Đi sai làn đường phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất

Đi sai làn đường là một trong những lỗi vi phạm luật giao thông khá phổ biến của các bác tài, nhất là với những lái mới hoặc do không thạo đường. Chính vì thế câu hỏi “Đi sai làn đường phạt bao nhiêu? được không ít lái xe đặt ra, chi tiết mức phạt với cả ô tô và xe máy mời các bạn tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu

Lỗi đi sai làn đường là như thế nào?

Như các bạn đã biết, hấu hết tất cả các đoạn đường đều có phân chia làn đường rõ ràng, có thể là đường 4 làn hay đường hai làn nhằm phân luồng các phương tiện khi tham gia giao thông. Điều này vừa dễ kiểm soát tình trạng giao thông vừa đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, nhiều tài xế không biết thế nào là lỗi sai làn, có thể đơn giản bạn nghĩ muốn đi thẳng nhưng đi vào làn đường rẽ- sai làn, dừng đèn đỏ không đúng phần đường quy định- sai làn,….nhưng thực thế theo Điều 13, Luật Giao thông đường bộ 2008 thì chỉ có đúng một trường hợp được coi là lỗi đi sai làn đường đó là trường hợp lỗi xe này đi vào làn đường của xe khác, cụ thể:

  1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng cách vạch phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn tại những nơi cho phép, khi chuyển làn phải có tín hiệu trước và phải đảm bảo an toàn.
  2. Trên làn đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi vào làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi vào làn đường bên trái.

Còn lại tất cả các lỗi liên quan đến chuyển hương của phương tiện đều được xếp vào lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường.

Vậy về lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu đối với cả ô tô và xe máy như thế nào, mời các bạn theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết.

Mức phạt ô tô đi sai làn đường

phạt ô tô đi sai làn

Trong các phương tiện giao thông đường bộ, ô tô luôn là phương tiện phải chịu nhiều mức thuế, phí cao nhất, kể cả các mức xử phạt hành chính đối với loại phương tiện này cũng cao hơn so với xe máy, xe moto và các loại xe tương tự xe máy khác.

Cụ thể nếu ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu được quy định tại nghị định 171 là từ 800.000 đến 1.200.000 đồng tùy từng loại xe. Đồng thời tài xế cũng bị tước bằng từ 1-3 tháng nếu:

– Xe đang kéo một xe khác

– Xe chở quá khối lượng quy định

– Xe đi vào đường cấm

Đặc biệt nếu gây ra tai nạn giao thông, tùy mức độ nghiêm trọng thì thời hạn bị giam bằng là 2-4 tháng.

Mức phạt xe máy đi sai làn đường

Mức phạt ô tô đi sai làn đường thì như vậy, còn với xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu? Tình trạng xe máy đi sai làn đường, chuyển làn không có tín hiệu xảy ra phổ biến hơn cả, một phần cũng do mật độ xe máy tham gia giao thông lớn, cùng với ý thức của người gian chưa được cao.

Tại Nghị định 171, khi xe máy đi sai làn đường sẽ phải chịu mức phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. Đồng thời cũng sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 đến 4 tháng.

Tóm lại, các bác tài hãy tham gia giao thông một cách văn minh vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa đảm bảo an toàn cho hành khách và những người cùng tham gia giao thông khác. Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu, hy vọng sẽ bổ sung cho các bạn những kiến thức cần thiết.

Tin Liên Quan