6 lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ trên ô tô

Xe đang di chuyển nguy hiểm đã đành, tưởng chừng như an toàn, nhưng bên trong chiếc xe hơi đang dừng, đỗ của bạn lại chứa hàng chục mối nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, nhất là đối với những bé năng động, có tính hiếu kỳ. Đừng bỏ qua 6 lưu ý quan trọng dưới đây để đảm bảo an toàn cho trẻ trên ô tô.

đảm bảo an toàn cho trẻ trên ô tô

1. Không bao giờ để lại chìa khóa trên xe

Bạn sẽ không bao giờ ngờ rằng khả năng quan sát và học hỏi của trẻ nhỏ lại nhanh đến như vậy. Nếu có chìa khóa xe trong tay chúng có thể làm lại y chang những gì đã học được từ bạn một cách nhanh chóng như mở khóa, khởi động xe và đạp phanh, vào số,…và điều này sẽ gây ra thảm họa nghiêm trọng sau đó. Tốt nhất để an toàn cho trẻ trên xe ô tô nhất là khi bé đang ở một mình thì tốt nhất bạn không nên để lại chìa khóa trong xe làm gì.

2.  Bấm khóa chức năng cửa sổ chính điện

Các công tắc chính là một trong những trò chơi tiêu khiển yêu thích của trẻ nhỏ, vì thế mà bạn cần lưu ý đến các công tắc cửa số điện, hầu hết các xe có một nút khóa chức năng lên xuống cửa kính cửa sổ gần với người lái xe. Để an toàn cho trẻ trên ô tô bạn nên sử dụng khóa chức năng này, không chỉ giúp bạn tránh lo lắng khi vừa phải quan sát bọn trẻ vừa phải tập trung lái xe. Nhưng quan trọng hơn, nó giúp loại bỏ những mối nguy hiểm như kẹt tay, kẹt tóc, kẹt vổ,…

3. Sử dụng chốt cửa an toàn cho trẻ

Tất cả các cửa xe sau sẽ có chốt cửa an toàn cho trẻ em, khi gạt chốt này thì ở bên trong sẽ không thể mở được cửa.  Nếu trẻ có thể với tay đến tay nắm cửa thì chúng ta nên dùng chốt an toàn này và nhớ tham khảo sách hướng dẫn sử dụng . Ngoài ra, bạn nên tránh đụng vào nút này khi đang ở hàng ghế sau, như vậy sẽ vô tình tự nhốt mình. Tất nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều đó vì bạn có thể thoát ra bằng cách leo lên hàng ghế trước và mở cửa.

4. Khóa dây an toàn khi không sử dụng

Dây an toàn nhưng đôi khi lại không an toàn cho trẻ trên ô tô, khi không sử dụng tốt nhất bạn nên khóa lại vì nó có thể gây ngạt thở cho bé. Đơn giản bạn chỉ cần thắt chặt vành đai và sau đó kéo nó dọc suốt đường ngoài phân vành đai. Khi bạn thả dây đai sẽ thu lại và bạn có thể nghe được tiếng như tiếng click chuột. Sau đó kéo nhẹ nhàng dây đai, bây giờ nó đã được khóa lại.

Tuy nhiên trong một số xe, dây đai không thể khóa theo cách này, các bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của nhãn hiệu để biết thêm thông tin về việc làm thế nào để khóa bộ phận này.

cẩn thận với trẻ nhỏ trên ô tô

5. Cất cẩn thận các đồ dùng sắc nhọn, hóa chất

Cũng như ở nhà, có trẻ nhỏ thì bạn nên chú ý đến các vật dụng nguy hiểm như thuốc, hóa chất, chất tẩy rửa, vật sắc nhọn, để xa tầm với của bé hoặc cất cẩn thận trong năng chứa đồ hoặc cốp xe. Đừng quên dạy trẻ đừng bao giờ tự ý chạm vào những đồ như thế.

6. Giám sát trẻ nhỏ

Nếu không buộc phải để bé ở lại một mình trên xe hơi thì tốt hơn hết bạn vẫn nên giám sát bé thường xuyên. Tuy trong một không gian chật chội như xe hơi nhưng cũng đủ làm môi trường với hàng trăm thứ cho bé khám phá. Ngoài ra, trong những ngày nắng ấm, nhiệt độ bên trong xe có thể tăng nhanh và đạt mức độ nguy hiểm rất nhanh, gây nên nguy cơ tăng thân nhiệt, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, tốt hơn hết là vẫn nên có người ở cùng để đảm bảo an toàn cho trẻ trên ô tô.

Vừa rồi là 6 lưu ý quan trọng và cơ bản nhất các lái xe cần biết khi có trẻ nhỏ trên xe ô tô, hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên có thể đem đến cho các bạn những giây phút hữu ích.

Tin Liên Quan