Hướng dẫn quy trình khiếu nại quyết định vi phạm giao thông

Đúng với chủ trưng của một quốc gia xã hội chủ nghĩa, khi tham gia giao thông mà bạn cảm thấy mình bị xử phạt sai thì hoàn toàn có quyền khiếu nại quyết định vi phạm giao thông lên cơ quan chức năng. Nếu có đầy đủ chứng cứ rõ ràng thì cán bộ, đơn vị lập biên bản sẽ phải chịu trách nhiệm và thực hiện xin lỗi. Vậy quy trình, thủ tục, cách làm đơn khiếu nại như thế nào, mọi người hãy xem ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

khiếu nại quyết định vi phạm giao thông

Hình thức khiếu nại

Được quy định trong Điều 8 Luật khiếu nại 2011, tài xế vi phạm có thể khiếu nại quyết định vi phạm giao thông của CSGT bằng hai hình thức đó là khiếu nại bằng đơn hoặc khiếu nại trực tiếp, cụ thể hai hình thức đó như sau:

– Nếu khiếu nại bằng đơn: Trong đơn bạn cần ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại vào trong đơn. Tất nhiên không thể thiếu chữ ký hoặc dấu điểm chỉ do người khiếu nại thực hiện.

– Nếu khiếu nại trực tiếp: Các tài xế có thể đến cơ quan chức năng như Phòng cảnh sát để khiếu nại, khi đó người tiếp nhận khiếu bạn sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại. Hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại sự việc bằng văn bản trong đó yêu cầu có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại.

Trình tự khiếu nại

Về trình tự khiếu nại, các bạn xem tại Điều 7 Luật Khiếu nại 2011: 

– Khiếu nại lần đầu: Người khiếu nại sẽ đến gặp người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính nếu có đủ căn cứ cho rằng quyết định xử phạt hành chính, hành vi hành chính của CSGT là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

khiếu nại xử phạt vi phạm luật giao thông

– Khiếu nại lần hai: Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời gian quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án ra tòa theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời gian quy định khiếu nại mà không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa Tố tụng hành chính.

Thời hiệu khiếu nại quyết định vi phạm giao thông

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày bạn nhận được quyết định xử phạt hành chính thì được quyền khiếu nại theo Điều 9 Luật Khiếu nại 2011. Những trường hợp đặc biệt không thực hiện được khiếu nại theo đúng thời hiệu do ốm đau, thiên tai, đi công tác, học tập ở xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thơn gian đó không được  tính và thời hiệu khiếu nại.

Đồng thời khi có ý định khiếu nại quyết định vi phạm giao thông banh cũng cần chắc chắn có đủ chứng cứ trong tay vì vẫn có nhiều trường hợp các khiếu nại không được thụ lý giải quyết như: Quyết định hành chính, hành vi hành chính không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại; Đơn khiếu nại không có chữ ký, điểm chỉ của người khiếu nại; Thời hiệu khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng; Khiếu nại đã có quyết định giải quyết lần hai,….

Như vậy, khi tham gia giao thông các tài xế nếu bị bắt vì một lỗi nào đó mà mình cho là không sai thì có thể đến Đội, Phòng CSGT lập biên bản để khiếu nại quyết định vi phạm giao thông. Hãy tự tin là bạn sẽ luôn được pháp luật bảo vệ nếu bạn đúng.

Tin Liên Quan