đã bị lệch

– Khi phát hiện bánh xe có hiện tượng lệnh thì cũng nên kiểm tra trục trọng tâm

Thực sự tuổi thọ của xe sẽ phụ thuộc rất nhiều vào địa hình cung đường bạn hay di chuyển, hãy cố gắng hạn chế lái xe vượt ổ gà để đảm bảo an toàn tốt nhất cho mình, cho hành khách và chiếc xe của mình.

Tin Liên Quan