Chia sẻ mẹo lái xe ô tô ban đêm an toàn cho lái mới

Lái xe ô tô ban đêm được đánh giá là thử thách khó khăn không chỉ với các lái mới mà ngay cả các ‘lái già’ đã có nhiều kinh nghiệm cũng phải e dè và cảnh giác cao độ do tầm nhìn hạn chế, cơ thể mệt mỏi. Đừng lo lắng, hãy tìm hiểu các mẹo để có thể lái xe ô tô vào ban đêm an toàn ngay dưới đây.
lái xe ô tô ban đêm

1. Luôn bật đèn chiếu sáng

Nhiều tài xế có thói quen không bật đèn pha vì đối với các phương tiện đi ngược chiều, đèn pha như là một công cụ để cản trở tầm nhìn của họ. Nhưng thực tế, khi lái xe ô tô ban đêm, với tác dụng chiếu sáng xa, bạn nên bật đèn pha để các tài xế khác có thể nhìn thấy bạn và tránh né kịp thời.

2. Luôn làm chủ tốc độ

Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch, vào ban đêm khi cơ thể đã rơi vào trạng thái mệt mỏi thì các bạn nên đi chậm lại để có thể làm chủ được tốc độ trong những tình huống bất ngờ.

Nhiều tài xế thường chủ quan vào ban đêm đường vắng nên phóng đi rất nhanh nên không kịp phản ứng với các chướng ngại vật. Tốc độ phù hợp nhất cho khoảng thời gian này là vào 50km/h.

3. Đảm bảo những biện pháp an toàn sẵn có

Tất nhiên, khi lái xe ô tô ban đêm hay ban ngày thì các bạn cũng cần đảm bảo cho bản thân bằng các biện pháp sẵn có ở trên xe như luôn thắt dây an toàn, chiều chỉnh ghế ngồi phù hợp tư thế, điều chỉnh gương chiếu hậu đúng với tầm nhìn. Và đặc biệt hãy bỏ điện thoại di động qua một bên và tập trung vào lái xe. Nếu có bạn đồng hành, bạn cũng có thể trò chuyện với người bên cạnh hoặc nghe nhạc sôi động để tránh buồn ngủ.

4. Cảnh giác với những tài xế buồn ngủ, say rượu, động vật qua đường

lưu ý đèn pha ô tô

Vào ban đêm là lúc cơ thể phải ở trạng thái ngủ để lấy lại năng lượng cho ngày làm việc vất vả, với các tài xế vẫn phả lái xe ban đêm thì chắc chắn không tránh khỏi tình trạng này, bạn nên cảnh giác với họ. Đồng thời đặc biệt là các bác tài có hơi men nhưng vẫn cố tình lái xe. Phóng xa tầm mắt nếu thấy chiếc xe nào đi loang choang, mất kiểm soát thì nên giảm tốc độ và giữ khoảng cách.

Một lưu ý khác là đối với các động vật băng qua đường, ở Việt Nam thường là chuột hoặc chó mèo chúng có thể khiến bạn giật mình và mất lái.

5. Thường xuyên nghỉ ngơi để chống lại với mệt mỏi và buồn ngủ

Khả năng làm việc của mắt là có giới hạn, chúng có thể bị suy giảm đi vì mệt mỏi, nhất là với ai hau lai ô tô ban đêm thì việc giữ cho đôi mắt của mình luôn được khỏe mạnh là việc hết sức cần thiết. Các bác tài nên dừng lại thường xuyên khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi, mí mắt nặng đi để nghỉ ngơi, ăn uống, khi nào tinh thần trở lại mới nên tiếp tục hàng trình.

6. Tránh đèn lóa vào mắt của xe đi ngược chiều

Đây là một kỹ năng cần thiết để lái xe an toàn vào ban đêm, nếu bạn thấy co một chiếc xe đối diện đang chiếu đèn pha làm chói mắt bạn, nên nhớ hãy tránh nhìn vào chúng và giữ tầm nhìn ngoại vị, còn nếu có một chiếc xe phía sau đang bật đèn pha thì hãy điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh bị ánh sáng hắt ngược vào mắt bạn.

Nhìn chung, khi lái xe ô tô ban đêm các bác tài nên đặc biệt chú ý về sức khỏe và tinh thần của mình để tránh rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất tập trung khi lái xe, đặc biệt không nên sử dụng chất kích thích để giúp tỉnh táo vì như vậy vừa vi phạm pháp luật vừ không an toàn.

Tin Liên Quan