Hung thần xa lộ- Bạn không thể thiếu 5 kỹ năng này khi gặp xe container

Xe container, xe tải cỡ lớn là những xe hạng nặng hay còn được người dân gọi là hung thần xa lộ. Hàng năm có không biết bao vụ tai nạn thương tâm xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu do những chiếc “xe container điên” hoặc do sự thiếu kỹ năng xử lý của người dân khi gặp phải những chiếc xe cỡ lớn như này. Vậy đừng bỏ qua 5 kỹ năng dưới đây, chắc chắn sẽ giúp các bạn có thể lái xe an toàn khi gặp xe container.

khi gặp xe container không nên bám đuôi

1. Không chạy bám đuôi

Vị trí phía sau đuôi xe tải, xe container là 1 trong 3 điểm mù có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những phương tiện tham gia giao thông gần đó. Vậy nên tuyệt đối không được bám sau đuôi xe container. Mới đây, vụ tai nạn xe khách Phương Trang tông vào đuôi xe container khiến phụ xe tử vong tại TP. Hồ Chí Minh đang gây xôn xao dư luận gần đây.

Ngoài ra, kích thước xe container khá lớn nên việc di chuyển sát đuôi xe khiến tầm nhìn dễ bị che khuất, dẫn đến việc thụ động trong việc xử lý các tình huống bất ngờ trên đường.

Không chạy song song xe container

2. Không chạy song song

Vị trí ngang gần container cũng là điểm mù khiến tài xế lái xe không thể quan sát được bạn, vì thế nếu bạn chạy sát xe mà gặp phải tình huống đánh lái sẽ dễ dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là những đoạn cua khi đi đường đèo, núi. Đồng thời, một lưu ý nữa nhắc bạn đừng bao giờ chạy song song với xe container đó là do nếu ở những đoạn ôm cua gấp xe container có thể lật bất ngờ gây nguy hiểm.

3. Không chạy trước mũi xe

Do đặc thù phanh tang trống không giống với kiểu phanh đĩa trên các xe ô tô du lịch, đồng thời các loại xe tải và xe container chuyên để sử dụng hàng hóa trọng tải lớn, lưu thông với tốc độ cao, từ đó mà việc muốn xe dừng hẳn cũng phải mất nhiều thời gian để phanh hơn. Nếu gặp xe container đi phía sau thì tốt nhất nên nhường đường cho đi trước, tránh di chuyển cản đường vì phía mũi xe cũng là 1 trong các điểm mù tài xế không thể quan sát được và có thể va chạm bất cứ lúc nào.

không chạy trước mũi xe container

4. Giữ khoảng cách an toàn

Để đánh lái và chuyển hướng các tài xế xe tải, xe container thường cần một không gian rộng vì thân hình quá khổ. Khi gặp xe container và bạn không hề biết khi nào chiếc xe có ý định chuyển hướng thì tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách an toàn nhất định để tránh nguy cơ xảy ra va chạm.

Xe to, ghế lái cao nên các tài xế khó quan sát được toàn cảnh xung quanh, tai nạn sẽ rất dễ xảy ra với các xe di chuyển gần, chưa kể một số trường hợp tài xế có sử dụng chất kích thích, buồn ngủ khi lái xe, khó mà kiểm soát tình hình.

5. Thận trọng khi vượt trước

Khi gặp xe container tránh càng xa càng tốt, đi loại xe này vượt trước là sự lựa chọn an toàn, nhưng nếu bạn cần thiết phải vượt lên thì hãy thật cẩn thận. Quan sát kỹ các vị trí xung quanh, lưu ý xe có xe đi ngược chiều tới hay không, khoảng cách vượt đủ rộng chưa. Và nếu không đánh giá được tình hình thì tốt nhất đừng vượt nhé.

Với tình hình giao thông phức tạp như hiện nay cùng với sự gia tăng nhanh chóng của các loại xe container, việc trang bị cho mình những kiến thức giao thông cơ bản là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Tin Liên Quan