Hướng dẫn bác tài làm sao để phòng chống ngủ gật khi lái xe ô tô

Ngủ gật khi lái xe ô tô thực sự không phải hiện tượng hiếm gặp, cũng không ít các vụ tai nạn thương tâm nguyên nhân bắt nguồn từ đây. Làm sao để hạn chế tình trạng này, mời mọi người theo dõi các chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ không bao giờ thừa.

chống ngủ gật khi lái xe ô tô

Các nguyên nhân khiến bạn ngủ gật

Nguyên nhân khiến cơ thể cảm thấy ngủ gật hoặc buồn ngủ thì chắc chắn chính bác tài là người nắm rõ nhất. Lái xe là công việc nặng nhọc cần có sự tập trung cao độ, dù cơ bắp không cần hoạt động nhiều nhưng mắt và não luôn phải nhảy số liên tục. Vì thế, nếu không được ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc theo thời gian, năng lượng cung cấp cho não  dần bị cạn. Lúc này nếu càng gắng sức cơ thể sẽ càng mệt mỏi, hiện tượng ngủ gật khi lái xe ô tô càng xuất hiện nhiều. . 

Bên cạnh đó, cơ thể ở tư thế ngồi cố định thời gian dài, rung, xooc trên đường dễ làm bác tài mệt mỏi, phát sinh cảm giác thèm ngủ. Việc dùng thuốc chống dị ứng hay thuốc cảm cúm, uống rượu bia cũng dẫn đến tình trạng “lơ tơ mơ” cho bạn.

Một khi cơ thể đã rơi vào trạng thái vô thức, tài xế dễ mất đi khả năng tập trung khi lái xe, chạy không ổn định, lấn làn, ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và những người cùng tham gia giao thông.

Mẹo đuổi cơn buồn ngủ khi lái xe

Nếu cảm thấy cơ thể có dấu hiệu ngủ gật khi lái xe ô tô, mẹo nào để đánh đuổi những “giấc ngủ tử thần này” hãy thử:

– Lấy lại tình táo bằng chè hoặc cà phê: Có tác dụng tỉnh táo tức thì, bạn có thể nhâm nhi ít chè hoặc cà phê để tạm thời có được chuyến đi an toàn, nên nhớ đó chỉ là tạm thời, đừng bao giờ lạm dụng quá mức vì nếu trong hành trình dài mà bạn sẽ tự làm mình cảm thấy mệt mỏi hơn trên những đoạn đường dài.

– Vặn đài to: Nghe đài nhỏ, kết hợp giọng nói truyền cảm hoặc mấy bài hát du dương càng khiến bạn buồn ngủ hơn, nhưng nếu thử vặn to một chút, não bộ sẽ buộc bạn phải lắng nghe những gì đài đang nói, sẽ hạn chế phần nào các cơn buồn ngủ.

– Dừng xe vận động cơ thể: Nếu gắng quá rồi mà bạn vẫn không thể “thức tỉnh” tốt nhất hãy dừng xe lai 5 phút, rửa mặt, vận động rồi mới tiếp tục hành trình.

– Sử dụng thiết bị chống buồn ngủ: Còn nếu đang di chuyển trên đường cao tốc thì bạn có thể tham khảo một số thiết bị chống buồn ngủ như kính chống buồn ngủ, tai nghe chống buồn ngủ,…Lưu ý rằng, các thiết bị này không thể giúp bạn hoàn toàn tỉnh táo.

– Mẹo nhỏ khác: Ngoài ra còn các mẹo khác như nhai kẹo cao su, ăn quả chua, cay, tác động mạnh lên cơ thể như cấu, véo,….

Tuy nhiên, đừng để đến khi cơ thể buồn ngủ rồi bạn mới loanh quanh đi làm các mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô, hãy đảm bảo những điều sau trước khi tham gia giao thông đã:

– Đã uống rượu bia thì không lái xe

– Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

– Không chạy xe liên tục quá 4 tiếng, cần có sự nghỉ ngơi hợp lý trên suốt quãng đường

– Chọn thời điểm lái: tốt nhất bạn nên tránh lái xe giữa trưa hoặc ban đêm, thời gian này bạn nên tranh thủ dừng xe bên đường và làm một giác 10-15 phút là ổn. Cũng không nên lái thông cả ngày lẫn đêm. 

Nhìn chung, tình trạng ngủ gật khi lái xe ô tô cực kỳ nguy hiểm, nhất là với lái xe đường dài chủ động phòng chống hơn là khắc phục. Hãy lưu ngay những thông tin trên vào máy hoặc chia sẻ để bạn bè, chắc chắn sẽ không bao giờ thừa. Chúc các bác tài luôn có những chuyến đi an toàn.

Tin Liên Quan