Những kiểu lái xe hơi thường gặp khiến xe nhanh hỏng hơn

Xe hơi là một tài sản có giá trị lớn vì thế mà chắc chắn bác tài nào cũng muốn làm sao để sử dụng chiếc xe bền nhất. Tuy nhiên có những kiểu lái xe khiến xe nhanh hỏng hơn mà ít người chú ý, đây chính là những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ‘xế cưng” của bạn.

những kiểu lái xe khiến xe nhanh hỏng

1. Không sử dụng phanh tay

Lưu ý, khi đỗ xe trên đường nghiêng hay dốc hãy sử dụng phanh tay cho dù bạn cảm thấy không cần thiết. Nếu bạn không sử dụng phanh tay khi đỗ, cả trọng lượng của xe sẽ dồn vào hộp số ( số tự động) và được gài bằng một then cài nhỏ chỉ bằng ngón tay út, về lâu dài sẽ làm mòn chốt hãm nay, sau đó chỉ với một va chạm nhỏ đột ngột làm xe di chuyển có nguy cơ làm vỡ hộp số.

2. Chuyển số sang R hay D khi xe chưa dừng hẳn

Khi sử dụng xe số tự động nhiều tài xế có thói quen chuyển sang số R hay D khi xe chưa dừng hẳn, thói quen này cũng giống với việc bạn sang số trên xe số sàn mà không dùng côn. Tác hại của thói quen này khiến xe nhanh hỏng hộp số, đứt gãy trục các đăng.

3. Âm côn đối với xe số sàn

Trên xe số sàn, nhiều tài xế lạm dụng chân côn quá nhiều, dùng chân côn ngay cả khi không chuyển số hay dừng. Việc này khiến xe nhanh hỏng hệ thống ly hợp và bánh đà.

4. Để bình nhiên liệu cạn

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể đổ đầy bình nhiên liệu, tuy nhiên nếu thường xuyên để bình nhiên liệu cạn thì bộ bơm nhiên liệu sẽ phải hút nhiên liệu từ đáy bình, nơi có nhiều cặn, có thể gây tắc nghẽn bơm nhiên liệu do các cặn bẩn đi vào buồng đốt.

5. Rà phanh khi đổ dốc

Đã có rất nhiều tai nạn thương tâm do tài xế rà phanh khi đổ dốc, nếu thực hiện cách lái xe này thường xuyên khi đổ dốc sẽ làm má phanh nóng lên nhanh, gây ra nguy cơ mất phanh rất nhanh. Trong những tình huống khẩn cấp mà hệ thống phanh không còn tác dụng sẽ gây ra nguy hiểm khó lường. Vì thế, để bảo vệ xe và tính mạng bản thân, hãy đổ đèo với số thấp, vừa phải, hạn chế rà phanh.

6.Tăng tốc và phanh đột ngột

Thường xuyên đạp ga và phanh đột ngột làm tăng chi phí sửa chữa xe do động cơ phải làm việc tối đa công suất, tiêu hao nhiên liệu liên tục, phanh cũng phải thay thường xuyên hơn. Hơn nữa các bác tài cũng nên bảo dưỡng bộ phận này thường xuyên, do má phanh xe nhanh hơn hơn nếu sử dụng tần suất cao.

7. Tì tay lên cần số

 

Trừ khi bạn là một tay đua chuyên nghiệp, không có lý do gì khiến bạn tỳ tay lên cần số, hãy từ bỏ thói quen đó ngay lập tức nếu không muốn xe nhanh hỏng hơn. Trong lượng khi tay bạn tỳ lên cần số vô tình tạo áp lực lên bộ trượt bên trong hộp số, có thể gây ra các hao mòn hoặc vô tình chuyển số khi chưa sử dụng ly hợp ( xe số sàn).

8. Chở hàng nặng

chở quá nặng khiến xe ô tô nhanh hỏng

Thỉnh thoảng có những chuyến hàng chở nặng là không thể tránh khỏi, tuy nhiên các bác tài hãy cố gắng hạn chế tối đa những tình huống này. Vì chở quá trọng tải xe sẽ tiêu hao nhiên liệu cao hơn mức trung bình và gây áp lực lớn lên bộ truyền động và hệ thống của treo xe.

9. Làm nóng xe bằng cách đạp ga

Nhiều người vẫn thường chọn cách làm nóng động cơ bằng cách khởi động xe và để nó hoạt động trong vòng từ 1-2 phút. Tuy nhiên việc đạp ga, ép động cơ hoạt động mạnh trong những tình huống như này thường xuyên sẽ khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột và dầu bôi trơn chưa kịp tuần hoàn hết các chi tiết trong máy, như vậy sẽ mau chóng làm mòn động cơ.

10.Phớt lờ cảnh báo của xe

Trong lúc sử dụng xe, nếu muốn xe có tuổi thọ cao các bác tài hãy cố gắng lắng nghe những âm thanh lạ của động cơ. Khi xe có những tiếng lạ như ở động cơ, điều hòa, quạt gió,… chúng báo hiệu xe của bạn có thể đang gặp phải một vấn đề gì đó.

Tránh các thói quen xấu khiến xe nhanh hỏng cũng giúp xe vận hành ổn định lâu dài, đồng thời giảm thiểu chi phí sửa chữa, đảm bảo an toàn giao thông.

Tin Liên Quan