Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống xe hơi bị rơi xuống nước

Trong khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn các rủi ro khó lường. Có thể một ngày nào đó không may xe ô tô của bạn bị rơi xuống nước, lúc đó bạn sẽ làm như thế nào? Đừng bỏ qua những kỹ năng vàng  để thoát hiểm khi xe hơi bị rơi xuống nước dưới đây để có thể cứu sống mình và cứu sống những người khác nhé.

kỹ năng thoát khỏi xe hơi bị rơi xuống nước

1. Trang bị đầy đủ dụng cụ thoát hiểm

Trong khi vận hành bình thường đa số các bác tài đều không quan tâm đến sự quan trọng của những vật dụng thoát hiểm cần thiết như búa thoát hiểm, kéo cắt dây an toàn, bình cứu hỏa, một số đồ dùng y tế,…. Có những xe để chúng bám đầy bụi, hoen gỉ, không sử dụng được, thậm chí có những xe còn không có những vật dụng cơ bản nhất.

Chỉ khi nào thực sự rơi vào tình huống nguy hiểm thì chúng ta mới nhận thấy được sự cần thiết của các vật dụng này. Đối với trường hợp xe hơi bị rơi xuống nước thì một chiếc búa thoát hiểm là thứ chắc chắn bạn phải tìm đến đầu tiên. Hãy luôn sẵn sàng chiếc búa tại vị trí lái xe để có thể với tới bất cứ khi nào cần.

2. Đập vỡ cửa kính và mở cửa xe

Ngay khi xe vừa tiếp xúc với mặt nước, trước khi bị chìm xuống bạn sẽ có khoảng trung bình 30 giây- 2 phút để xe nổi. Hãy tận dụng quãng thời gian ít ỏi đó để mở cửa sổ hoặc mở cửa xe nhanh nhất có thể. Vì khi xe đã bị chìm thì dưới lực tác dụng của áp lực nước, việc mở cửa để thoát ra ngoài càng khó hơn.

Thông thường khi ô tô bị chìm xuống nước thì hệ thống mở cửa điện không thể hoạt động. Lúc này búa thoát hiểm sẽ phát huy tác dụng hoặc trong trường hợp xe của bạn không có búa thoát hiểm, bạn có thể sử dụng kìm, giày cao gót, điênh thoại, khủy tay,….Sao cho mở cửa nhanh nhất có thể vì lượng oxy trong xe chỉ có thể duy trì được ở khoảng thời gian ngắn, trong khi nước vẫn sẽ tiếp tục tràn vào xe.

3. Tháo dây đai an toàn

Khi xe hơi bị rơi xuống nước, trong lúc hoảng loạn, theo quán tính nhiều người ngay lập tức táo dây đâu an toàn ra, nhưng hành động này là hoàn toàn sai lầm. Hãy tháo dây an toàn khi cửa xe đã được mở hoặc phá vỡ, bởi vì khi chìm xuống nước bạn rất dễ bị mất phương hướng , đồng thời khi tháo dây ra bạn dễ dàng bị nước đẩy ra khỏi vị trí gần cửa. Và nếu bạn cố gắng đẩy cửa xe để thoát ra ngoài mà đang thắt dây đai an toàn thì bạn dễ dàng có được điểm tựa ở dưới nước để mở cửa hơn.

4. Thoát ra khỏi xe và ngoi lên trên mặt nước

Ngay khi cửa được mở hãy cố gắng thoát ra khỏi xe càng nhanh càng tốt, nếu trên xe có trẻ em hoặc có người sức khỏe yếu thì nên ưu tiên đưa họ ra ngoài trước. Bạn có thể cởi bỏ bớt quần áo bên ngoài để việc di chuyển dễ dàng hơn như áo khoác, giày dép,….

Trong trường hợp xe đã chìm xuống dưới nước và bạn cảm thấy bị mất phương hướng có thể nhả ít bỏng bóng khí để bới theo đó lên mặt nước hoặc đi theo hướng ánh sáng. Sau khi lên tới thì hãy kêu to để yêu cầu sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Hy vọng những thông tin chia sẻ phía trên sẽ cung cấp cho các bác tài các kỹ năng thoát hiểm nếu không may xe hơi bị rơi xuống nước. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn.

Tin Liên Quan