Top 4 nguyên nhân khiến xe của bạn nhanh hỏng động cơ nhất

Bộ động cơ được coi như là trái tim của bất cứ chiếc xe nào, việc hỏng động cơ có thể khiến xe gặp trục trặc khi đang di chuyển, máy nổ không đều, khó tăng tốc nặng hơn là chết máy giữa đường. Vì thế, nếu muốn xe vận hành trơn tru, hiệu quả thì các bác tài phải chú ý đến những vấn đề sau.

nguyên nhân gây hỏng động cơ ô tô

1. Dầu nhớt không phù hợp

Nếu động cơ là trái tim thì dầu nhớt là nguồn máu của xe hơi, cũng như con người, đúng người đúng nhóm máu thì mới có thể duy trì sự sống, thì với ô tô cũng vậy. Các “lái già’ khuyên rằng, bạn nên chủ động lựa chọn loại phù hợp với xe của mình để đảm bảo an toàn cho động cơ. Bởi khi piston và xi lanh không được bôi trơn đúng tiêu chuẩn, cùng với sự mài mòn của các chi tiết bên trong sẽ khiến xe của bạn hỏng động cơ, điều này vừa nguy hiểm, vừa tốn kém. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau, từ giá cả, chất lượng đến đặc tính, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là loại dầu tổng hợp mang nhiều lợi ích như: giảm ma sát động cơ, ít tạp chất hơn, thời gian phải thay mới lâu hơn,…

2. Dầu động cơ đóng cặn hoặc hao cạn

Dầu động cơ có vai trò bôi trơn, giảm ma sát cho các bộ phận của khoang máy trong quá trình xe di chuyển. Tuy nhiên, có 2 vấn đề liên quan đến dầu động cơ dễ làm hỏng động cơ của ô tô đó chính là dầu cặn bẩn và dầu cạn bị rò rỉ. Cụ thể trong những trường hợp này, xe dễ bị nóng máy hoặc chết máy giữa chừng.

Mà nguyên nhân khiến dầu động cơ bị đóng cặn thường do trong quá trình sử dụng, muội carbon khi xăng dầu cháy, kết hợp cùng phần nhiên liệu dư thừa khiến các chi tiết bên trong cô lại tạo thành cặn, dẫn tới hiệu suất giảm.

3. Nước làm mát bị cạn

Bình nước làm mát giúp hạ nhiệt động cơ khi bộ phận này hoạt động trong quá trình xe ô tô lưu thông. Nếu nước làm mát bị cạn, động cơ sẽ bị nóng quá mức và phát ra âm thanh lạ, chất lượng hoạt động hiệu quả. Và nếu cứ để tình trạng này kéo dài sẽ khiến hỏng động cơ xe một cách nhanh chóng.

Trung bình khoảng 30.000 đến 40.000 km thì nên thay nước làm mát cho xe với chu kỳ lặp lại và quãng đường di chuyển tương tự. Bác tài hoàn toàn có thể mua và tự thay thế tại nhà để tiết kiệm chi phí. 

4. Xe bị thủy kích tấn công

Là một trong những nguyên nhân phổ biến làm hỏng động cơ ô tô một cách nghiêm trọng, thậm chí những chiếc xe bị thủy kích tấn công nhiều lần sẽ làm giảm mạnh giá trị khi bạn muốn bán lại.

Thủy kích là dùng để chỉ về hiện tượng động cơ ô tô chết máy bất ngờ do nước tấn công vào ống hút gió của xe. Nếu càng cố khởi động xe nước càng tràn vào nhiều khiến thủy kích càng trở nên nặng nề hơn. 

Chính vì thế, khi lái xe qua đường nước ngập, nhất là điều khiển phương tiện trong mùa mưa bão, bác tài cần đặc biệt lưu ý những vấn đề liên quan đến thủy kích và có chế độ chăm sóc và bảo dưỡng xe hợp lý tại các gara uy tín. 

Đây được coi là 4 nguyên nhân phổ biến nhất làm hỏng động cơ ô tô nhanh nhất. Bác tài khi sử dụng xe cần đặc biệt chú ý các điểm này để bảo dưỡng, chăm sóc xe định kỳ. Chúc mọi người luôn có những chuyến đi an toàn với ‘xế cưng’ của mình.

Tin Liên Quan