Những điều tuyệt đối không nên làm khi lái xe trên đường cao tốc

Tưởng chừng việc di chuyển trên cao tốc là đơn giản hơn vì đường rộng, thông thoáng, nhưng chỉ với một sơ suất nhỏ cũng đủ để bạn ân hận cả đời. Dưới đây là những chia sẻ về một số điều mà các bác tài tuyệt đối không nên làm khi lái xe trên đường cao tốc, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người.

lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc

1. Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Trên đường cao tốc các xe di chuyển với vận tốc rất lớn, có thể lên tới cả 100km/h, chính vì vậy việc giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước là cực kỳ quan trọng  để phòng tránh trường hợp bất ngờ.

theo khuyến nghị, thì khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước phù hợp với tốc độ di chuyển của bạn như sau:

– 80km/h là 50m

– 100km/h là 70m

– 120 km/h là 70m

2. Đi quá tốc độ

Các quy định, luật lệ trên đường cao tốc cực kỳ nghiêm ngặt, không phải thấy đường thoáng, rộng mà các bác tài thoải mái nhấn ga. Đừng bao giờ đi quá tốc độ, bởi điều này chỉ khiến bạn gặp rắc rối với cảnh sát giao thông và phải trả một khoản tiền phạt khá nặng. Đồng thời không đảm bảo tốc độ di chuyển cho phép khi lái xe trên đường cao tốc cũng gây nguy hiểm cho bản thân bạn và hành khách.

3. Nhập vào làn cao tốc quá sớm

Nếu vội vàng mà nhập làn cao tốc quá sớm dễ khiến bạn phán đoán sai các tình huống có thể gặp phải và nguy cơ xảy ra va chạm, nhất là khi đang có nhiều xe di chuyển trên cao tốc. Hãy cố gắng giữ tốc độ tối thiểu dành cho đường cao tốc là 60km/h trước khi nhập làn để hạn chế tai nạn.

4. Di chuyển chậm trên làn bên trái

Làn bên trái được sử dụng cho các xe có ý định vượt lên trên, khi lái xe trên đường cao tốc, tốt nhất mọi người nên hạn chế di chuyển trên làn đường này, đặc biệt khi đi với tốc độ chậm, làm như vậy thì không khác gì bạn đang cản trở người đi sau muốn vượt lên.

5. Dừng khẩn cấp

Làn đường khẩn cấp là làn đường phía bên phải đường và được phân cách bằng vạch kẻ liền. Đây là làn dành cho các xe muốn dừng khẩn cấp khi có sự cố hoặc dùng cho xe ưu tiên là xe cứu thương, cứu hỏa, xe cảnh sát,…Nhiều lái xe không rõ quy định về làn đường này nên tự ý dừng vào đây để nghỉ ngơi là hoàn toàn vi phạm nhé.

đi ngược chiều trên đường cao tốc

6. Đi quá gần với làn xe bên cạnh

Nếu lái xe trên đường cao tốc mà bạn đi quá gần với làn xe bên cạnh sẽ khiến các xe khác muốn vượt lên cũng khó mà vượt lên được. Đặc biệt nếu họ cố tình chen vào giữa để vượt thì khả năng cao sẽ xảy ra tai nạn. Vì vậy, các bác tài không nên đi quá sát làn đường bên cạnh mình để giữ an toàn.

7. Quay đầu hoặc đi ngược chiều trên cao tốc

Một lỗi cực kỳ nguy hiểm, hàng năm có những vụ tai nạn thương tâm xảy ra chủ yếu vẫn do ý thức của người điều khiển phương tiện cố tình quay đầu tại nơi không cho phép hoặc đi ngược chiều trên đường cao tốc.

8. Không chú ý biển hiệu

Không giống với các đường dân sinh, đường quốc lộ hoặc đường phố, nếu không để ý các biển báo chỉ dẫn như đoạn hết cao tốc, đoạn quay đầu thì bạn sẽ phải đi thêm một đoạn đường khá dài nữa để có thể quay đầu, lên xuống.

Ngoài ra còn có các biển báo tốc độ cho phép, biển chỉ đường cũng là những thông tin mà bác tài cần nắm khi lái xe trên đường cao tốc.

Nhìn chung, để không mất thời gian, hoặc tệ hơn là không gây tai nạn, mọi người nên trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết khi lái xe ô tô trên cao tốc và đừng quên để ý biển báo, chỉ dẫn.

Tin Liên Quan