Hướng dẫn đỗ xe ô tô trên đường dốc an toàn và chính xác

Với đặc điểm địa hình ¾ là đồi núi như ở Việt Nam thì các đoạn đường nhiều đèo dốc không phải hiếm gặp. Không chỉ cần trang bị kiến thức để xử lý khi di chuyển trên các đoạn đường đèo dốc mà các bác tài cũng cần chuẩn bị cho mình kỹ năng đỗ xe ô tô trên đường dốc sao cho không xảy ra các rủi ro về người và của.

Thông cách đơn giản mà nhiều người thường làm nhất để xe không bị trôi khi đỗ trên đường dốc đó là chèn một cục đá hoặc một khúc gỗ ven đường vào bánh xe. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn không có vật gì đủ lớn và sức nặng đóng vai trò mỏ neo để bạn đỗ xe ô tô trên đường dốc an toàn, sau đây là 3 trường hợp thường gặp nhất và cách xử lý để chắc rằng chiếc xe của bạn sẽ yên vị và không xảy ra thiệt hại đáng tiếc nào.

đỗ xe ô tô trên đường dốc an toàn

Đỗ xe hướng lên dốc và có vỉa hè

Trong trường hợp này bạn đỗ xe cách lề khoảng 20-30 cm, tiếp đến đánh tay sang trái rồi nhẹ nhàng lùi lại để bánh trước bên phải chèn vào vệ đường và không cần phải trả thắng tay lái . Lưu ý, bạn không cần đánh hết lái để tránh hư hỏng về lâu dài cho hệ thống và gây vướng cho các xe xung quanh. Sau cùng bạn kéo phanh tay, tắt mắt, về số P đối với xe số tự động và về số 1 với hộp số sàn.

đỗ xe ô tô trên đường dốc

Đỗ xe hướng lên dốc và không có vỉa hè

Ở trường hợp này, các bác tài thao tác khác biệt hơn so với trường hợp có lề đường là bạn sẽ phải đánh lái hết sang phải thay vì sang trái sau khi đưa xe dừng song song so với mép đường. Nếu chẳng may xe của bạn có dấu hiệu tụt dốc thì nó cũng chỉ đâm vào lề đường chứ không lăn ra giữa đường gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Đỗ xe hướng xuống dốc có hoặc không có vỉa hè

Nếu đỗ xe ô tô trên đường dốc với chiều hướng xuống dốc, để an toàn dù có vỉa hè hay không bạn cũng nên đánh lái hết về phía bên phải, hoặc để bánh xe chèn vào gờ cao hoặc là xe sẽ trôi tránh xa khỏi đường. Ở những xe sử dụng hộp số sàn sẽ có đôi chút khác biệt khi đó bạn nên về số lùi kết hợp cùng phanh tay thay cho số 1 như các trường hợp đỗ xe hướng lên dốc.

Đó là một số kỹ năng cơ bản các bác tài có thể lưu ý để nếu gặp trường hợp phải đỗ xe ô tô trên đường dốc thì sẽ có cách xử lý an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Tin Liên Quan