Đang đi nổ lốp, hướng dẫn kỹ thuật thay lốp ô tô nhanh gọn nhất

Mặc dù kỹ thuật thay lốp ô tô là điều cơ bản và không có gì khó khăn để học nó nhưng đã số các tài xế đều phớt lờ đi điều này và chẳng mấy ai chịu khó ngồi lại để học. Chính vì điều này mà nếu chẳng may đang đi giữa đường xe nổ lốp thì đành ngồi đợi cứu hộ. Thế nhưng chi phí để gọi cứu hộ lại không hề rẻ, mà chưa chắc gọi lúc nào là họ ra lúc đấy. Xem ngay bài chia sẻ dưới đây để trang bị cho mình một phương pháp thay lốp xe nhanh gọn nhất.

kỹ thuật thay lốp ô tô

Bước 1: Chuẩn bị lốp dự phòng

Khi di chuyển trên đường, một chiếc lốp dự phòng và bộ đồ nghề thân thuộc chắc chắn là những thứ không thể thiếu đối với các bác tài. Đối với các dòng xe bán tải, xe SUV vị trí đặt bánh dự phòng thường đặt dưới gầm xe, các mẫu xe sedan thì bánh dự phòng lại được đặt trong cốp sau, dưới lớp thảm lót.

Bước 2: Xử lý tình huống nổ lốp giữa đường

Khi xe của bạn bị nổ lốp, đầu tiên là cần bình tĩnh, không dừng xe giữa đường để tránh xảy ra tai nạn, hãy tìm chỗ thoáng bên lề đường sao cho đủ rộng để thao tác nhanh các kỹ thuật thay lốp ô tô. Đặc biệt chú ý, không dừng xe đoạn cua, nếu là trên đường cao tốc thì cho dừng xe ở làn khẩn cấp, mở đèn ưu tiên và đặt bảng cảnh báo cách xe ít nhất 50 m để cảnh báo cho các phương tiện khác biết được. Đã có nhiều vụ tai nạn chết người do xe dừng trên cao tốc mà chủ quan không đặt biển cảnh báo.

Bước 3: Tiến hành tháo lốp cũ

– Khi đã chọn được cho mình và xe một vị trí “đắc địa” thì bác tài lấy bộ đồ nghề gồm ( kích, cờ lê) và lốp dự phòng ra khỏi xe. Kiểm tra tình trạng của các đồ vật này, đừng quên khóa xe để tránh bị kẻ xấu lợi dụng khi bạn đang thực hiện các kỹ thuật thay lốp ô tô.

– Tiếp theo, bác tài nới lỏng ốc theo các nới chéo các ốc đối diện nhau trước, theo trình tự ngôi sao. Chú ý việc này nên làm trước khi kích lốp lên để khi tháo ốc ra không bị trượt theo bánh. Kích lốp xe ở đúng vị trí theo hướng dẫn thay lốp xe ô tô, thường thì trên kích cũng có sơ đồ chỉ dẫn nho nhỏ.

– Tiến hành, kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống vài chục mm đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do. Cẩn thận, tránh làm trầy xước tay khi xoay bộ mở ốc.

– Tháo lốp đang hỏng ra khỏi xe, và chuyển nó về vị trí gần với cốp sau xe (khi tháo ốc, cần để cẩn thận một chỗ, tránh rơi mất ốc). Để tháo bu-lông ra khỏi lazăng bạn hãy vặn ngược kim đồng hồ. Nếu bu-lông quá chặt thì hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc lề đường và tiếp tục vặn cho tới khi tháo hết bu-lông.

– Lưu ý, nên tháo từng bu-lông theo hình ngôi sao. Trước tiên, tháo một bu-lông bất kỳ, tiếp theo là tháo chiếc ở phía đối diện, cứ thế tiến hành cho tới khi hết bu-lông. Sau đó nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm. Nhấc lốp xẹp ra ngoài. Mục đích việc nâng kích cao là để vừa khoảng trống cho chiếc bánh mới đầy hơi.

Bước 4: Thay lốp mới

– Sau khi đã tháo lốp bị thủng ra ngoài thì bác tài cần cho chiếc lốp này kê dưới gầm xe ngay để tránh sập kích làm đổ xe. Sau khi đưa lốp mới vào đúng vị trí, siết ốc từ từ sao cho thật chặt.

– Xong xuôi bác tài hạ kích chậm rãi, đảm bảo không còn vật nào nằm dưới lốp hoặc gầm xe, cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc chắn để hãm lốp xoay rồi siết chặt đủ lực. Để nhận biết xe đã đủ lực hay chưa bạn có thể nghe thấy tiếng “tạch, tạch’ trên thân bu lông.

– Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra thao tác lắp có gì sai sót không, bánh xe quay êm và bon là được. Nổ máy cho xe chạy thử và để ý xem xe có phát ra tiếng ồn hay rung lắc lạ hay không. Nếu cảm thấy không an tâm thì sau đó bạn nên mang xe đến trạm sửa chữa để kiểm tra lại.

Có một điều mà tất cả các bạn cần biết đó là lốp dự phòng được trang bị thì chỉ có thể sử dụng trên một đoạn đường nhất định, không thể thay thế hoàn toàn chiếc lốp ban đầu. Vì thế hãy đến ngay cơ sở sửa chữa gần nhất để thay thế và sửa lại bánh xe bị hỏng. Hy vọng những chia sẻ về kỹ thuật thay lốp ô tô của chúng tôi ở trên có thể giúp các bác tài an tâm trên mọi nẻo đường và tiết kiệm được một khoản nhỏ.

Tin Liên Quan