Chia sẻ kinh nghiệm mua ô tô cũ đã qua sử dụng chất lượng tốt

Khi chi phí cho một chiếc xe ô tô mới quá cao thì không ít người đã chọn, mua cho mình một chiếc xe cũ để tiết kiệm. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm mua ô tô cũ đã qua sử dụng, người mua dễ dàng bị “hớ”, mua phải xe không rõ nguồn gốc, xe tai nạn, xe thủy kích,….tất cả các lo lắng đó của các bạn sẽ được giải đáp bằng các mẹo mua xe hơi cũ sao cho chuẩn chỉnh nhất dưới đây.

kinh nghiệm mua ô tô cũ đã qua sử dụng

Xác định nguồn gốc xuất xứ của xe

Nhiều người cảm thấy các công việc liên quan đến giấy tờ, thủ tục quá rắc rối nên hầu hết không mấy chú ý đến vấn đề này, đôi khi chỉ để ý xem xe có giấy tờ hay không. Thực tế, các bạn cần kiểm tra giấy đăng ký xe, số đăng kiểm, sổ bảo hiểm,….Nó vừa giúp xác định được người chỉ cũ của chiếc xe mà còn liên quan đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa chiếc xe chính thức thuộc về bạn sau này. Vì thông thường các bạn sẽ phải đóng phí trước bạ cho xe ô tô cũ và số tiền này có thể chênh lệch rất nhiều nếu giấy tờ xe đăng ký tại các địa phương khác nhau.

Ngoài ra, các bạn có thể yêu cầu người bán cho xem các giấy tờ bảo hành, hóa đơn sửa chữa, bảo dưỡng của xe, nhằm giúp bạn xác định tình trạng xe, đồng thời quyết định đến việc định giá của chiếc xe.

Tình trạng thân vỏ của xe

Thực tế, phần thân vỏ của xe có thể được tân trang lại, hoặc thậm chí bị người bán thay thế một số chi tiết quan trọng. Chỉ cần sơn sửa lại một chút, một chiếc xe cũ, có thể bị tai nạn cũng có thể trông như mới, đến cả những người thợ lành nghề nhất cũng khó mà phát hiện được.

Vi thế theo kinh nghiệm mua ô tô cũ đã qua sử dụng, các bạn có thể quan sát ở phần mặt trong tay nắm cửa để xác định độ cũ- mới của xe, chi tiết này càng mòn thì xe càng cũ vì đây là bộ phận mà người lái phải sử dụng nhiều nhất. Tiếp theo là các vị trí nhạy cảm trên thân vỏ, các kheo ráp nối cũng có thể sẽ lưu ấn ấn của các vụ va chạm, dù cơ sơn lại thì cũng khó mà che dấu được những chi tiết này. Các bạn có thể dễ dàng phát hiện qua các mối hàn lạ, vị trí nào có những biến dạng bất thường phải làm rõ ngay. Các dè chắn bùn là những chỗ hay động nước, nếu xe không được chăm soc, hay sử dụng nhiều tại những đoạn đường xấu sẽ bị hoen gỉ.

Nhìn chung, khung xe phải khít, không bị vênh váo, màu sắc của xe có thể không đẹp nhưng đảm bảo các chi tiết ngoại thất của xe là liền mạch, tránh tình trạng thay thế, lắp ghép.

Kiểm tra về tình trạng động cơ

kiểm tra xe ô tô cũ

Nhiều người còn băn khoăn có nên mua xe hơi cũ hay không do không có kinh nghiệm mua ô tô đã qua sử dụng. Tuy nhiên mua ô tô cũ lại mang đến rất nhiều lợi ích nếu bạn biết được các mẹo xem xe như tiết kiệm chi phí, phù hợp cho lái mới không lo xây xước.

‘Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” dù xe có được sơn lại đẹp mắt đến nỗi khiến bạn cảm thấy đây hoàn toàn như là một chiếc xe mới thì cũng không bao giờ được bỏ qua công đoạn kiểm tra động cơ, hộp số. Tuy nhiên đây là công việc khó khăn nên cần người có hiểu biết về kỹ thuật để không bị mắc bẫy bởi những người bán xe cũ, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè có kinh nghiệm đi cùng.

Hoặc nếu không bạn cũng có thể tự lắng nghe tiếng máy để có thể đoán qua tình trạng xe. Khi chạy thử xe, không nên vội rồ ga, tăng tốc, thay vào đó hãy để máy nổ cầm chừng, rồi nhẹ nhàng vào số, nhả côn. Nếu xe không bị giật, chết máy đột ngột thì nghĩa là xe vẫn hoạt động tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể check vô lăng bằng việc đi vào đoạn đường vắng, sau đó buông cả 2 tay ra khỏi vô lăng, tăng tốc nhẹ nếu xe vẫn chạy thẳng thì không có vấn đề gì, do những xe đã được mông má, căn chỉnh vô lăng hay bị lệch sang một bên, không thể khắc phục được.

Sau đó, nếu máy nổ được 15 phút nếu đồng hồ trên xe dưới mức trung bình (½ vòng tua), lốc máy hơi ấm thì xe vẫn hoạt động tốt, nhưng nếu chạm vào nóng bỏng thì chắc chắn đã được sửa chữa.

Kiểm tra nội thất

Một cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ khác khá đơn giản là xem nội thất của xe. Kiểm tra các bộ phận trong xe có thể giúp xác định xe đó được sử dụng nhiều hay ít, vì không người bán xe nào lại đi tân trang mới toàn bộ nội thất chỉ để bán chiếc xe đó với giá xe cũ.

Tùy theo chất lượng nội thất mà quá trình xuống cấp có thể diễn ra nhanh hay chậm. Nhưng nhìn chung, xe càng sử dụng lâu thì nệm mút càng nhão, vô lăng thường nhẵn bóng ở các vị trí tay cầm. Với những xe vẫn sử dụng chìa khóa thường các bạn cần qua sát kĩ vị trí ổ khóa xem có bị mòn, xước nhiều không, việc mở- tắt khóa có được trơn tru.

Không cần có kinh nghiệm mua xe ô tô đã qua sử dụng các bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra các trang bị tiện nghi của xe như bảng điều khiển ( nhìn tổng số km), màn hình cảm, các rắc cắm, điều hòa,….

Nhìn chung, để có thể hiểu hết về một chiếc xe hơi thì cần phải người có kinh nghiệm, nếu bạn không có kinh nghiệm mua ô tô cũ đã qua sử dụng thì nên đi cùng người quen đẻ xem xe cho chắc chắn, tránh “tiền mất tật mang”. Hy vọng với những thông tin mà Taxi Thịnh Hưng vừa chia sẻ phần nào giúp các bạn trang bị được kiến thức hữu ích khi đi mua ô tô cũ.

Tin Liên Quan