Chia sẻ “bí kíp” hạ nhiệt khoang nội thất ô tô cấp tốc

Trong cái nắng chói chang của những ngày hè oi ả, xe hơi bị nóng là điều không thể tránh khỏi. Nắng ngoài, nóng trong nhiệt độ có khi còn tăng cao gấp đôi, vậy khi cần sử dụng, bác tài nên làm sao để hạ nhiệt khoang nội thất ô tô nhanh nhất có thể, dưới đây là 3 “bí kíp” hy vọng có thể mang lại hiệu quả tối ưu cho mọi người.

cách hạ nhiệt khoang nội thất ô tô cấp tốc

1. Dùng cửa làm mát xe

Bước 1: Điều chỉnh vị trí cửa sổ và cửa xe ô tô

Các bác tài chủ động hạ cửa sổ bên của ghế trước, tiếp đến mở rộng cửa xe của người lái ( cửa sổ đóng kín) và giữ cửa tại vị trí tay vịn. Cách làm này có thể giúp loại bỏ các khí nóng tồn động trong xe, đưa khí mới và làm mát xe. Lưu ý, với bước này bạn nên làm ở khu vực đậu xe thông thoáng, an toàn tránh làm tại những nói có giao thông chật hẹp để tránh gây nguy hiểm cho người đi đường.

Bước 2: Đẩy cửa, quạt mát cho xe

Các bác tài giữ chặt tay vị và liên tục đẩy tử 6-8 lần nhằm quạt mát, hạ nhiệt, hút khí mới nhanh hơn cho xe. Tuy nhiên, lưu ý trong quá trình làm thao tác này mọi người không nên đóng cửa xe mà chỉ nên kéo cửa sát vào xe rồi lại đẩy ra.

2. Dùng điều hòa và cửa sổ đúng cách

Bước 1: Bật điều hòa và chạy xe

Sau khi hoàn tất bước khởi động, loại bỏ khí nóng ra ngoài, các bác tài khởi động xe và bật điều hòa. Lời khuyên của những lái xe có kinh nghiệm cho rằng không nên bật điều hòa ở nhiệt độ thấp ngay có thể gây sốc nhiệt do sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ bên trong xe. 

Bước 2: Điều chỉnh điều hòa

Khi mới kích hoạt hệ thống làm mát, bạn nên sử dụng điều hòa ở chế độ lấy gió ngoài với tốc độ quạt ở mức cao nhất như vậy vừa hạ nhiệt khoang nội thất ô tô hiệu quả, nhanh chóng, vừa đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho chủ xe. 

Trong lúc hệ thống quạt gió đang hoạt động, tài xế nên hạ một phần các cửa sổ trên xe nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe. Sau đó mới tiến hành bật điều hòa làm lạnh cho xe khi cảm nhận được nhiệt độ trong xe đã cân bằng với môi trường bên ngoài và đóng kín cửa sổ.

3. Giữ mát và cách nhiệt ô tô

Ngoài thực hiện hạ nhiệt khoang nội thất ô tô các bác tài cũng nên chủ động bảo quản xe ngày nóng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào xe thì sẽ giúp khoang cabin không bị nóng khi cần sử dụng.

Cách 1: Đỗ xe vào những vị trí có bóng râm

Chọn những vị trí có bóng râm của cây xanh để đỗ xe, nhưng đừng nên đỗ dưới gốc cây ăn quả như mít, sầu riêng, dừa vì có những mối nguy hiểm không thể lường trước có thể gây tổn thất cho xe.

Cách 2: Đậu xe ngược hướng mặt trời

Khi đỗ xe các bác tài lưu ý không đỗ đối diện trực tiếp với mặt trời khiến cho nội thất của xe tiếp xúc với lượng ánh nắng lớn từ phía kính chắn gió sẽ khiến xe cành nhanh nóng hơn. Vì thế bạn nên đỗ xe sao cho đuôi xe hướng về phía ánh nắng để giảm tối đa lượng nhiệt ô tô phải hấp thụ.

Cách 3: Hạ cửa kính để thông gió cho xe

“Bí kíp” này được khuyên chỉ nên áp dụng ở những bãi đỗ an toàn hoặc khi đỗ xe ở nhà, mở cửa kính một khoảng nhỏ 2-3 cm tạo điều kiện cho xe thoát khí nóng và không hấp thụ nhiều nhiệt khi phải dừng lâu. Do nhược điểm của cách này là có thể làm ướt nội thất nếu trời mưa hoặc trộm cắp, an toàn là trên hết nên các bác tài cần đặc biệt lưu ý.

Cách 4: Dùng tấm bạc che cửa sổ

Trang bị các tấm bạc là phương pháp tiện lợi để hạn chế xe nóng vào mùa hè được nhiều người sử dụng nhất bởi các tấm bạc này có thể chắn, phản lại ánh sáng nóng chiếu vào  ô tô nên xe không phải hấp thụ nhiều nhiệt như thường lệ. 

Cách 5: Bọc, che chắn các thiết bị và vật dụng nội thất

Khi đỗ xe ở các vị trí nắng nóng để hạ nhiệt khoang nội thất ô tô tốt các bác tài nên che chắn các bộ phận của xe như vô lăng, ghế, cần số, taplo bằng bạt, vải sáng màu do màu sáng thường không hấp thụ ánh sáng như màu tối.

Cách 6: Dán phim cách nhiệt

Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có tác dụng tuyệt vời để chống nắng, cách nhiệt, lại chống cả tia UV xâm nhập vào xe. 

Nhìn chung, ngày nắng nóng thì mọi vật dụng đều có thể hỏng hóc gây nguy hiểm huống chi ô tô lại là đồ dùng đắt tiền. Hy vọng các mẹo hạ nhiệt khoang nội thất ô tô được chúng tôi gợi ý phía trên sẽ giúp các bác tài vượt qua mùa nóng an toàn nhất.

Tin Liên Quan