Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Quên không mang sẽ bị phạt bao nhiêu?

Để mua một chiếc xe hơi, bạn cần không ít giấy tờ, sổ sách, vậy mỗi khi lái xe thì giấy tờ xe ô tô bắt buộc phải mang theo là gì? Và nếu không mang đủ những loại này số tiền phạt là bao nhiêu? Đây được coi là những câu hỏi phổ biến với đa số lái mới, hãy xe ngay bài chia sẻ dưới đây để nắm được các thông tin cần thiết về Luật Giao thông nhé.

giấy tờ xe ô tô gồm những gì

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện ô tô hoặc các loại xe tương tự ô tô đều phải mang đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký xe ô tô

– Giấy phép lái xe với người điều khiển xe

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, quy định tại Điều 55 của điều Luật này

– Sổ đăng kiểm xe ô tô ( được cấp khi đi Đăng kiểm)

– Trường hợp mua ô tô trả góp thì người điều khiển phương tiện phải cung cấp giấy tờ gốc do phía ngân hàng cung cấp để thay thế giấy đăng ký xe.

Như vậy, để tránh bị mất tiền khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra hành chính hoặc trong trường hợp vi phạm giao thông và CSGT yêu cầu xuất trình các giấy tờ thì chủ phương tiện cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ kể trên. Lưu ý, cần phải mang theo giấy tờ xe ô tô bản gốc, các giấy tờ photo không có hiệu lực thay thế cho bản gốc. 

Bên cạnh đó, Nghị định 171/2013/NĐ – CP cũng có quy định một số lỗi cần áp dụng biện pháp tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, tạm thời giữ giấy tờ xe (giấy phép lái xe; đăng ký xe; chứng nhận kiểm định…) để người vi phạm giao thông hoàn tất thủ tục nộp phạt mới giao trả giấy tờ chính, nên người điều khiển phương tiện buộc phải mang theo giấy tờ xe bản gốc khi tham gia giao thông.

Mang theo giấy tờ xe ô tô nên để ở đâu mới an toàn cũng là vấn đề của không ít lái xe, có người chọn để ở ví nhưng theo kinh nghiệm của các “lái già” thì điều này là không nên. Bởi đầu tiên, các bác tài có thể quên ví ở nhà, hoặc đánh rơi do mở ví quá nhiều lần, đặc biệt là móc túi mất ví sẽ mất hết các giấy tờ. Cách an toàn nhất được khuyên đó là để ở trong hộc đựng đồ có khóa, dưới ghế, có người cẩn thận còn để dưới thảm lót chân. Tình trạng trộm cắp giấy tờ xe ô tô hiện nay cũng không phải hiếm, các bác tài nên cẩn thận vẫn hơn.

Không mang giấy tờ xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định các mức phạt liên quan đến giấy tờ khi tham gia giao thông như sau:

– Phạt tiền từ 200.000 đồng- 400.000 đồng với một trong số các hành vi sau đây:

  • Không mang theo giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này
  • Không mang theo giấy đăng ký xe
  • Không mang giấy chứng nhận đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

– Phạt tiền từ 400.000 đồng- 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  • Không mang theo giấy chứng nhận trách nhiệm dân sự
  • Có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng 

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng- 6.000.000 đồng với xe có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô nếu vi phạm:

  • Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc hết hạn từ 6 tháng trở lên
  • Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép bị tẩy xóa
  • Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp ( trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

– Ngoài việc bị phạt tiền, trong một số trường hợp người lái xe giả mạo giấy tờ xe ô tô cũng sẽ bị tịch thu vĩnh viễn.

Có thể thấy, giấy tờ xe ô tô khá quan trọng, chứng minh bạn là chủ sở hữu của chiếc xe, chẳng thế mà nhiều đối tượng lấy trộm để yêu cầu các chủ xe chuộc về. Hãy cần thận với giấy tờ của mình, tốt nhất nên cất kỹ trên xe để tránh rơi, mất, tiện để xuất trình khi có yêu cầu của lực lượng chức năng.

Tin Liên Quan