Những gì bác tài cần biết về hình thức phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam

Phạt nguội vi phạm giao thông không phải là khái niệm quá mới mẻ với các tài xế Việt nhưng nhiều người vẫn thực sự chưa nắm rõ về hình thức này hay cách tra cứu như thế nào cả các điểm lắp camera phạt nguội ở đâu. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin cơ bản nhưng cực kỳ quan về phạt nguội xe ô tô tại bài viết dưới đây.

phạt nguội xe ô tô

Phạt nguội được hiểu như thế nào

Nói theo cách dễ hiểu nhất, phạt nguội giao thông là hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện tham gia giao thông  sau khi các vi phạm đó diễn ra. Để tiến hành xử phạt, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm gửi thông báo đến địa chỉ của tổ chức, cá nhân vi phạm để nộp phạt.

Các hành vi vi phạm của xe ô tô được camera gắn cố định tại các tuyến đường ghi lại, dữ liệu được chuyển đến Cảnh sát giao thông ( CSGT ) địa phương đó. Sau khi, camera ghi hình, những đơn vị chức năng sẽ trích xuất camera để xem xét biển số xe ô tô vi phạm và gửi thông báo đến chử xe, đồng thời gửi cả thông báo đến Cục đăng kiểm Việt Nam nhằm từ chối đăng kiểm cho những xe chưa nộp phạt cho những vi phạm trước đó.

Camera phạt nguội thường được lắp ở đâu

Hầu hết tại các điểm chốt quan trọng của các thành phố lớn đều được lắp camera bắt lỗi phạt nguội xe ô tô, điển hình là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bắt đầu từ năm 2015 cơ quan chức năng đã cho lắp đặt đồng loạt trên nhiều tuyến đường để xử phạt hành vi vi phạm các lỗi như:

– Vượt đèn đỏ

– Đi sai làn đường, phần đường

– Chạy quá tốc độ

– Lạng lách, đánh võng

– Dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định

* Các điểm lắp camera tại Hà Nội

– Nút giao thông trọng yếu: Thăng Long- Nội Bài, Nhật Tân- Nội Bài mới, quốc lộ 5 và 9 tuyến đường vào trung tâm thành phố,…

– Các tuyến phố chính: Phố Huế- Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, Bà Triệu, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy

* Các điểm lắp camera tại Hồ Chí Minh

– Xa lộ Hà Nội- đoạn chân cầu Sài Gòn, Quận 2

– Dọc đại lộ Mai Chí Thọ nói dài tới đại lộ Võ Văn Kiệt, đi qua Quận 1, Quận 2, Quận 5, Quận 6, Quận Bình Tân

– Và 91 điểm đặt camera tại các tuyến phố trung tâm thành phố

Tra cứu thông tin xe vi phạm

Ngày nay nhờ công nghệ mà các bác tài có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng vi phạm của xe trên trang chủ của Cục Đăng kiểm. 

Các bước tra cứu phạt nguội xe ô tô gồm:

Bước 1: Truy cập trang chủ Cục Đăng kiểm Việt Nam theo địa chỉ: http://www.vr.org.vn/

Bước 2: Kéo chuột sống phía dưới, ở cột bên phải, các bạn click vào mục Kiểm định xe cơ giới

Bước 3: Điền thông tin theo yêu cầu hiển thị trên màn hình chính

Đơn vị sẽ căn cứ vào dữ liệu vi phạm trên hệ thống trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để biết những xe vi phạm. Sau khi tra thông tin và biết được các lỗi hoặc nhận được giấy báo, các bác tài đến đơn vị ra quyết định xử phạt để tiến hành nộp phạt. Khi đã nộp phạt, chủ xe có thể mang chứng từ có dấu xác nhận đến bất kỳ Trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước để tiến hành đăng kiểm xe như bình thường.

Đối với các trường hợp không thể tra cứu phạt nguội xe ô tô trên trang của Cục vì nhiều lý do có thể liên hệ trực tiếp đến các trung tâm đăng kiểm hoặc đường dây nóng của Cục để được cung cấp thông tin chi tiết.

Hình thức xử phạt nguội xe ô tô ngày càng cho thấy sự thuận tiện trong quản lý, xử phạt các hình thức vi phạm giao thông, đặc biệt là trong thành phố. Giảm tối đa các trường hợp cố tình vi phạm khi không có lực lượng chức năng. Hy vọng những thông tin về hình thức phạt nguội phía trên của chúng tôi sẽ có ích cho các bác tài khi tham gia giao thông.

Tin Liên Quan